Trong cuốn lịch vạn niên, thông thường thì phần ở trên cùng là phần ghi đầy đủ thông tin ngày tháng trong năm. Phía dưới sẽ ghi rõ Can chi ngày tháng năm, sao nhị thập bát tú, trực. Tiếp theo đó là ghi phần phần sao tốt và sao xấu trong ngày. Cuối cùng chính là phần chú giải cho từng sao một. Dưới đây là một số nguyên tắc chọn ngày mà nhiều người nên biết.
Một số nguyên tắc chọn ngày khi xem lịch vạn niên
Đầu tiên, khi chọn ngày phải lựa chọn những ngày phù hợp theo lịch dương. Sau đó thì xem lịch vạn niên, từ những ngày đã chọn, bỏ những ngày có sao đại hung như sao kiếp sát, sao sát thủ hoặc sao trùng tang. Tiếp đó, không được chọn những ngày nguyệt kị hoặc nguyệt tận như ngày mùng 5, ngày 14, ngày 23, ngày 29 và ngày 30. Không được tổ chức những sự kiện quan trọng vào các ngày tứ ly và tứ Tuyệt. Đây là những ngày trước khi lập đông, đông chí, lập hạ, hạ chí, lập thu, thu phân, lập xuân, xuân phân vì vào những ngày này thời tiết thường có biến động và không tốt cho sức khỏe mọi người. Cuối cùng là tránh những ngày mà bản thân xung khắc. Khi chọn ngày trong lịch vạn niên để làm việc lớn, phải chọn những ngày có các sao đại cát như sao thiên đức, sao thiên đức hợp hay sao nguyệt hợp. Nếu tổ chức đám cưới, đám hỏi thì nên chọn những ngày có sao là thiên hỉ hay sao ích hậu

Một số người không biết rằng mỗi tinh đẩu trong lịch vạn niên đều mang tính chất âm dương và ngũ hành riêng biệt. Âm dương đối nhau nhưng lại đi cùng nhau, trong âm có dương, trong dương luôn có âm. Chúng sinh ra nhau và cũng phá hủy lẫn nhau. Mỗi âm dương và ngũ hành khác nhau lại kị và tốt với một số sao nhất định. Chính vì vậy mà đôi khi ngày này xấu cho người này nhưng lại tốt cho người kia. Đó chính là nguyên nhân tại sao việc xem lịch vạn niên lại không hề đơn giản chút nào và khi trong nhà có việc lớn, nhân dân ta lại thường nhờ người học rộng biết nhiều về vấn đề này xem ngày hộ chứ ít khi tự mình xem.