Cái tên Chocobo dễ dàng khiến mọi người liên tưởng đến loạt game quá nổi tiếng Final Fantasy. Nhân vật Chocobo đã tham gia hầu hết các bản Final Fantasy và góp phần không nhỏ tạo nên thành công vang dội cho loạt game này. Để tưởng thưởng xứng đáng những đóng góp và tạo thêm không khí mới mẻ cho các fan, Square-Enix đã cho ra đời một số game do Chocobo đóng vai chính. Một số game đã giành được thành công nhất định như Chocobo Racing hay Chocobo’s Dungeon 2. Và mới đây nhất Square-Enix đã cho ra mắt Final Fantasy Fables: Chocobo Tales, một game phiêu lưu giải đố trên máy Nintendo DS, với hy vọng sẽ nối tiếp chuỗi thành công của các bậc đàn anh.
-Một số phiên bản tai game khi phach anh hung mới nhất cho điện thoại tại: http://taigamekhiphachanhhung.info
Giải đố... cổ tích ngộ nghĩnh
Chuyện rằng, có hòn đảo nhỏ yên bình ngoài khơi xa được bảo vệ bởi 4 viên tinh thạch: Nước, Lửa, Đất và Ánh Sáng. Cư dân trên đảo chỉ có pháp sư trắng Shirma, pháp sư đen Croma, nhà phát minh Cid và cả một trang trại gồm các chú Chocobo đáng yêu. Cuộc sống êm đềm cứ trôi qua cho đến một ngày Croma mang về quyển sách Ma Thuật sau một chuyến hành trình. Quyển Ma Thuật được mở ra, tai ương khủng khiếp đã đến với mọi cư dân trên đảo! Hầu hết Chocobo trong trang trại đều bị hút vào quyển sách do quyền năng của Chúa Tể Bóng Tối Bebuzzu, người 400 năm trước đã cai trị phần lớn thế giới, đang bị phong ấn trong quyển sách. Chỉ còn sót lại duy nhất 1 chú Chocobo mà tôi tạm đặt tên là Boko, nhân vật chính của chúng ta. Nhiệm vụ của chú là giải thoát bạn bè khỏi bàn tay của Bebuzzu và tiêu diệt trước khi hắn kịp hồi phục hoàn toàn sức mạnh. Đây cũng là bước ngoặt lớn giúp Boko tìm thêm nhiều manh mối về huyền thoại của các viên tinh thạch và bí mật của Chúa Tể Bóng Tối hòng giải cứu thế giới khỏi sự đe doạ của Bebuzzu...

Ngay sau một loạt biến cố ở đầu game, đầu tiên bạn sẽ phải làm quen với cách sử dụng các quyển sách bắt gặp trên đường đi để xâm nhập vào thế giới cổ tích và giải quyết các câu đố trong game ve than. Các bạn sẽ gặp lần lượt 8 câu chuyện cổ khác nhau mà trong số đó bạn sẽ thấy rất quen thuộc như “Rùa và thỏ”, “Hạt đậu thần”, “Cô bé quàng khăn Đỏ”... Tuy nhiên, cốt truyện đã được cải biên và các nhân vật quen thuộc trong loạt game Final Fantasy như Shiva, Ifrit, Cactuar... sẽ đảm nhận vai chính trong các truyện này. Mỗi truyện có 2 phần và mỗi phần có 3 kết thúc khác nhau rất dí dỏm nếu bạn hoàn thành các trò chơi nhỏ (minigame) khác nhau. Những trò chơi này rất đa dạng từ điều khiển chú rùa leo lên đỉnh núi cho đến chạy đua trong mê cung. Tất cả trò chơi nhỏ đều tận dụng tính năng cảm ứng của Nintendo DS và đòi hỏi bạn phải sử dụng bút cảm ứng nhuần nhuyễn. Nhìn chung đa số trò chơi nhỏ tương đối dễ nhưng có một số trò làm bạn phải điên đầu vì... khó; điển hình như trò chơi thoát khỏi sự truy đuổi của Leviathan. Mỗi trò chơi nhỏ sẽ có 2 chế độ: Trial Mode - bạn chơi một mình để thiết lập các kỷ lục và Battle Mode - đấu với các đối thủ khác vốn là thuộc hạ của Irma, nhân vật luôn tìm mọi cách để ngăn trở bước tiến của bạn trong trò chơi. Ngoài ra, mỗi trò chơi có 7 độ khó khác nhau và hoàn thành 1 độ khó nhất định sẽ mở ra một kết thúc mới cho các truyện cổ tích, đồng nghĩa với việc giải quyết một chướng ngại vật trong game để ta có thể tiếp tục cuộc phiêu lưu của Boko. Bên cạnh đó, việc giải quyết các trò chơi nhỏ này còn đem đến phần thưởng là các lá bài rất quan trọng cho các ván bài mà tôi sẽ đề cập ở phần sau hoặc giúp giải phóng các Chocobo khác đã bị hút vào quyển sách Ma Thuật ở đầu trò chơi.

Ngoài các trò chơi nhỏ, Boko còn phải giải quyết các trò chơi riêng lẻ (mircogame) nhận được ở một số NPC trong game. Đây là một phần rất thú vị khi đòi hỏi một số kỹ năng đặc biệt như “Nhất Dương Chỉ” để điểm bút cảm ứng chính xác vào hồng tâm các mục tiêu di động hay “Hô Phong Pháp” để thổi trực tiếp vào micro của máy nhằm phóng phi tiêu bể bong bóng càng nhiều càng tốt..z. Phần thưởng chủ yếu của các trò chơi riêng lẻ này là các lá bài mạnh yếu khác nhau tùy điểm số bạn đạt được.

Square-Enix đã rất thành công khi xây dựng phần giải đố trong Final Fantasy Fables: Chocobo Tales, với rất nhiều trò chơi có cách chơi và giải quyết riêng, rất hấp dẫn và cuốn hút người chơi khám phá. Thậm chí, ngay cả phần “credits” khi kết thúc game cũng vẫn là một trò chơi nhỏ nếu bạn tinh ý nhận ra. Các trò chơi đã được mở ra trong game sẽ có thể chơi lại nhanh chóng qua phần Quick Play hay thi đấu với những người chơi khác qua chế độ Multiplayer để thêm phần thử thách.

Sống động âm thanh và màu sắc
Điểm mạnh truyền thống về đồ họa và âm thanh đã được Square-Enix phát huy rất tốt trong trò chơi này. Sử dụng gam màu nền tươi tắn cộng với các nhân vật được thiết kế sinh động và vui nhộn, Final Fantasy Fables: Chocobo Tales lôi cuốn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Một hạn chế của game là khu vực phiêu lưu tương đối nhó khi bối cảnh chỉ được đặt trên một hòn đảo nhỏ nhưng bù lại phần ngoại cảnh và nội thất được thiết kế rất tốt đã phần nào che lấp khuyết điểm này.

Game với các bài nhạc đậm chất Final Fantasy sẽ làm giới mộ điệu như sống lại những kỷ niệm thuở nào. Nhịp điệu chậm rãi hay dồn dập rất “ăn” với diễn tiến của game còn giúp ta nhận biết các thời điểm quan trọng. Giai điệu chiến thắng quen thuộc sẽ luôn đem lại cho bạn niềm vui vì một chướng ngại vật mới đã bị đẩy lùi.
Game Quyển sách ma thuật
Ngắn nhưng dài
Mặc dù đi theo cốt truyện chính hơi ngắn - bạn có thể hoàn thành trong thời gian dưới 10 giờ, tuy nhiên để mở hết các bí mật của game, thu thập hết những lá bài và hoàn thành tất cả trò chơi nhỏ ở mọi độ khó thì thời gian mà bạn tiêu tốn khá lớn. Thư giản thú vị và nhẹ nhàng đi, bạnsẽ bắt đầu với cuộc phiêu lưu cùng chú Chocobo đáng yêu.

Bạn có biết:
• Chocobo là con vật giả tưởng có dạng giống gà nhưng lớn hơn và thường được sử dụng làm vật cưỡi trong loạt game Final Fantasy.
• Cái tên Chocobo được tác giả Koichi Ishii sáng tạo từ nguồn cảm hứng là các viên kẹo sô-cô-la (chocolate ball đ chocoball đ chocobo)
• Chocobo và Cid là 2 cái tên xuất hiện trong hầu hết các phiên bản Final Fantasy từ trước đến nay (trừ Final Fantasy I là không có Chocobo)
• Trong nguyên bản tiếng Nhật tiếng kêu của Chocobo là “Kue” khi được dịch sang tiếng Anh trở thành “Kweh”, đôi khi dịch thành “Wark”.
• Bên cạnh Final Fantasy, Chocobo còn xuất hiện trong loạt game Chocobo và loạt game Seiken Densetsu.
• Loạt game về Chocobo gồm nhiều game khác nhau trong đó Chocobo đóng vai chính và đã đạt được một số thành công đáng kể. Cho đến nay loạt game này đã có tổng cộng 8 game:
1.Chocobo’s Mysterious Dungeon
2.Chocobo’s Dungeon 2
3. Chocobo Racing
4. Chocobo Stallion
5. Dice de Chocobo – Chocobo Land: The Game of Dice
6. Chocobo World
7. Harataku Chocobo
8. Final Fatasy Fables: Chocobo Tales.