Tại sao không có một server Private nào ở Việt Nam có thể tồn tại được lâu?

Tôi dám chắc những người đang đọc bài viết này, có rất ít người là một gamer chân chính:

Trong thời đại mà không phải ai cũng có tiền để đầu tư vào các official server, sự bùng nổ của các Private server là điều tất yếu. Nhưng câu hỏi được đặt ra rằng tại sao ko có 1 sv private nào ở việt nam tồn tại được lâu quá vài tháng, trong khi rất nhiều sv private nước ngoài họ làm rất thành công.

(Private game) Lời nhắn gửi đến các Gamer chân chính và những thành viên Ban Quản Trị
Các server private silkroad mọc lên như nấm

(Private game) Lời nhắn gửi đến các Gamer chân chính và những thành viên Ban Quản Trị
Server EpicDragonica một sever có tiếng trên thế giới
(Private game) Lời nhắn gửi đến các Gamer chân chính và những thành viên Ban Quản Trị

Hay MU hoặc Kiếm Thế private

Câu trả lời đều nằm ở vấn đề con người cả

1. Người chơi Việt Nam thì sợ thua thiệt:

Ví dụ trong các server Private, “đua top nhận quà” là một event được cộng đồng người chơi rất hoan nghênh. Tuy nhiên, hầu hết sau thời gian đua top, một lượng lớn người chơi sẽ “dừng cuộc chơi” vì lý do: Không giành được top. Dẫn đến số lượng giảm sút và game không thể tồn tại.

Thứ 2, việc cạnh tranh trong game online là không thể thiếu. Nhưng người chơi ở server Private thường không có tâm lý : “Có thua ta cũng làm lại từ đầu” mà chỉ cần một lần thua, các gamer của chúng ta sẽ từ giã “sự nghiệp” để đến một “miền đất hứa” mới, nơi họ sẽ được làm “trùm”. Một bạn có nickname “VitualWorld” trong một server con đường tơ lụa private có chia sẻ: “Server mình đang chơi rất đông vui, cả sever chia ra làm 2 phe đánh nhau suốt ngày, nhưng sau khi thua trong 1 Big Event, lượng người chơi của Liên Minh bên kia giảm rất nhanh dẫn đến mất cân bằng trong game. Do chỉ còn một bên, nên giờ chủ yếu Guild mình chỉ còn biết train và “đứng nhìn nhau”.

Thứ 3, đó là sự thiếu gắn kết trong cộng đồng người chơi server Private. Sau khi họ đầu tư một lượng tiền vừa phải, đủ để “tung hoành ngang dọc” trong game. Chán họ lại đem bán với một cái giá “rẻ rúm” để vớt vát lại vài đồng trước khi đặt chân đến một server khác (thậm chí đó chính là server cũ khi được mở lại lần nữa) và lại tiếp tục vòng quay luẩn quẩn, bỏ 10 đông thu 1 đồng thêm 9 đồng. Họ thậm chí bỏ những “anh em” trong game để ra đi, miễn là thu được lại “1 ít bạc cắc”.

(Private game) Lời nhắn gửi đến các Gamer chân chính và những thành viên Ban Quản Trị

Đua top là một trong những event mà gamer Việt Nam ưa thích nhất

Việc trồi sụp của các server Private dường như được nhìn nhận là một điều tất yếu, người chơi mặc định chấp nhận tình trạng server biến mất sau 2 tháng mà không hề than vãn. Không thiếu những Ban Quản Trị của các server Private lập đi lập lại 1 server nhiều lần nhưng vẫn thu hút được 1 lượng người chơi trung thành để ... tiếp tục “lao đầu vào lửa”, “quẳng tiền qua cửa sổ” để được thỏa mãn 1, 2 tháng đam mê. Phải chăng người chơi ở Việt Nam quá dễ tính?

Câu trả lời là đúng vậy, hầu hết các server private được mở ra cho một lượng các bạn trẻ, họ không đòi hỏi quá cao, chỉ cần vui hôm nay ngày mai là được, chính điều đó làm phá vỡ tính bền vững đồng thời giết chết những gamer chân chính, những người muốn dành tâm huyết cho 1 tựa game, nhưng không đủ khả năng và thời gian để tham gia và các official server!

2. Người quản lý sợ thiệt: Hầu hết các private vn chết là do người quản lý cảm thấy "đủ no" hoặc k còn lợi nhuận. Họ lập ra 1 server khi cần tiền để làm việc gì đó, đến khi đủ rồi thì “xác bay mặc bay”. Lúc khác cần tiếp thì lại lập hú họa 1 server khác. Tính đến thời điểm hiện tại chưa có một team BQT nào ở Việt Nam có ý thức “kinh doanh” thực sự và nhìn vào lợi ích của gamer. Chính do người chơi quá dễ dàng dẫn đến hầu hết “các phù thủy” chỉ cần ‘phù phép” ra 1 server với cái tên khác và rồi tiếp tục kiếm tiền...

Đến bao giờ chúng ta mới có những sever như EpicDragonica (server private thế giới) họ có đội ngũ GM tâm huyết với gamer hay các server của Silkroad Private như Silkroad WS và Illusion Sro nơi mà tính đến giờ cũng đã có vài năm tồn tại. Gamer của họ vẫn còn chưa thỏa mãn, vậy còn ở Việt Nam?– vài tháng là đã được “mừng thọ” rồi!

(Private game) Lời nhắn gửi đến các Gamer chân chính và những thành viên Ban Quản Trị

Sever Private nước ngoài, niếm ao ước của gamer Việt

Những vấn đề tôi nêu trên đây đều dẫn đến một hệ quả không tránh khỏi, đó là sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các private server. Chính do không có 1 server vào đủ bền vững, nên khi lập ra 1 server mới, ngoài việc PR “truyền thống” theo cách spam ra, họ chỉ cần phá hoại 1 2 server khác, người chơi sẽ lũ lượt ra đi, và lượng khách hàng tiềm năng hay những đồng tiền mới lại lọt vào túi họ - một cách đơn giản.

Một Quản trị viên Private nickname Happysro cho biết: “ Việc phá hoại gần như là điều chắc chắn khi team mình mở ra server mới. Có những đêm mình phải thức trông đến sáng nhằm tránh những tình trạng không mong muốn. Người chơi thì không bao giờ thông cảm cho những cố gắng của bọn mình mà chỉ biết than vãn. Bọn mình cũng là con người và cũng cần nghỉ ngơi, không thể như các server được mở ra bởi các công ty game, họ làm việc theo lương, thức đêm còn được thêm tiền ấy chứ : Cười. Hiện tại team mình cũng đang có ý tưởng xây dựng một server private chưa từng có ở Việt Nam và ổn định, có phát triển để phục vụ những người đam mê với một tựa game đã “già cỗi” như CDTL. Tất cả đều là thử thách, và khó khăn, bọn mình cần có sự thông cảm và hỗ trợ từ phía người chơi...”

Tổng hợp những điều tôi đã đưa ra trên đây là lý do làm cho các server game của Việt Nam quanh đi quanh lại chẳng hề có tí mới mẻ nào, chỉ là “bình mới rượu cũ” mà thôi. Trong khi mà các server của silkroad hay MU, Dragonica Việt Nam đã “nát bét” và không còn “chiều lòng” các “cậu ấm cô chiêu” chơi game, thì việc tìm một server Việt Nam hóa mang tên Private để gửi gắm niềm đam mê vẫn luôn luôn là xa xỉ. Đến bao giờ gamer Việt Nam hết “trẻ con” và “cay cú”, một team GM nào đó đặt tâm huyết kinh doanh. Đến bao giờ mới có 1 sân chơi vui vẻ? Chúng ta đành phải chờ đợi thôi! ^^