Những biệt danh đi vào lòng người
So với đàn anh đại ca Tống Viễn Kiều – nhà giáo Lê Văn Đặng hay nhị ca Nguyễn Hữu Quang, tam ca Nguyễn Minh Nhật, tứ ca Châu Diễm Diệu, lão ngũ Quách Anh Tú và lục huynh Tô Hòa Dương, L.T.V. thành công hơn cả về nghiệp cờ tướng khi hiện là ủy viên ban chấp hành Hiệp hội Cờ tướng châu Á, HLV trưởng đội tuyển cờ tướng VN. Tuy nhiên, cũng như nhiều “hiệp khách” cờ tướng lúc bấy giờ, thời trai trẻ của L.T.V. cũng không thể tránh khỏi chuyện cơm áo gạo tiền.Tuy nhiên, chiếm số lượng áp đảo nhất vẫn là ở môn cờ tướng khi chỉ cần… xuất hiện trên đấu trường là đã có biệt danh.
Làng cờ Việt và những biết danh
Những biệt danh mà L.T.V. đặt cho các kỳ thủ trong làng cờ tướng không chỉ là tên gọi cho vui mà đã phản ánh một phần ngoại hình, tính cách của nhân vật. Chẳng hạn như quốc tế đại sư Trềnh A Sáng được đặt cho tên gọi “Túy kỳ tiên” bởi anh uống rượu chẳng thua gì nhân vật Tiêu Phong trong Thiên long bát bộ – Lục mạch thần kiếm. Được xem là thất đệ của Võ Đang chính phái với bảng thành tích: vô địch Sài Gòn năm 1970, đạt đẳng cấp quốc tế đại sư tại giải vô địch thế giới lần 4-1995 với tấm HCB Phi Hoa Duệ; ấy vậy mà đôi khi vì hết tiền, Lê Thiên Vị đã phải “xé rào” kiếm tiền ở các bàn cờ độ.
Từ xưa, thể thao Việt Nam đã có những biệt danh đi vào lòng người hâm mộ như “trung ứng vách sắt” Trương Tấn Bửu (bóng đá),”phượng hoàng” Lê Thành Các, “bức tường đồng” Mai Văn Hòa (bóng bàn), “lưỡng thủ vạn năng” Phạm Văn Rạng,”hùm xám” Vũ Văn Thân (xe đạp),…Một ngày nào đó nếu tình cờ nghe được những tên gọi mang đậm màu sắc kiếm hiệp như “Đông phương bất bại” Trần Văn Minh, “Bạch mi ưng vương” Trương Á Minh, “Sát nhân vô ảnh” Trần Quốc Việt, “Khô Mộc thiền sư” Dương Thanh Danh, “Tía Sam long vương” Trần Thị Ngọc Thơ, “Thiết chưởng lão nhân” Trịnh Mỹ Linh, “Thiếu Lâm Không Kiến thần tăng” Phạm Tấn Hòa, “Phong trần quái khách” Hoàng Đình Hồng, “Tây Độc” Nguyễn Thành Bảo, “Âu Dương Công Tử” Lại Lý Huynh, “Đông Tà LDTK” Trần Chánh Tâm, “Đông Hải Thạch Nhân” Tôn Thất Nhật Tân , “Kim Luân Pháp Vương” Nguyễn Trần Đỗ Ninh …, dù chưa phải là tín đồ của cờ tướng chắc bạn cũng vui vui!
Nguồn: http://nhacaibongda.net/lang-co-voi-...danh-kho-quen/