Ngày 21/4/2015 vừa qua , Google đã tung ra giải thuật mới đánh giá mức độ có cảm tình của website với mobile - Mobile Friendly Mobile Friendly Ranking. Nó sẽ là sự rất lớn trong result kiếm tìm trên các mobile. Đây trở nên mối lưu tâm lớn nhất không chỉ của các SEOer trong time này. Khá nhiều doanh nghiệp đã chịu tác từ giải thuật mới này và họ đang tá hỏa lên bởi việc làm thế nào để website của mình đạt chuẩn Mobile Friendly Mobile Friendly ?

Thế nào là Mobile Friendly?
Thế nào là Mobile Friendly?
Riêng cái tên của giải thuật này đã thể hiện được khá rõ ý đồ của Google , dịch xuôi ra tiếng Việt thì là “Thân thiện với*điện thoại*di động”. Và sự có cảm tình này được Google coi xét dựa trên các yếu tố:

  • Viewport Configuration: webpage cần gắn thẻ meta viewport để gán độ rộng và tỉ lệ co giãn phù hợp cho từng loại thiết bị. Plugins: việc dùng các plugin cần hợp lý và không gây ngăn cản với user mobile , các webpages không nên dùng các plugins không được các web browser mobile tương trợ như Flash , hay Silverlight. Text: cỡ chữ , font chữ cần đủ lớn và dễ nhìn trên màn hình fone để user không để ý zoom để đọc nội dung. Content: content cần hiển thị vừa vặn với màn hình fone và user không để ý kéo sang ngang để xem đầy đủ content Links: các links , nút gắn link không quá nhỏ hay quá gần nhau để user dễ dàng thao tác , chạm hoặc ấn.
[*]Viewport Configuration: webpage cần gắn thẻ meta viewport để gán độ rộng và tỉ lệ co giãn phù hợp cho từng loại thiết bị. Viewport Configuration: webpage cần gắn thẻ meta viewport để gán độ rộng và tỉ lệ co giãn phù hợp cho từng loại thiết bị. [*]Plugins: việc dùng các plugin cần hợp lý và không gây ngăn cản với user mobile , các webpages không nên dùng các plugins không được các web browser mobile tương trợ như Flash , hay Silverlight. Plugins: việc dùng các plugin cần hợp lý và không gây ngăn cản với user mobile , các webpages không nên dùng các plugins không được các web browser mobile tương trợ như Flash , hay Silverlight. [*]Text: cỡ chữ , font chữ cần đủ lớn và dễ nhìn trên màn hình fone để user không để ý zoom để đọc nội dung. Text: cỡ chữ , font chữ cần đủ lớn và dễ nhìn trên màn hình fone để user không để ý zoom để đọc nội dung. [*]Content: content cần hiển thị vừa vặn với màn hình fone và user không để ý kéo sang ngang để xem đầy đủ content Content: content cần hiển thị vừa vặn với màn hình fone và user không để ý kéo sang ngang để xem đầy đủ content [*]Links: các links , nút gắn link không quá nhỏ hay quá gần nhau để user dễ dàng thao tác , chạm hoặc ấn. Links: các links , nút gắn link không quá nhỏ hay quá gần nhau để user dễ dàng thao tác , chạm hoặc ấn.
Check mobile friendly bằng cách nào?
Check mobile friendly bằng cách nào?
Cần phải làm rõ rằng , Google đánh giá mức độ có cảm tình với mobile của các page biệt lập , chứ không đưa ra kết luận đánh giá cho tuốt website nhìn chung. Tức là nếu website của bạn chỉ có 1 trang có cảm tình với mobile thì chỉ trang đó mới được ưu tiên. Hãy phân biệt rõ giữa webpage và website nhé.
tất nhiên việc có cảm tình 100% các trang trên website của bạn là rất tốt , nhưng nếu vì lý do nguồn lực , giỏi chính...*không cung ứng được thì bạn không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả có xác xuất đưa ra quyết định chỉ responsive cho page nào thực sự cần thiết.
Để check mobile - friendly bạn dùng công cụ sau do chính Google cung cấp: [url]https://www.google.com/webmasters/tools/mobile-friendly/
Một gợi ý nữa là bạn có xác xuất check qua ứng dụng Mobile friendly Mobile friendly checker trên web browser Chrome. Các tiêu chí được đánh giá và tổng hợp trên thang điểm 100 , website được đánh giá là có cảm tình với mobile sẽ có mức điểm 80-85 điểm trở lên.
Hãy tối ưu website sao cho có cảm tình với mobile ngay bạn nhé , vì giải thuật mới này được đánh giá là có sự tác động ngang với Google Panda và Google Penguin đấy!