Viêm khớp cột sống mạn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống,lâu ngày phần sụn này bị hao mòn dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, sần sùi và rốt cuộc hai bề mặt xương xúc tiếp, cọ sát lên nhau.

Đến lúc này, thân thể sẽ có một quá trình tự điềuchỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gaixương. Do đó, có thể nói gai xương là một đáp ứng tự nhiên của thân đối với phản ứng viêm.

3 nguyên cớ chính dẫn đến gai cột sống ở người già

Ảnh minh họa - Internet cần chữa bệnh gai cột sống khi có dấu hiệu

Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốtsống: Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi; đó là sự lắngđọng canxi dưới dạngcalcipyrophosphat.

Thoái hóa cột sống là một rối loạn có thể dẫn đến mất cấu trúc và chức năng thường ngày của cộtsống. Sự thoái hóa có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống,đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) vàbiến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.

Chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng củacơ thể để sửa sang nơi bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành gai cột sống. Trong trường hợp này,gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.

Nhiều người vẫn nghĩ gai có thể mọc rất dài và đâm vào tủy hoặc các thành phần khác… Thật ra,gai thường chỉ có chiều dài vài milimet. phần đông gai cột sống xuất hiện ở mặt trước và bên, hiếmkhi mọc ở phía sau, do đó ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh.

Triệu chứng thường gặp khiến bệnh nhân phải đi khám là đau dây lưng, đau vai hoặc cổ, lan xuốngcánh tay, tê tay…, thỉnh thoảng làm giới hạn vận động ở cổ, vai, thắt lưng. phần nhiều gai cột sống gâyđau do tiếp xúc với dây thần kinh hoặc các xương đốt sống khi cử động.

Khi được thầy thuốc chẩn đoán gai cột sống, một số bệnh nhân thường nghĩ ngay đến việc mổ để cắt đi"cái gai" đáng ghét này! Nhưng thực tại việc điều trị bệnh gai cột sống thường nghiêng về bảo tồn.Những thuốc thường dùng là nhóm giảm đau kháng viêm không steroid, nhóm giãn cơ. đôi khi người tadùng một số phương tiện nâng đỡ như nẹp cổ… để giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh.

Các phương pháp điều trị tương trợ gồm châm cứu, vật lý trị liệu (giúp giảm đau và tăng vận động ởmột số cơ khớp bị ảnh hưởng), tập thể dục đều đặn. Cần tránh những môn nặng bắt cột sống phải chịumột trọng lượng lớn như đẩy tạ, nhảy cao… Nên tập các môn thể thao dưới nước như bơi lội, aerobicđể giúp giảm sức nặng của thân thể.

Yoga cũng là một phương pháp giúp giảm trọng lượng thân thể lên phần đốt sống bệnh, song song làmthư giãn vùng cơ bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân phải bảo đảm trọng lượng thân vừa phải, tránh tăng trọng quá mức. Về chế độ ăn, mộtsố nghiên cứu cho rằng nên thêm muối để giúp cơ thể tái thu nạp một phần canxi vào máu.

giải phẫu được đặt ra khi có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cộtsống. Tuy nhiên, không phải cứ lấy gai đi là bệnh sẽ hết vĩnh viễn vì gai xương có thể mọc lại ởcùng vị trí cũ.

Xem thêm về cách chữa bệnh yếu sinh lý ở trang này nha.