Chọn đồ chơi an toàn cho bé là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm và lo lắng hiện nay bởi thì trường đồ chơi trẻ em trong nước tuy đã được quy chuẩn hóa những khâu quản lý vẫn còn chưa thể nào xóa xổ được những sản phẩm đồ chơi kém chất lượng, độc hại, mất an toàn và có nguy cơ cao ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và trí tuệ của trẻ nhỏ.

Vì vậy, để con có một môi trường vui chơi an toàn bố mẹ hãy thường xuyên tham khảo các thông tin sách báo và loại bỏ những đồ chơi có thể gây nguy hại cho con. Đồng thời tìm hiểu các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn của đồ chơi để con được vui chơi, giải trí lành mạnh nhé !

Chọn đồ chơi an toàn cho bé nên dựa vào các tiêu chí cơ bản nào?
Đồ chơi giúp bé vui chơi giải trí lành mạnh

1. Tiêu chí kỹ thuật

Đồ chơi an toàn cho bé trước hết phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật đã được cơ quan chức năng nghiên cứu và đưa ra để các nhà sản xuất đồ chơi làm căn cứ nghiên cứu và phát triển sản phẩm là sao để tốt cho sự phát triển của bé và đảm bảo bé luôn an toàn khi chơi. Tiêu chí này được đánh giá trên các khía cạnh:

- Mức độ an toàn liên quan đến tính chất vật lý và cơ học: vật liệu bền, dai, chắc chắn và di chuyển dễ dàng, khó vỡ vụn,… Tùy thuộc vào từng đồ chơi và chất liệu để có đánh giá đúng về loại đồ chơi.

- Mức độ an toàn liên quan đến tính chất hóa học: yếu tố hóa học được xem xét toàn diện từ nồng độ của các chất, thành phần trong đồ chơi, có hay không có phtalate dẻo trong nhựa polyvinyl clorua, hay sự biến đổi của các thành phần trong đồ chơi trong điều kiện không tiêu chuẩn… để đảm bảo những hóa phẩm sử dụng trong công nghệ sản xuất đồ chơi là hoàn toàn vô hại với trẻ. Xác định các mối nguy từ đồ chơi cũng như khả năng tiếp xúc với các bé có bị ảnh hưởng hay không nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

- Mức độ an toàn trong thiết kế: Thiết kế an toàn là thiết kề phù hợp với chất liệu tốt và có thể giảm được các nguy cơ gây hại cho trẻ em, giảm độ nguy hiểm của các tai nạn do đồ chơi gây ra như: đồ chơi khó vỡ, không góc sắc nhọn, đồ chơi có cánh, đồ chơi cho bé không quá nhỏ… Đặc biệt là thiết kế an toàn đối với các loại đồ chơi vận động như sản phẩm xe lắc hay xe đạp trẻ em, xe đẩy… có cơ chế chuyển động và thiết kết bền vững không?

Các tiêu chuẩn này được đưa ra thử nghiệm phù hợp với từng độ tuổi và yêu cầu các đơn vị sản xuất đồ chơi phải tuân thủ. Vì vậy, những đồ chơi được sản xuất đủ tiêu chuẩn thường có tem mác tiêu chuẩn, nhãn hiệu xuất xứ rõ ràng, có các hướng dẫn, cảnh báo an toàn cho từng loại đồ chơi để người dùng an tâm lựa chọn những loại đồ chơi an toàn cho bé và không bị nhầm lần với đồ chơi trôi nổi trên thị trường.

Chọn đồ chơi an toàn cho bé nên dựa vào các tiêu chí cơ bản nào?
Đồ chơi gỗ an toàn cho bé vui chơi xếp hình

2. Tiêu chí an toàn về tâm lý và trí tuệ

Đây là tiêu chí đánh giá về mặt chức năng của đồ chơi, đặc biệt là những loại đồ chơi thông minh, hỗ trợ bé phát triển trí não. Thông thường khi chọn đồ chơi cho bé bố mẹ chỉ quan tâm đến độ an toàn về sức khỏe cho bé mà quên đi sự ảnh hưởng của đồ chơi tới sự hình thành và phát triển nhân cách, trí thông minh của con trẻ.

Để một món đồ chơi tốt phát huy được hết chức năng của mình và bé được thụ hưởng những sản đấy thì chắc chắn bố mẹ nên chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi, năng lực, sở thích và giới tính của bé. Đừng cho rằng đồ chơi trí tuệ thì cứ cho bé chơi là tốt mà đồ chơi đố phải đảm bảo phù hợp với năng lực nhận thức trong đúng giai đoạn phát triển của bé nếu không bé sẽ phải chịu tác động ngược, làm bé bị mất an toàn trong phát triển tâm lý.

Nếu là những loại đồ chơi vận động bố mẹ cũng lưu ý tương tự, để chọn được món đồ chơi an toàn cho bé thì không để bé chơi đồ chơi không phù hợp sức, khả năng của mình: bé nhỏ chơi đồ chơi dành cho bé lớn và ngược lại vì rất có thể chúng sẽ mang đến những nguy cơ tai nạn tiềm ẩn.

Chúc bố mẹ chọn được món đồ chơi tốt cho bé yêu vui chơi và phát triển tốt nhất.