Khi răng bị xỉn màu, bạn có 2 lựa chọn đó là đi tẩy trắng răng hoặc bọc răng sứ. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho hàm răng của mình.

Răng xỉn màu do đâu?

Răng bị ố vàng chủ yếu là do tác động của các yếu tố thực phẩm, đặc biệt là khi sử dụng nhiều các thực phẩm xỉn màu nhưng không được vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Hút thuốc lá thường xuyên cũng là một trong những thủ phạm khiến răng bị xỉn màu khá nặng. Bên cạnh đó yếu tố bẩm sinh, sử dụng quá nhiều thuộc kháng sinh như Tetracycline hoặc sử dụng nguồn nước chứa nhiều florua cũng khiến cho hàm răng sáng bóng trở nên vàng ố hơn và đôi khi răng bị xỉn đen hoặc vàng xanh lốm đốm, có khi trên cùng một răng có những mảng màu khác nhau. Những phụ nữ có thai sử dụng nhiều thuộc kháng sinh sẽ khiến cho trẻ sinh ra có hàm răng xỉn màu.

Nên lựa chọn tẩy trắng răng hay bọc răng sứ cho răng xỉn màu?

Tẩy trắng răng*được áp dụng cho các trường hợp răng bị nhiễm màu vàng ố do sử dụng thực phẩm, đồ uống là chủ yếu khi các mảng bám, sắc tố gây màu chỉ ở tồn tại bề mặt của răng.

Răng xỉn màu ở cấp độ nặng do bẩm sinh hoặc nhiễm thuốc kháng sinh thì các phương pháp làm trắng thông thường không mang lại hiệu quả hoặc hiệu quả không cao bởi các sắc tố gây màu đã nhiễm vào sâu bên trong răng, tẩy trắng răng chỉ có thể giúp làm sáng bên ngoài mà thôi. Ngoài ra, nếu áp dụng phương pháp tẩy trắng bạn cần thực hiện khá nhiều liệu trình mà hiệu quả cũng không được như ý.

Trong trường hợp răng xỉn màu quá mức, nha sỹ thường chỉ định phương pháp bọc răng sứ để đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân. Đây thực chất không phải là cách làm trắng bề mặt của răng mà sử dụng một mão răng sứ giống như răng thật lắp chụp lên trên răng thật nhằm che phủ đi phần răng bị xỉn ố quá mức. Phương pháp này có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng ố màu, mang đến cho bạn hàm răng sáng bóng ngọc ngà. Sau khi bọc sứ bạn có thể ăn nhai hoàn toàn bình thường như răng thật. Bọc răng sứ cũng được đánh giá là giải pháp mang lại hiệu quả lâu bền hàng chục năm mà hoàn toàn không bị nhiễm màu như răng thật. So với tẩy trắng thông thường hoặc hàn trám thì bọc sứ rõ ràng là một phương pháp tối ưu nhất cho hàm răng bị xỉn màu nặng.

Trước khi bọc sứ, nha sỹ sẽ tiến hành mài cùi để sửa soạn cho phần chụp sứ lên trên, thao tác này có thể gây ê buốt, đau nhức một chút nhưng nha sỹ có thể dùng thuốc gây tê cục bộ nên trong quá trình mài răng bạn sẽ không cảm nhận thấy sự ê buốt. Quy trình bọc răng sứ thường diễn ra trong 2 -3 lần thăm khám và khoảng 3-4 ngày bởi sau khi lấy dấu răng cần có thời gian chờ đợi labo chế tạo răng sứ và gắn trở lại trên răng thật.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

-*Bọc răng sứ cercon giá bao nhiêu tiền thì hợp lý?

-*Quy trình tẩy trắng răng bằng Laser Whitening