Em nghe nói bệnh lậu là một trong các bệnh tầng lớp hiểm và rất dễ lây. Vậy, bác sĩ có thể cho em biết bệnh lậu truyền nhiễm theo những con đường nào không? Và làm sao để biết mình có bị bệnh lậu hay không? Rất mong các thầy thuốc tham mưu giúp cho em. Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều. (Hà Thanh - Hải Phòng).

Hà Thanh thân mến! Rất vui vì được tư vấn giúp bạn về vấn đề này. Sau đây là những giải đáp từ các bác sĩ cho thắc mắc của bạn.

Bệnh lậu là một trong những 8 bệnh tầng lớp hiểm được tầng lớp xác nhận. Bệnh được xem là bệnh tầng lớp dễ lây truyền và lây rất dễ dàng. Lậu có thể gặp ở chua can benh lau cả nam giới và phụ nữ. Trong đó nữ giới thường khó phát hiện và điều trị hơn so với nam vì triệu chứng bệnh lậu ở phụ nữ thường không rõ ràng như ở nam giới.

Con đường lây truyền bệnh lậu là gì?

- Bệnh lậu cũng như một số các bệnh xã hội dị kì cốt yếu lây qua con đường dục tình không an toàn có thể qua quan hệ bằng hậu môn, âm đạo hoặc bằng miệng với người bị nhiễm lậu.

- Ngoài ra, bệnh lậu cũng có thể lây qua việc dùng chung các đồ vật, vật dụng với người bị bệnh lậu như: dùng chung khăn tắm, áo xống, dùng chung nhà vệ sinh...

- Ở phụ nữ mang thai bị bệnh lậu có thể truyền từ mẹ sang con qua đường sinh dục trong quá trình sinh đẻ.

Làm sao để biết mình có bị bệnh lậu hay không?

Theo các thầy thuốc phòng khám thiên tâm thì chỉ có thể biết chắc chắn mình có bị bệnh lậu hay không bằng cách thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Tuy nhiên để bước đầu có thể nhận biết được mình có dấu hiệu của bệnh lậu hay không thì nên dựa vào một số triệu chứng sau đây:

- Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới: Nam giới thông thường có biểu hiện của bệnh lậu rõ ràng hơn so với đàn bà. Cụ thể như sau:

+ Người bệnh có cảm giác nóng rát khi đi tiểu tiện.

+ Dương vật tiết ra nhiều những dịch trắng, đôi khi có màu vàng hoặc xanh lá cây.

+ Một số ít nam giơid có biểu lộ đau và sưng dịch hoàn.

- Triệu chứng của bệnh lậu ở đàn bà: Có thể bước đầu nhận biết bệnh lậu ở nữ chuẩn y một số những dấu hiệu sau.

+ phụ nữ sẽ có cảm giác tiểu rát, tiểu buốt.

+ Âm đạo tiết ra nhiều dịch một cách thất thường.

+ ngoại giả, ở đàn bà còn xuất hiện hiện tượng bị chảy máu âm đạo giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Khi nam giới và nữ giới gặp những bộc lộ như trên thì nên sớm đi thăm khám để làm những xét nghiệm cần thiết và kịp thời có những biện pháp chữa trị. Để điều trị bệnh lậu không tái phát người bệnh cần sớm được phát hiện.

Trên đây là những giải đáp mà các thầy thuốc phòng khám đa khoa Thiên Tâm đã đưa ra cho bạn về vấn đề "Con đường lây truyền của bệnh lậu" và "Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu" mà bạn Hà Thanh. nhòm những thông báo này sẽ phần nào giúp ích cho bạn.