Khi hàm răng của bạn gặp các vấn đề bệnh lý hoặc mọc lệch lạc sẽ khiến cho nụ cười của bạn không được đẹp. Vậy làm thế nào để làm đều răng trong các trường hợp đó?

Khi răng mọc lệch lạc

Răng mọc không ngay ngắn, thẳng hàng lối sẽ khiến cho cả hàm răng đều xấu. Răng hô, vẩu, răng móm, răng không đều đặn, răng khểnh là những tình huống khác nhau của răng xấu do mọc lệch.

Trong các trường hợp này, cần phải niềng răng để chỉnh sửa răng xấu, làm đều răng và khớp cắn chính xác hơn.

Khi răng bị xỉn màu?

Với trường hợp răng bị xỉn màu, ố vàng, đen,… có 3 cách để khắc phục triệt để nhất là tẩy trắng răng, làm mặt dán và bọc răng sứ.


Phương pháp làm đều răng khi răng mọc lệch lạc
Phương pháp tẩy trắng răng áp dụng trường hợp răng bị xỉn màu do các nguyên nhân thông thường từ thức ăn, nước uống,… Nếu răng bị xấu xỉn màu do các yếu tố này gây ra thì chỉ cần tẩy trắng là đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nếu nguyên nhân làm răng xỉn màu do nhiễm kháng sinh Tetracyline thì buộc phải lựa chọn 1 trong 2 giải pháp là làm mặt dán hoặc bọc răng sứ hay dùng niềng răng invisalign để che đi vết ố. Phương pháp này sẽ tốn nhiều chi phí hơn tẩy trắng răng và phải xâm lấn đến mô răng mới thực hiện được.

Khi răng bị vỡ mẻ?

Với tình huống răng vỡ mẻ cần chỉnh hình răng căn cứ vào mức độ khuyết thiếu mô răng như thế nào, nặng hay nhẹ.

Nếu răng mất mô răng với tỷ lệ rất nhẹ thì chỉ cần trám răng lại bằng composite. Nếu mức độ mất mô răng lớn hơn thì tiến hành bọc răng sứ để phục hồi lại.

Khi răng có hình thể xấu

Chiếc răng có hình thể đẹp là có kích cỡ, gờ rãnh tự nhiên, giúp hỗ trợ ăn nhai tốt và đạt chuẩn các tỷ lệ đẹp nhất của răng ở các vị trí nhất định từ chân răng, sườn răng đến rìa răng.

Khi răng không tuân thủ đúng hoặc gần đúng các tỷ lệ này sẽ gây mất thẩm mỹ cho toàn khuôn răng. Trong trường hợp này cần phải tạo hình lại bằng cách bọc răng sứ cho chiếc răng có hình thể khiếm khuyết này.

Khi răng bị mọc thừa

Những chiếc răng thừa có hình thể dị dạng mọc chen vào giữa các răng chính trên cung hàm, hoặc mọc lệch ra khỏi khuôn hàm chính đều không có giá trị gì đối với việc ăn nhai. Khi đó, có thể tính toán để nhổ đi và vá lợi lại để hàm răng đẹp hơn thay vì sử dụng niềng răng mắc cài.

Như vậy, trong từng tình huống, sau khi thăm khám, bác sỹ sẽ chỉ định cách điều trị cụ thể. Do đó, răng xấu phải làm thé nào để chỉnh sửa là phụ thuộc chủ yếu vào các nhận định của bác sỹ. Bạn có thể đến trung tâm Nha khoa Hoàn Mỹ để được bác sỹ kiểm tra và thăm khám miễn phí, giúp khắc phục răng xấu hiệu quả nhất.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

-*niềng răng móm

-*niềng răng cửa