Thưa thầy thuốc! Em là nam giới, năm nay 23 tuổi. Em mới phát hiện mình bị lậu. Hiện tượng của em là đi tiểu buốt và đau, có ra mủ hơn 1 tuần nay. bữa qua em có đi xét nghiệm thì được chẩn đoán là bị lậu, nhưng không rõ là cấp tính hay kinh niên. thầy thuốc kê đơn cho em 3 loại thuốc khác nhau về uống, 1 tuần nay em uống rất nhiều loại thuốc khác nhau. Uống như vậy có nhờn thuốc không ạ? Em chưa được tiêm kháng sinh, thầy thuốc nói nếu uống hết thuốc 5 ngày mà không khỏi sẽ tiêm và cho thuốc mạnh hơn. Xin Bác sĩ tư vấn giúp em trường hợp này ạ. Em tình thật cảm ơn!

BS. Nguyễn Thị Vân, Bộ Y tế, giải đáp:

Chào em,

Bệnh lậu do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrheae gây ra. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi đang hoạt động dục tình mạnh, tuy nhiên cũng có thể gặp ở trẻ lọt lòng dieu tri benh lau do lây từ người mẹ khi sinh. Bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường dục tình.

Các diễn đạt của bệnh lậu:

Bệnh thường gặp qua hai tuổi: cấp tính và kinh niên.

- Lậu cấp tính: Ở nam giới sau thời kì ủ bệnh khoảng từ 2 - 6 ngày có triệu chứng rát, nóng, buốt khi đi tiểu, đau dọc theo niệu đạo, có mủ tự chảy ra từ dương vật hoặc lẫn với nước đái (nước giải đục), mủ đặc có màu vàng. Ở đàn bà, thời gian ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng kín đáo. Có thể gặp đái buốt, đái dắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp và đái mủ thể hiện bằng nước tiểu đục. Khám thấy viêm cửa mình, âm đạo, cổ tử cung.

- Lậu mãn tính: Ở nam giới thể hiện bằng đái buốt, đái dắt, ít khi thấy đái ra mủ. phần đông thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở dương vật vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. Nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ ở tuổi cấp bệnh sẽ chuyển thành kinh niên rất khó điều trị và dễ gây biến chứng như chít hẹp niệu đạo, viêm dịch hoàn... Ở đàn bà có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có thể dẫn đến viêm hậu môn. Điểm quan yếu của lậu mạn ở nữ là làm lây bệnh trong nhiều tháng, nhiều năm khi hoạt động tình dục.

Để chẩn đoán xác định lậu mãn tính cần làm xét nghiệm tìm vi khuẩn nhiều lần, nhiều loại bệnh phẩm khác nhau và nhiều phương pháp khác nhau. Bệnh lậu bệnh lậu chữa mạn tính cần phân biệt với một số bệnh khác, như bệnh do vi khuẩn Chlamydia trachomatis, Mycoplasma, bởi bệnh do hai loại vi khuẩn này gây nên có triệu chứng gần giống bệnh lậu.