Giải đáp thắc mắc bệnh viêm mũi dị ứng do ngồi điều hòa lâu


Bạn Hải Triều (Đông Anh, Hà Nội)
Chào bác sĩ. Cháu 20 tuổi, nữ. Cháu bị bệnh viêm mũi dị ứng. Cách đây 2 ngày có dùng điều hòa khoảng 4 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ rồi tắt. Ngay ngày hôm sau cháu bị nước mũi chảy không ngừng. Ngày liền sau đó, nước mũi hết chảy nhưng đau đầu, sốt nhẹ. Hiện giờ cháu thấy rất rát họng và có phần tức ngực. Mong bác sĩ tư vấn.


BS. Nguyễn Văn An - Chuyên khoa Nội - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trả lời:
Chào bạn!
viem mui di ung là phản ứng miễn dịch đặc hiệu của niêm mạc mũi xoang khi tiếp xúc với dị nguyên, thể hiện bằng sự quá kích thích, phù nề, tăng tiết dịch, giải phóng các chất trung gian hoá học và phản ứng viêm chậm.

Nguyên nhân
Ngứa mũi, chảy mũi nước, đặc biệt là hắt hơi liên tục vào là lúc sáng sớm, vừa mới ngủ dậy có thể gặp ở hầu hất người bị viêm mũi dị ứng. Khi viêm mũi dị ứng mạn tính thì có hiện tượng nghẹt mũi xẩy ra gần như thường xuyên, kèm theo ù tai, nhức đầu rất dễ nhầm với viêm xoang.

Chảy nước mũi là do niêm mạc mũi bị viêm nhiễm và bị kích thích gây xuất tiết nhiều. Như vậy, niêm mạc mũi ngoài yếu tố kích thích do dị nguyên (kháng nguyên) còn có vài trò kích thích của vi khuẩn càng gây ngứa, chảy nước mũi, hắt xì hơi tăng thêm.

Viêm mũi dị ứng dễ xuất hiện và dễ tái phát ở một cơ thể có cơ địa dị ứng. Viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị tích cực, đúng phác đồ thì nó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm họng, viêm xoang dị ứng hoặc hình thành polyp mũi, polyp xoang…
Các biện pháp đề phòng viêm mũi dị ứng tái phát:

- Thay đổi môi trường sống, chuyển chỗ ở, chỗ làm việc nếu tìm được yếu tố dị nguyên nhưng phương pháp này thường rất khó thực hiện, chủ yếu giữ nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ, giặt giũ kỹ các ga trải giường, chăn, áo, gối, tránh sử dụng bếp than tổ ong bừa bãi, tránh nuôi súc vật trong nhà.

Trường hợp của bạn có thể bạn bị dị ứng với khí lạnh làm viêm mũi dị ứng tái phát, kèm theo tình trạng viêm họng gây sốt và đau đầu. Bạn hãy khám chuyên khoa Tai mũi họng để dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Tương tự , thuốc chữa viêm xoang bạn cũng phải theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

- Loại trừ các yếu tố bất lợi như thay đổi khí hậu đột ngột khi ra khỏi chăn khi ngủ dậy, ra khỏi phòng đang ấm hoặc đang lạnh, tránh tiếp xúc với các chất kích thích (bụi khói, khói thuốc lá, chất sát trùng tại các hồ bơi...), tránh ăn những thức ăn kích thích như quá lạnh, quá cay, đồ hải sản ...
Chúc bạn sớm lành bệnh!

Tham khảo: cách chữa viêm xoang