Các tình trạng của bệnh yếu sinh lý thường gây ra tình trạng xuất tinh sớm và liệt dương, rối loạn cương và suy giảm ham muốn tình dục. Nguyên nhân gây yếu sinh lí cũng rất đa dạng: do stress, do tuổi tác, bệnh tật hay chế độ ăn uống…
Theo các chuyên gia, mặc dù tỷ lệ mắc bệnh yếu sinh lý cao, nhưng ước tính chỉ khoảng 15-20% bệnh nhân yếu sinh lý được điều trị. Hầu hết bệnh nhân không đi khám vì sợ “mất thể diện”.
Để cải thiện tình trạng yếu sinh lý, các chuyên gia nam học đều khẳng định đó là một quãng đường dài, cần cố gắng và kiên trì để cải thiện. Đầu tiên, vấn đề tâm lý phải giải quyết rốt ráo. Nếu càng lo sợ, thì lại càng không thể làm được gì. Và khi không thực hiện được việc, thì lại càng lo sợ.
Bệnh nhân bị triệu chứng yếu sinh lý nên đi điều trị tại các cơ sở y tế, không nên giấu bệnh và càng không nên mù quáng tin vào quảng cáo. Tốt hơn là nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để chọn loại thuốc phù hợp.
Theo chuyên gia tình dục Hồ Đắc Duy (nguyên cán bộ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM), “Việc đánh giá lượng định của bác sĩ đối với một cá nhân này đôi khi rất khác với một cá nhân khác, cho nên không thể đưa ra một phác đồ chung trong việc điều trị được. Ðôi khi chỉ cần giải tỏa một vướng mắc trong đời sống vợ chồng, hoặc khuyên thay đổi nếp sống, môi trường, hay chỉ thêm một cánh cửa của phòng ngủ là có thể giải quyết được vấn đề tưởng chừng như nan giải và đôi khi ngược lại. Vấn đề là biết được điều cốt yếu của sự rối loạn cương dương vật ở đâu để đưa ra phương pháp điều trị”.
Sự chia sẻ, động viên và quan tâm của người bạn tình rất quan trọng để người đàn ông khẳng định lại “sức mạnh” của mình. Rất nhiều phụ nữ khi phát hiện ra hiện tượng bất ổn của chồng liền bày tỏ thái độ thất vọng hoặc nghi ngờ chồng đang “chán cơm thèm phở” khiến tâm lý của người đàn ông nặng nề hơn.
Chị em hãy trở thành chuyên gia tâm lý với chồng bằng cách bày tỏ sự hiểu biết về vấn đề rắc rối. Bản thân người phụ nữ nên biết rằng họ không có lỗi trong chuyện “cậu nhỏ’ của anh ta không “hoàn thành nhiệm vụ”. Mặt khác, nếu phụ nữ biết truyền đạt nhu cầu của mình và người đàn ông biết làm thế nào để thỏa mãn nhu cầu của người bạn tình dù bản thân đang có vấn đề thì cuộc vui vẫn trọn vẹn. Có như thế, quá trình điều trị sẽ trở nên nhẹ nhàng và dễ thành công hơn.