Hướng dẫn điều trị bệnh viêm họng mạn tính

Viêm họng hạt được coi là một bệnh khó điều trị dứt điểm. Các phương pháp chữa viêm họng tích cực như đốt lạnh (dùng nitơ lỏng), khí dung kháng sinh tại chỗ… không cho kết quả lâu dài. Để giảm bớt triệu chứng và đề phòng những đợt cấp hoặc biến chứng, nên áp dụng cách chữa viêm họng đơn giản mà hiệu quả: súc họng bằng nước muối loãng.
Hướng dẫn điều trị bệnh viêm họng mạn tính
Nước muối để ngậm cần có độ mặn tương đương với nước canh và ấm hơn thân nhiệt vài độ (nhất là về mùa lạnh) để gây giãn mạch, tăng tuần hoàn tại chỗ, khiến bạch cầu đến đây nhiều hơn. Nên pha sẵn nước muối mặn đựng vào chai, khi súc họng thì pha thêm nước nóng để có độ mặn và độ nóng cần thiết. Phương pháp điều trị này cũng có hiệu quả tương tự cách chữa viêm họng mãn tính.
Hướng dẫn điều trị bệnh viêm họng mạn tính
Trước tiên, cần súc sạch khoang miệng bằng nước muối đã pha trong khoảng 30 giây. Nếu cảm thấy miệng chưa thật sạch thì làm thêm một lần nữa rồi mới súc họng. Xúc họng khoảng 3-4 lần nữa với nước muối mới, cho đến khi họng không còn cảm giác vướng víu nữa.

Cứ 3 giờ súc họng một lần. Nếu họng đang viêm cấp, khoảng cách giữa hai lần súc họng có thể gần hơn. Điều quan trọng nhất là phải nhớ súc họng trước và sau khi ngủ. Với người hay đi tiểu đêm, cần phải súc họng cả trong những lần thức giấc này.

Kết quả của việc súc họng nước muối sẽ được thấy rõ sau khoảng vài ngày, đặc biệt đối với những bệnh nhân đang ở đợt cấp hoặc viêm amidan . Việc điều trị kháng sinh phối hợp là điều không cần thiết đối với viêm họng mãn. Nhưng nếu đang có đợt cấp thì kháng sinh sẽ là cần thiết.
Hướng dẫn điều trị bệnh viêm họng mạn tính

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn sử dụng thuoc tri viem hong tại nhà an toàn mà hiệu quả?