Đau viêm amian không phải ai cũng bị, nếu chẳng may bị nhiễm virut hoặc vi khuẩn có thể khiến bạn mắc bệnh viêm amidan cấp, bệnh gây đau họng, rát họng rất khó chịu, cũng chính vì những triệu chứng như vậy mà rất nhiều người đã chủ quan, ở nhà tự chẩn đoán bệnh để chữa trị, thường họ sẽ nghĩ đó là viêm họng thông thường vì thế sử dụng các cách trị viêm họng, tuy nhiên, nếu bệnh do virut có thể sẽ khỏi, nhưng nếu là bệnh do vi khuẩn có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn, khiến cổ họng ngày càng khó chịu, đau nhức. Do đó, cách tốt nhất chúng ta hãy đi thăm khám để chữa trị đúng bệnh, dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra viêm amidan cấp cũng như cách điều trị tốt nhất.
[IMG]http://3.*****************/-33aYtqM_u64/VQfk1lD7IaI/AAAAAAAAEZE/ewPbNKPaT1Y/s1600/viem-ami.jpg[/IMG]
Nguyên nhân

Cổ họng và amiđan có các mô bạch huyết (các tế bào máu trắng) đóng vai trò trong hệ miễn dịch của cơ chế chống lại virus và vi khuẩn xâm nhập qua mũi hoặc miệng.

Viêm họng và viêm amiđan chủ yếu là do vi rút. Nhưng cũng có thể gây ra do nhiễm trùng vi khuẩn và điều trị kháng sinh sẽ được yêu cầu.

Hầu hết các trường hợp đau họng là kết quả của viêm họng cấp tính. Viêm amiđan xảy ra nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng, amidan trở nên đau và viêm.

Viêm amiđan do virus

Đa số viêm amiđan là do vi rút (như virus Adeno, virus cúm, virus Parainfluenzae, Virus đường hô hấp tạo đàm vv) có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp trên, kể cả vi rút gây ra nhiễm trùng bạch cầu đơn nhân (virus Epstein-Barr). Viêm amiđan cũng có thể xảy ra do nhiễm vi khuẩn (như Streptococcus, Staphylococcus).

Viêm amiđan cấp tính do Epstein-Virus Barr có thể gây ra nhiễm trùng bạch cầu đơn nhân. Nó còn được gọi là "bệnh hôn" vì nó lây lan qua nước bọt và thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên. Đặc trưng:

Đau họng
Sốt
Hạch bạch huyết cổ tử cung phình to
Bị sưng amiđan và mệt mỏi.
Các biểu hiện lâm sàng khác như sưng lá lách, gan phình to và viêm gan và đếm tiểu cầu và bạch cầu thấp.

Viêm amidan do vi khuẩn

Viêm amiđan cấp tính do một loại vi khuẩn đặc biệt (Streptococcus nhóm A) được gọi là viêm họng strept.

Các triệu chứng gây ra bởi viêm họng liên cầu bao gồm:

Bị đau đột ngột và đau khi nuốt
Các tuyến bạch huyết ở cổ rất nhạy cảm
Sốt cao râm ran
Không có triệu chứng đường hô hấp trên (như chảy nước mũi, nghẹt mũi)
Vì hầu hết các trường hợp viêm amiđan là do virus, chỉ cần điều trị bằng thuốc giảm đau, hạ sốt và cung cấp nước cho cở thể. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng là do viêm họng strep hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn khác, điều trị bằng thuốc kháng sinh là cần thiết.

Trẻ em đang đi học dễ bị nhiễm trùng vi rút và vi khuẩn ở đường hô hấp trên và viêm amiđan. Những bệnh này có xu hướng lây lan ở các nhà trẻ và trường học nơi trẻ con ở gần nhau.

Cách chữa viêm amidan

Viêm amiđan cấp tính do virus thường tự khỏi và chỉ cần điều trị triệu chứng là đủ. Tuy nhiên, nếu viêm amiđan là do nhiễm vi khuẩn, kháng sinh có thể được sử dụng và cần phải uống hết thuốc. Ngừng uống thuốc kháng sinh quá sớm có thể làm các vi khuẩn phát triển sức đề kháng với thuốc. Rửa tay thường xuyên để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Uống nhiều nước để ngăn ngừa mất nước.

Tự chăm sóc bản thân

Hầu hết các trường hợp viêm amiđan là do nhiễm virus, do đó không cần kháng sinh. Nó thường tự khỏi và chỉ cần điều trị triệu chứng để giảm đau và viêm nhiễm thiết giống cách mọi người thường áp dụng để chữa viêm họng thông thường. Mất khoảng một tuần để hồi phục hoàn toàn. Uống nhiều nước để ngăn ngừa mất nước.

Uống các chất lỏng ấm, dễ chịu - chẳng hạn như canh, súp và trà.
Súc miệng bằng nước muối ấm.
Uống paracetamol hay ibuprofen để giúp hạ sốt và giảm đau.
Trẻ em không nên dùng aspirin vì nguy cơ dẫn đến hội chứng Reye - một căn bệnh có khả năng đe dọa tính mạng dẫn đến các bệnh về não (tổn thương não) và gan nhiễm mỡ. Người mắc bệnh nhiễm trùng bạch cầu đơn nhân không nên làm việc quá sức hoặc tham gia vào các hoạt động vất vả trong vòng một tháng vì nguy cơ vỡ lá lách.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ amiđan được áp dụng để chữa viêm amidan khi bệnh nhân bị:

Nhiễm trùng họng nghiêm trọng từ 7 lần trở lên trong một năm
Nhiễm trùng họng nghiêm trọng từ 5 lần trở lên mỗi năm trong vòng hai năm
Nhiễm trùng họng nghiêm trọng từ 3 lần trở lên mỗi năm trong vòng ba năm
Viêm amiđan mãn tính

Cắt amiđan cũng có thể được dùng để điều trị áp xe không có cải thiện khi điều trị kháng sinh, hoặc việc hô hấp gặp khó khăn do amiđan sưng lên.

Cách trị viêm amidan bằng phẫu thuật cắt bỏ thường được thực hiện trong ngày. Bạn có thể về nhà ngay trong ngày phẫu thuật. Hồi phục hoàn toàn có thể mất đến hai tuần.