Các mẹ nên quan tâm đến tình trạng răng miệng của trẻ để điều chỉnh kịp thời cho trẻ có hàm răng khỏe đẹp khi trưởng thành. Vậy khi nào niềng răng cho trẻ thì thích hợp?

Thời điểm thích hợp để chỉnh nha niềng răng cho trẻ em?

Giai đoạn răng sữa

Bắt đầu lúc các bé mọc răng sữa đầu tiên đến 5 tuổi. Các bậc cha mẹ thì thường cho là răng sữa không quan trọng vì sau này nó sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.


Thời điểm thích hợp để niềng răng cho trẻ em
Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm, bởi vì răng sữa có vai trò giữ khoảng trống giúp các răng vĩnh viễn sau này mọc lên đúng vị trí. Nếu răng sữa bị nhổ sớm các răng còn lại có khuynh hướng di chuyển vào khoảng trống của răng đã mất, khiến cho răng vĩnh viễn bên dưới không có đủ chỗ để mọc lên và sẽ gây ra tình trạng mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc chen chúc.

Lúc này trẻ rất ít khi được chỉ định niềng răng. Các bác sĩ chuyên về răng trẻ em sẽ giúp các bé điều chỉnh răng ở giai đoạn này.

Giai đoạn răng hỗn hợp

Ở giai đoạn này các bé có độ tuổi từ 6 – 12 tuổi. Lúc này, sự phát triển của răng trẻ đã ổn định. Răng vĩnh viễn dần thay thế cho những chiếc răng sữa.

Chỉnh nha niềng răng giai đoạn này giúp điều chỉnh sớm những lệch lạc răng hiện tại và xếp chỗ để các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Xương hàm của trẻ lúc này phát triển tương đối ổn định nên thích hợp cho việc chỉnh sửa những sai lệch và giúp đơn giản hóa quá trình điều trị sau này.

Giai đoạn răng vĩnh viễn

Giai đoạn răng vĩnh viễn hay còn gọi là giai đoạn dậy thì, có độ tuối từ 13 – 21tuổi. Lúc này, xương hàm sẽ phát triển rất nhanh, và các vấn đề về xương hàm như hô, móm, các vấn đề về răng như mọc lệch, chen chúc, hô, móm,… sẽ biểu hiện rõ ràng nhất. Điều trị giai đoạn này các bác sĩ thường dựa và sự phát triển của trẻ để sắp xếp, nắn chỉnh sao cho phù hợp với gương mặt của trẻ.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh phải thường xuyên quan tâm đến tình trạng răng miệng của trẻ và phải đưa đến bác sĩ nha khoa ngay để có những can thiệp kịp thời, giúp trẻ có hàm răng đều, đẹp và mang lại sự tự tin cho trẻ sau này.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

-*Có thể niềng răng đã chữa tủy được không?

-*5 nguyên nhân dẫn đến hàm răng hô xấu xí