Do cấu tạo hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và non nớt nên trẻ con là đối tượng dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, benh trao nguoc da day o tre so sinh lại khó để nhận biết qua quan sát triệu chứng bình thường.


Trào ngược dạ dày ở trẻ - những điều mọi mẹ nên chú ýtrẻ nít là đối tượng dễ mắc trào ngược bao tử thực quản
1. Dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày ở con nít

Nôn trớ là triệu chứng phổ thông nhất trong bệnh trào ngược bao tử thực quản ở trẻ con. Tuy nhiên triệu chứng này rất dễ bị lầm lẫn với hiện tượng nôn trớ sinh lý.
Nôn trớ do trào ngược bao tử thực quảnNôn trớ sinh lýduyên cớ- Do cơ thắt thực quản dưới của trẻ yếu, không đủ sức cản thức ăn hay sữa trong bao tử trào lên thực quản.- Do trẻ ăn quá no, nuốt hơi nhiều trong khi bú hoặc lần đầu ăn loại thức ăn mới.- Một số trẻ không dung nạp sữa bòThời điểm nôn- Thường xuất hiện muộn sau bữa ăn hoặc khi đổi thay tư thế đột ngột- Trẻ thường nôn ngay sau bữa ăn hoặc trong lúc đang búSố lần nôn- thẳng tuột- Số lần ít, thoáng qua hoặc mỗi ngày một lần.diễn đạt khác- Trẻ có miêu tả sợ bú hoặc ăn, khóc nhiều, từ khước bú, uốn éo vặn người...- Ngoài lúc nôn trớ, trẻ vẫn chơi thường nhật

Khi benh traonguocdaday nặng lên, trẻ sẽ có những bộc lộ rõ ràng hơn như:
 • Ọc sữa qua mũi hoặc nôn ra máu
 • Sụt hoặc không thể tăng cân
 • thẳng bị nhiễm trùng phổi hay gặp phải các vấn đề về hô hấp như nghẹt thở, thở khò khè, tím tái hoặc ngưng thở. Đây là những biến chứng rất hiểm nguy vì nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong do tắc thở.

2. Nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở con nít
Trào ngược dạ dày ở trẻ - những điều mọi mẹ nên chú ý
Có 3 duyên cớ phổ thông gây ra bệnh trào ngược dạ dày ở con nít.
 • dạ dày của trẻ nằm ngang và cao hơn so với dạ dày người lớn. Đồng thời cơ thắt thực quản dưới còn yếu nên đôi lúc nó bị hở ra khiến thức ăn trào ngược lên trên.
 • Thức ăn của trẻ là sữa, bột hay cháo đều là những thức ăn lỏng nên dễ lọt qua cơ thắt thực quản dưới.
 • Trẻ nằm bú hoặc ăn sai phong độ: Khi bú đêm hay bú sữa bình, đa phần các bé đều nằm bú. Ở tư thế này bao tử như một cốc sữa bị đặt nằm ngang khiến cho trẻ rất dễ bị trào ngược.

Bên cạnh đó, một số trẻ bị bại não, nhiễm trùng toàn thân… cũng mắc trào ngược bao tử thực quản.

3. coi sóc trẻ bị trào ngược bao tử thực quản như thế nào

Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản cần một chế độ chăm nom kỹ càng hơn, cụ thể như sau:
 • Cho trẻ bú đúng phong độ, và không nằm ngay sau khi ăn. Khi cho bé ngủ nên kê đầu cao so với giường khoảng 30 độ, như vậy sẽ giúp cho thức ăn không bị trào ngược lên.
 • Không ép trẻ ăn quá nhiều, nên chia thành nhiều bữa nhỏ để hệ tiêu hóa non nớt của trẻ thích ứng với lượng thức ăn tăng dần.
 • Với trẻ mắc trào ngược bao tử thực quản, không nên ăn đồ ăn quá lỏng. Đồ ăn sệt và dễ nuốt sẽ tốt với trẻ hơn.
 • Tránh những thực phẩm làm tăng thêm khả năng trào ngược bao tử thực quản như: Nước cam, quýt, bưởi, món ăn có hành, tỏi, hành, xốt cà chua…
 • Tránh hút thuốc khi ở gần trẻ.

Nếu phát hiện các dấu hiệu nôn trớ bất thường ở trẻ, bố mẹ nên cho trẻ đi khám định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời (nếu có), đảm bảo quá trình phát triển của trẻ diễn ra thông thường và tránh những điều đáng tiếc.

Tìm hiểu thêm về triệu chứng bệnh trào ngược bao tử: "3 triệu chứng trào ngược bao tử thực quản điển hình nhất"