TÌM HIỂU VỀ BỆNH GÚT CÙNG VỚI BÀI VIẾT SỐ 1

SƠ LƯỢC VỀ BỆNH GÚT

Chào bạn!

Hôm nay trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bệnh gút. Bệnh gút là “bệnh của vua” hay “bệnh của người giàu” là cách ví von mà giới y khoa thế giới đặt cho nó nhằm ám chỉ đối tượng bị bệnh. Ngày nay, bệnh khá phổ biến ở các nước phát triển và càng ngày càng gia tăng ở Việt Nam cùng với việc tăng mức sống của người dân.

Bệnh gút thường xảy ra ở nam giới. Nó còn có tên gọi khác là bệnh thống phong. Đặc điểm của gút là bệnh của người quá dư thừa dinh dưỡng.

Trong những năm trở lại đây, khi điều kiện kinh tế trong nước phát triển thì bệnh gút ngày càng nhiều hơn, hiện bệnh gút chiếm 10 – 15% trong số bệnh nhân mắc các bệnh về khớp tại bệnh viện, tần suất mắc bệnh gút ở nam giới là từ 5 – 28 trường hợp/ 1.000 người, ở phụ nữ từ 1 – 6 trường hợp/ 1.000 người. Lứa tuổi mắc bệnh thường là sau 40 tuổi, phụ nữ mắc bệnh muộn hơn so với nam giới (thường sau tuổi mãn kinh).

Nguyên nhân bệnh gút là do sự rối loạn chuyển hóa acid uric làm tăng lượng acid uric trong máu (acid uric được tạo ra trong quá trình chuyển hóa các acid nhân của mọi tế bào trong cơ thể và được thải ra ngoài qua đường tiểu).

Ở người bình thường, hai quá trình tạo ra và thải trừ acid uric luôn cân bằng. Người ta còn ghi nhận qua thực tiễn rằng, bệnh gút còn có yếu tố liên quan đến gia đình, lối sống, chế độ sinh hoạt, ăn uống (như: uống nhiều rượu, bia; ăn uống quá dư thừa; ăn nhiều chất có chứa purin như tạng phủ, lòng động vật); một số bệnh rối loạn chuyển hóa (như tiểu đường, rối loạn lipid máu, bệnh tim mạch...); béo phì; cơ thể không dung nạp đường fuctose; bệnh bạch cầu; do sử dụng một số sản phẩm chữa bệnh (như: sản phẩm kháng lao, sản phẩm lợi tiểu...).

Trên đây là những chia sẻ tổng quan của mình về bệnh gút, để biết thêm chi tiết về căn bệnh này rất mong bạn sẽ tìm hiểu thêm những kiến thức về bệnh gút ở bài viết số 2.


Lê Đình Hoàng Sơn - Facenco.com