Viêm gan B do vi rút HBV gây ra, là một căn bệnh có tốc độ lây truyền rất nhanh. Con đường truyền nhiễm vi rút viêm gan B thường không giống như những virus khác nên nếu không nắm rõ được cách truyền nhiễm, người bệnh sẽ dễ lây cho người khác mà bản thân hoàn toàn không chủ ý.

1- viêm gan siêu vi b lây qua đường nào ?

Viêm gan B truyền nhiễm qua 3 con đường chính sau:
[*]truyền nhiễm từ mẹ sang con: Nếu cơ thể người mẹ đang mang trong mình virus viêm gan B thì khả năng em bé trong bụng mắc bệnh cũng rất lớn.[*]lây qua quan hệ dục tình: Nếu quan hệ dục tình không lành mạnh, không an toàn với người mắc bệnh viêm gan B thì bạn cũng sẽ có khả năng mắc bệnh cao.[*]lây truyền qua đường máu: Việc truyền máu (nếu người cho máu mang virus viêm gan B), dùng chung kim tiếm thì bạn cũng rất dễ mắc bệnh.
ngoại giả một số căn do khác có thể kể đến như: châm cứu, xỏ lỗ tai, xăm người với vật dụng không được diệt trùng tốt có thể lây virus HBV, người bệnh viêm gan B dùng chung các vật dụng như bàn chải đánh răng, dao cạo râu… với người khác cũng sẽ khiến người xung quanh có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B.

2- Bệnh viêm gan B có lây qua đường giao dịch, ăn uống, nước miếng?[*]Cho tới nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh viêm gan B có thể lây qua các đường trên. Do đó, nếu bạn đang sống chung với người mắc viêm gan B thì cũng không nên quá xa lánh và bao tay. Như vậy sẽ khiến người bệnh càng lo âu và tự ti hơn.[*]Khi nắm rõ được các duyên do, nhân tố gây bệnh cũng như đường lây của virus thì bạn vẫn có thể chung sống hòa bình với người mắc viêm gan B.
3- Phải làm gì để đề phòng viêm gan B?

· Với những người chưa miễn dịch với viêm gan B cần tiêm phòng vacxin viêm gan B càng sớm càng tốt.[*]Đối với trường hợp người mẹ mắc bệnh viêm gan B thì em bé sau khi sinh cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu ngay tức khắc để chống lại virus viêm gan B.[*]Với những bệnh nhân viêm gan b mãn tính cần đến bệnh viện khám định kỳ từ 3-6 tháng một lần để các thầy thuốc kịp thời khám và theo dõi tiến triển của bệnh.[*]Đối với các cặp vợ chồng sắp cưới nên đến bệnh viện để làm các xét nghiệm HbsAg xem có bị nhiễm virus viêm gan B hay không.[*]Có thể bảo vệ, giải độc gan và hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B bằng các thảo dược quý như mật nhân và cà gai leo. Đây là những dược đã được dùng lâu đời trong dân gian với tác dụng mát gan, lợi mật, tăng cường chức năng gan…