Bệnh tiết niệu là bệnh viêm nhiễm ở đường tiết niệu xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Bệnh không loại trừ bất cứ ai và đều có triệu chứng khó tiểu, tiểu gắt, thường xuyên đi tiểu mà lượng nước tiểu rất ít Vì vậy chúng ta cần biết những kiếm thức về bệnh tiết niệu để phòng chống hiệu quả nhất.


Bệnh tiết niệu ở nam giới
Bệnh tiết niệu ở nam giới thường có các biểu hiên : Tiểu buốt, tiểu gắt, nước tiểu đục nguy hiểm hơn là có thể ra mủ hay máu. Khi thấy triệu chứng sốt,đau vùng lưng hông, tiểu ra mủ,máu cần đến ngay các trung tâm y tê để khám vì bệnh tiết niệu có thể lan đến thận.
Để chẩn đoán bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu, người bệnh phải được làm xét nghiệm nước tiểu nhằm loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh tiết niệu như phì đại tuyến tiền liệt, khối u, sỏi tiết niệu,… Người bệnh nên uống nhiều nước 1 – 2 lít mỗi ngày, giữ vệ sinh, tăng cường dinh dưỡng để nhanh lành bệnh và tránh tái phát.

Bệnh tiết niệu ở nữ
Triệu chứng của bệnh tiết niệu ở nữ giới cũng là đi tiểu buốt, rát, khó tiểu, thậm chí tiểu ra máu. Nhiều chị em bị lặp đi lặp lại tình trạng trên mà không chữa dứt điểm được. Có 4 lý do chính khiến phụ nữ dể mắc phải và tái phát bệnh tiết niệu hơn nam giới.
Thứ nhất, cấu tạo đường niệu ở nữ giới ngắn và thẳng, lại gần hậu môn nên vi khuẩn E.Coli dể dàng xâm nhập sang gây bệnh. E.Coli là loại vi khuẩn có hại thường trú trong đường ruột, dễ gây viêm khi sống trong đường niệu. Đây là nguyên nhân chính gây bệnh tiết niệu ở chị em.
Thứ hai, bệnh tiết niệu xuất phát từ thói quen vệ sinh hàng ngày và lau chùi sau khi đi đại tiện của phụ nữ. Hầu hết chị em đều có thói quen vệ sinh từ sau ra trước do thuận tay, nhưng không biết rằng thói quen này khiến vi khuẩn từ hậu môn dễ dàng được đưa vào đường niệu gây viêm hơn. Cách vệ sinh đúng là từ trước ra sau, từ âm hộ đến hậu môn.
Thứ ba, việc sử dụng băng vệ sinh khi đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc trong quá trình sinh nở cũng tạo ra môi trường thuận lợi để vi khuẩn di chuyển từ hậu môn sang niệu đạo. Chị em nên thay băng vệ sinh ít nhất 4 tiếng một lần để đảm bảo vệ sinh.
Thứ tư, các thói quen như nhịn tiểu, uống ít nước cũng làm cho nữ giới dễ mắc bệnh tiết niệu. Việc nhịn tiểu làm cho nước tiểu bị ngưng đọng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn E.Coli phát triển.
Chị em nên tránh việc tự ý mua kháng sinh về điều trị bởi việc này có thể đỡ nhanh nhưng việc sử dụng tùy tiện sẽ gây kháng thuốc và bệnh dễ trở thành mãn tính, hay tái phát, khó chữa được dứt điểm.
Tóm lại, các triệu chứng của bệnh tiết niệu rất dể phát hiện do đó chúng ta cần tìm hiểu về bệnh tiết niệu để có những cách phòng bệnh đúng cách và hiệu quả.