Ngứa hậu môn là triệu chứng của một số chủng bệnh như bệnh trĩ, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn hay tác nhân chỉ là bị dị ứng, viêm lan truyền hậu môn,... Cùng tìm hiểu một chút về căn bệnh ngứa hậu môn, nguyên do bị ngứa hậu môn vì đâu và nguy hại khi ngứa hậu môn.
Bài này chỉ nói đến các trục trặc liên quan đến ngứa hậu môn mà mình biết. Tìm hiểu một chút để phòng tránh hiệu quả hơn, để còn biết bản thân bị bệnh gì mà thăm khám nữa chứ.
Ngứa hậu môn là bệnh gì?
Theo tôi được biết ngứa hậu môn nguyên là vùng da quanh vùng hậu môn có hiện tượng ngứa rát cục bộ. Đây là bệnh ngoài da nhưng có nhiều trường hợp vẫn bị lây ra các khu vực lân cận như cơ quan sinh dục, âm hộ hay da bìu.
Như đã nói ở trên ngứa hậu môn là bệnh ngoài da nhưng có khi nó lại là triệu chứng cho thấy cơ thể bạn đang gặp phải những rắc rối, trong số đó có một số bệnh liên quan đến vùng hậu môn như bệnh trĩ, bệnh apxe hậu môn, rò hậu môn,...
Căn bệnh ngứa hậu môn được phân thành 2 loại cơ bản:
- Bị ngứa hậu môn sinh lý: Thấy ngứa ngáy, khó chịu nhưng không quá dữ dội mà chỉ bị ngứa trong một thời gian ngắn rồi tự khỏi mà không cần chữa ngứa hậu môn. Bị dấu hiệu này là do vùng da niêm mạc bao quanh hậu môn ẩm quá mức hay lại quá khô cùng với việc dị ứng với những sản phẩm vệ sinh hàng ngày.
- Khi ngứa hậu môn là bệnh lý: Bị ngứa hậu môn có khi là triệu chứng của các bệnh lý ở khu vực hậu môn trực tràng. Triệu chứng diễn ra dễ nhận thấy nhất đó là bị ngứa kéo dài, mức độ lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài, và có thêm những hiện tượng riêng khác của các chủng bệnh đó nữa. Nên bạn cần lưu ý thường xuyên tình trạng của mình.
Nguyên do gây ngứa hậu môn là gì?

Ðính Kèm 88

- Ngứa hậu môn do lây giun kim: Khi chứa bệnh này thường ngứa vào lúc chập tối, đây là thời kỳ giun kim chui ra ngoài ống hậu môn đẻ trứng. Những người thường xuyên ăn thực phẩm tươi sống hay thức ăn ôi thiu là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất.
- Ngứa hậu môn do dị ứng với thành phần của thuốc: Thường trong thuốc có những thành phần mà bản thân tiếp xúc dễ bị kích ứng như thuốc tránh thai hay việc lạm dụng thuốc nhuận tràng.
- Bị ngứa hậu môn do lây truyền nấm Candida: Nấm này sinh sống và phát triển trong âm đạo của phái nữ. Nhưng vì tác động của nhiều nguyên nhân mà lây nhiễm đến khu vực hậu môn dẫn đến ngứa ngáy, khó chịu.
- Ngứa hậu môn do bệnh trĩ gây ra: Bệnh trĩ là một chủng bệnh khá phổ biến và có những biểu hiện đặc trưng là ra máu khi đại tiện, tiết nhiều dịch nhầy ngứa và lở loét hậu môn, búi trĩ bị sa gây cộm vướng. Bị nứt hậu môn, polyp hậu môn hay apxe hậu môn cũng là nguyên nhân khiến cho da vùng hậu môn bị kích ứng gây ngứa.
- Bệnh ngứa hậu môn do bệnh tình dục: Do mắc các bệnh tình dục ở vùng hậu môn, do quan hệ bằng đường cửa sau,... Ví dụ những bệnh thường mắc phải ở vùng hậu môn như : Sùi mào gà, giang mai, bệnh lậu, mụn rộp sinh dục, giang mai,... Đây là những kiểu bệnh rất nguy hiểm khó thăm khám, dễ truyền các bệnh này biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong. Tìm hiểu đi ngoài ra máu.
Bệnh ngứa hậu môn nguy hiểm như thế nào?
- Ngứa hậu môn tác động đến tâm lý của người bệnh: Ngứa hậu môn khiến người mắc bệnh phải gánh chịu những áp lực, mất tự tin nơi đông người,...
- Phẫu thuật cắt hậu môn: Những chứng bệnh liên quan như apxe hậu môn, rò hậu môn, bệnh trĩ,... Không được điều trị dứt điểm dễ dẫn đến biến chứng.
- Tăng nguy cơ bị ung thư máu, rối loạn tiêu hóa.
- Ngứa hậu môn có thể là nguyên do dẫn đến các bệnh lan truyền phụ khoa ở nữ, viêm đường tiết niệu và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản...