Làm sao vừa chủ động chăn nuôi có hiệu qủa vừa đảm bảo vệ sinh môi trường và có sản phẩm sạch cung cấp cho người tiêu dùng, không để bệnh tật xuất hiện và lây lan đang là vấn đề bức xúc hiện nay của ngành chăn nuôi trong cả nước. Nhằm xây dựng quy trình chăn nuôi gà thả vườn theo hướng sạch từ khâu con giống đến qúa trình chăn nuôi, vệ sinh thú y, vệ sinh giết mổ, thực hiện tốt chương trình vaccine và hạn chế dùng thuốc kháng sinh để giảm thiểu bệnh tật và không gây ô nhiễm môi trường. Mô hình đã đạt được kết quả đáng khả quan: Đàn gà phát triển tốt, không có biểu hiện bệnh tật, các chỉ tiêu KTKT đều đạt so với yêu cầu, vệ sinh môi trường được bảo đảm, hiệu quả kinh tế cao, được nông dân chăn nuôi nhiệt tình ủng hộ. Yêu cầu đặt ra là phải chăn nuôi theo phương thức nuôi nhốt tập trung cách biệt nhà ở.


Nuôi gà ta thả vườn
Cung cấp giống gà ta thả vườn


Quy trình chăn nuôi được áp dụng quy trình chăn nuôi hiện hành do Bộ NN& PTNT ban hành. Gà giống được nhập về từ những cơ sở chăn nuôi có đủ điều kiện sản xuất con giống và phải được chích ngừa váccine các loại có sự kiểm tra và cấp giấy chứng nhận của cơ quan thú y. Thời gian úm 0-4 tuần nuôi tập trung, sau 5 tuần tuổi các hộ thả cho gà vận động nhưng chỉ trong khuôn viên hạn chế ngay sát chuồng nuôi, không áp dụng phương thức nuôi thả tự do, phân tán.


Mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học một hướng đi hiệu qủa


Vấn đề an toàn sinh học: Hàng tuần chuồng nuôi và môi trường xung quanh được xịt sát trùng toàn bộ 1 lần bằng thuốc sát trùng có kháng khuẩn rộng để diệt vi khuẩn gây bệnh. Phun toàn bộ chuồng nuôi, trên gà (trừ máng ăn, máng uống) và chu vi xung quanh chuồng 10 – 15m. Phân gà được thu dọn thường xuyên và ủ vôi 3 tháng sau mới sử dụng cho cây trồng. Gà chết được kiểm tra, mổ khám sau đó chôn sâu có rải vôi đúng quy định của cơ quan thú y. Hạn chế người, chim chuột đến gần khu chăn nuôi gà. Chương trình váccine được thực hiện nghiêm ngặt, dùng váccine H5N1 lúc 1 ngày tuổi, sau đó dùng váccine Laxotat 2 lần, Gumboro 3 lần, đậu gà 1 lần, IB 1 lần. Hạn chế việc dùng kháng sinh, chỉ dùng khi có sự bất khả kháng và trong thời gian ngắn. Khi được 10 tuần tuổi đàn gà có tỷ lệ nuôi sống 93 –95%, đạt trọng lượng bình quân đạt 1,8-2,0 kg/con, tiêu tốn tốn thức ăn/kg tăng trọng 2,8-2,9 kg/kg P, lúc này các nông hộ chăn nuôi bắt đầu xuất bán.


Trong quá trình nuôi hầu hết các hộ nhận nuôi đã chăm sóc và nuôi dưỡng tốt đàn gà, không có biểu hiện bệnh nặng hoặc dịch bệnh phát sinh. Một số bệnh chủ yếu thường gặp do thời tiết thay đổi, bệnh cầu trùng nhưng ở thể nhẹ và được phát hiện và điều trị kịp thời nên không gây ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ nuôi sống, không có bệnh truyền nhiễm xảy ra. Hiệu quả mô hình tốt, bình quân mỗi hộ nuôi 500 con sau 2,5 –3 tháng thu lợi khoảng 3-4 triệu đồng (giá gà 29.000-30.000 đ/kg).


Trong quá trình nuôi các hộ nuôi gà ở Đức Trọng có tỷ lệ nuôi sống cao nhất đến 98% do các hộ nuôi có nhiều kinh nghiệm, đầu tư trang thiết bị tốt hơn như trang bị chụp úm gà, hệ thống chăn nuôi đồng bộ, khả năng đầu tư và chăm sóc tốt, khí hậu vùng Đức Trọng ấm hơn nên thời kỳ nuôi úm tốt và khả năng tăng trọng của gà cũng tốt hơn.
Các hộ còn lại nhìn chung đàn gà nuôi có tỷ lệ sống phù hợp, khả năng tăng trọng khá và không xảy ra dịch bệnh gì trong suốt qúa trình nuôi.
Mô hình chăn nuôi gà thả vườn ATSH đã mang lại hiệu qủa kinh tế cao cho nông dân chăn nuôi. Nhiều hộ nông dân tham quan học tập đã tự chủ động mua giống về nuôi không cần sự hỗ trợ của Nhà nước.


Thông qua mô hình bước đầu người nông dân đã tiếp cận được quy trình nuôi theo hướng ATSH, có được cái nhìn khác hơn về việc chăn nuôi theo hướng bảo vệ môi trường, được trao đổi học hỏi kinh nghiệm và tiếp thu kỹ thuật mới để có thể tự áp dụng chăn nuôi trên quy mô rộng.


Hy vọng đây là hướng đi mới, có hiệu qủa không những có thể áp dụng cho một số nông hộ mà có thể áp dụng rộng rãi cho người nông dân chăn nuôi toàn tỉnh trong điều kiện dịch bệnh ngày càng phức tạp và nguy hiểm như hiện nay

Xem thêm: gagiongvitgiong.com.vn