bệnh ngứa hậu môn tuy được vô số người thường xem là hiện tượng hết sức thông thường ai cũng dễ mắc phải ít nhất một lần trong đời. Vậy nguyên nhân ngứa hậu môn vì đâu? Ngứa hậu môn thời điểm nhẹ thì chỉ gây cảm thấy ngứa một chút. Chuyển nặng thì lúc nào cũng phải gãi để xoa dịu cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, rát bỏng tại vùng hậu môn. Nhưng như vậy cũng không thể thoải mái được mà chỉ khiến cho cảm giác khó chịu tăng lên.
1. Nguyên do ngứa hậu môn vì đâu?

Nguyên do gây ngứa hậu môn nên nhớ

Các chuyên gia đã đưa ra rằng ngứa hậu môn được chia thành 2 dạng khác nhau:
Nguồn gốc ngứa hậu môn sinh lý thông thường

Đây là triệu chứng bình thường mà mọi người bị bệnh. Nó không ảnh hưởng rất nhiều lần đến chất lượng cuộc sống và không kéo dài. Biểu hiện này tác nhân bắt nguồn có khả năng từ việc mắc phải dị ứng với thành phần của thức ăn, chất tẩy rửa, giấy vệ sinh,...
Nguồn gốc ngứa hậu môn do các bệnh lý gây nên

Thời gian này ngứa hậu môn có thể kèm theo các biểu hiện khác của bệnh như khu vực hậu môn có dấu hiệu mắc phải ướt, ra máu, da biểu hiện sưng đỏ và nóng rát không dễ chịu,... Mọi bệnh có thể gặp phải như là:

- Căn bệnh trĩ: Thời gian có bệnh trĩ triệu chứng dễ thấy nhất đó là ngứa hậu môn và đi tiêu ra máu. Thời gian này búi trĩ gặp phải chèn ép và chịu áp lực quá lớn nên phải căng giãn hết mức và thò ra ngoài làm hậu môn liên tục trong tình trạng bị ướt. Khu vực hậu môn lại là nơi khá nhạy cảm nên rất dễ gặp phải kích ứng và sưng tấy dẫn đến ngứa hậu môn.

- Bởi giun sán: Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất. Tuy vậy người lớn cũng không nên coi thường mà chủ quan không phòng tránh. Đa phần tác nhân chính là giun kim và thường xảy ra và chập tối và ban đêm. Giai đoạn này chính là thời điểm chúng chui ra ngoài ống hậu môn sinh sản và gây cảm giác ngứa ngáy, không dễ chịu nhất.

- Rò hậu môn: Vì bị viêm nhiễm ống hậu môn nên mọi tuyến hậu môn nằm giữa 2 cơ thắt gặp phải viêm và tụ mủ rồi dần lan nhiễm sang mọi khu vực da xung quanh. Hậu môn là nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao hơn thông thường nên thời gian mắc phải một lượng dịch mủ chảy ra tại tầng sinh môn sẽ khiến cho lỗ đít thêm ướt át. Đây chính là điều kiện lý tưởng cho những kiểu virut có hại xâm nhập và phát triển dẫn đến tình trạng ngứa ngáy kéo dài.

- Bị rối loạn da: Khi các tế bào dưới da mắc phải kích ứng thường mắc phải rối loạn chức năng sinh lý khiến tăng tiết bã nhờn, căn bệnh vảy nến và eczema cũng có khả năng là tác nhân ngứa hậu môn.

- Bệnh tiêu chảy: Chất thải bị dư lại trên bề mặt da vùng hậu môn bởi bị tiêu chảy luôn hoặc người bệnh đi ngoài mất đi tự chủ cũng có thể gây nhiễm trùng lây khu vực hậu môn.

- Các căn bệnh lý khác: Nứt hậu môn, viêm nhiễm hay nấm hậu môn, ung thư hậu môn hoặc việc có bệnh béo phì, viêm gan, tiểu đường,...Đây đều có khả năng là những căn nguyên ngứa lỗ đít.
2. Những điều cần nhớ thời điểm bị ngứa hậu môn

- Nếu bạn nhận biết được chính mình mắc phải ngứa hậu môn vì gặp phải dị ứng với mọi thành phần những đồ vật hay đồ ăn tiếp xúc hằng ngày thì nên làm giảm hay phòng sử dụng chúng. Có khả năng biến đổi bằng bí quyết chuyển sang sử dụng những căn khác có cùng chức năng, công dụng như vậy nhưng không gây kích ứng với cơ thể của bạn.

- Rất nhiều người có khả năng ngứa không chịu được mà gãi liên tục. Nhưng càng như vậy thì bạn càng khiến tăng lên cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, có thể còn khiến tổn thương vùng da đó, căn bệnh càng nặng thêm.

- Có thể ngâm rửa hậu môn trong nước ấm và lau lại bằng khăn mềm để da hậu môn không mắc phải trầy xước.

- Hạn chế và phòng những thức ăn cay, nóng và các chất kích thích có trong rượu, bia, cafe, thuốc lá, ớt,...Cần bổ sung thêm nhiều chất xơ vào trong bữa ăn, uống đầy đủ nước.

- Nếu phát hiện ngứa hậu môn đi kèm mọi chủng bệnh lý thì cần tới ngay mọi bệnh viện uy tín để khám và điều trị kịp thời, chống trường hợp biết nhưng không khám khiến cho căn bệnh nặng thêm.