Cây đinh lăng sẽ được trồng ở một số đình chùa, trước sân nhà làm cảnh bởi lẽ có dáng cây, kiểu lá đẹp xum xuê và quanh năm xanh tươi.Ngày xưa, ông cha ta thường lấy lá non của cây đinh lăng để ăn gỏi cá hay còn gọi là cây gỏi cá.
Đinh lăng có tên khoa học là Polyscias fruticosa (L…) Harms, cùng họ với cây nhân sâm (sâm Triều Tiên) nổi tiếng (họ Araliaceae). Đinh lăng là một loại cây nhỏ, sống nhiều năm, cao từ 0,8-1,5m, thân nhẵn không có gai và phân nhánh nnhiều. Lá kép 3 lần xẻ lông chim, dài 20-40cm. Phiến lá kép có thùy sâu và mép có răng cưa ko đều. Giã ra lá có mùi thơm. Cụm hoa là một khối hình chùy ngắn, gồm rất nhiều tán đơn hợp lại. Mỗi tán mang nhiều hoa nhỏ có cuống ngắn. Hoa 5 cánh trắng hình trứng, dài 2mm có 5 nhị với chỉ nhị ngắn và mảnh, bầu dưới 2 ô có rìa trắng nhạt. Quả dẹt màu trắng bạc dài 3-4mm, dày 1mm, mang vòi tồn tại.
Tìm hiểu chữa viêm họng cho bé
Những khả năng kì diệu của cây Đinh lăng
Khoảng 40-50 năm trở lại đây, có những nhà khoa học trên thế giới đã để ý đến công dụng gia tăng lực, phục hồi cơ thể của hầu như cây cùng họ với cây nhân sâm. có thể tìm thấy rất nhiều cây trong họ này cho một số vị thuốc bổ nổi tiếng và được sử dụng từ lâu đời trong dân gian ví dụ như nhân sâm, ngũ gia bì, tam thất… Đinh lăng cũng có công dụng bổ như nhiều cây họ hàng với nó. Từ xưa vào dịp hội hè thường tổ chức thi đấu vật, trước những khi thi đấu, đông đảo đô vật hay giã lá đinh lăng với nước để uống cho tăng sức dẻo dai, vật lâu không mệt
Tìm hiểu: sốt viêm amidan
.
Bộ phận sử dụng có ảnh hưởng cho thuốc chủ yếu là rễ, lấy ở nhiều cây trồng từ 3 năm trở lên. Người ta thường đào lấy rễ cây đinh lăng vào mùa thu hoặc mùa đôngmùa rét vì những khi này hoạt chất tập trung ở rễ và rễ mềm hơn. Rễ đào về đem rửa sạch đất cát, thái nhỏ rồi phơi, hay sấy khô. Cũng có khả năng tẩm thêm rượu, gừng và sao cho thơm. Ngoài rễ ra, người ta còn sử dụng cả thân và lá đinh lăng.
Trước đây có những nhà khoa học nước ta (Viện Y học quân sự) cũng như công trình nghiên cứu sử dụng đinh lăng làm đơn thuốc có ảnh hưởng tăng lực, gia tăng hữu dụng lao động cho người có kết quả hiệu nghiệm. có hữu dụng thuốc bổ hỗ trợ ăn ngon miệng, ngủ tốt, tăng cân, giúp cơ thể chóng hồi phục sau mổ, ốm nặng.
Tìm hiểu cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất
Đinh lăng sử dụng an toàn. Liều trung bình là 0,25-0,50g một đợt, ngày uống 2-3 đợt, dùng dưới dạng phương thuốc bột (sao thơm, tán nhỏ, rây bột mịn), thuốc viên, hoặc rượu bài thuốc.

Ngoài ra phần đông nghiên cứu còn cho rằng đinh lăng có hữu dụng an thần và tăng công năng của đơn thuốc cản trở sốt rét. Trong dân gian có nơi còn dùng rễ đinh lăng để trị liệu ho, thông tiểu, thông sữa và chữa kiết lỵ. Hoặc sử dụng lá đinh lăng giã nát để đắp vết thương. Song nên lưu ý phân biệt cây đinh lăng lá nhỏ hay cây gỏi cá kể trên với mấy cây tương tự như: đinh lăng lá tròn, đinh lăng trổ… hữu dụng gia tăng lực yếu, không bổ.