Thời tiết nhiều ngày đầu đông đang đã có nhiều triệu chứng chuyển đổi nhiệt độ thất thường, ngày ấm đêm lạnh, là điều kiện cho các bệnh lý về hít thở phát triển, trong ấy có chứng ho về đêm.

Thời tiết phần đông ngày đầu đông có rất nhiều biểu hiện chuyển đổi nhiệt độ thất thường, ngày ấm đêm lạnh, là điều kiện cho các bệnh về hít thở tăng trưởn, trong đấy có chứng ho về đêm khiến người mắc bệnh mất ngủ, mệt mỏi, ảnh hưởng tới việc học tập và làm việc…

* Tìm hiểu viêm họng hạt

Ho là một dấu hiệu thường gặp, đặc biệt khi khí hậu thay đổi từ nóng sang lạnh, hít phải những bụi, khói, khói bếp, khói lò… Ho là một phản xạ sinh lý có tính bảo vệ cơ thể nhằm tống ra khỏi đường hít thở các chất dịch, đàm vì phế quản hay phổi tiết ra hoặc các dị vật từ ngoài lọt vào như: thực phẩm, bụi… mặc dù vậy, ho được coi là một cơ chế bảo vệ bộ máy hô hấp. Ho ko phải là hội chứng mà là dấu hiệu của đa số bệnh.
Ho về đêm chỉ hiện tượng không ho vào ban ngày, nhưng cứ tới đêm lại mắc ho, có thể ho từng cơn và ho dai dẳng, liên tục. khía cạnh và hiện tượng của chứng ho về đêm ở trẻ em và người lớn thể hiện như:

* Tìm hiểu viêm họng hạt triệu chứng

Trong lúc trẻ bị ho, yêu cầu liên tục vệ sinh mũi họng cho trẻ
Ho về đêm ở bé
Đa số trẻ nhỏ không ho vào ban ngày vì thời điểm này trẻ em đang ở tư thế vận động, các chất nhầy tiết thoát ra ngoài một cách dễ dàng. Nhưng ban đêm, trong khi ngủ, các chất nhày ứ đọng trong cổ có ảnh hưởng kích thích ho.

Những nguy hiểm của triệu chứng ho về đêm

Chính đờm nhớt sẽ khiến cho trẻ em nghẹt mũi, khó chịu ko ngủ được và quấy khóc suốt đêm. trẻ em có khả năng đau bụng, ho đỏ mặt và cong người vì trong khi ho, các cơ ở bụng co lại, đẩy cơ hoành lên, tống đờm ra khỏi cổ. Đối với trường hợp đột ngột nhận thấy trẻ nhỏ ho sặc sụa, không bị mắc sốt nhưng nghẹt thở, mặt tái đi thì có thể vì trẻ em đã bị mắc một dị vật vào đường hô hấp.
Trẻ nhỏ ho về đêm cũng có thể vì bị cảm lạnh, bị viêm mũi xoang nên đờm nhầy từ mũi xoang chảy xuống họng kích thích làm ho khi ngủ. Trẻ bị mắc hen cũng thường ho về đêm vì đường hít thở có khuynh hướng làm tăng nhạy cảm, hay kích ứng về đêm. Ở rất nhiều trẻ hen, cơn ho dài và dày có ảnh hưởng trẻ nhỏ mệt mỏi. Những lúc trẻ nhỏ ho nhiều sẽ kích thích phản xạ hầu họng khiến cho nôn trớ.
Với các bé bị mắc ho về đêm hoặc ho trong lúc ngủ trưa, sặc từng cơn dẫn tới nôn trớ, chính là biểu hiện của ho do trào ngược dạ dày – thực quản. Trẻ mắc chứng trào ngược, van dạ dày không hiệu quả, tuy vậy, món ăn và dịch tiết trào ngược lên đường hô hấp dễ làm viêm đường hô hấp.

* Tìm hiểu cách chữa viêm họng hạt

Ho hay xảy ra với các trẻ thường ăn uống sát giờ đi ngủ, thực phẩm ko kịp tiêu hóa cùng lượng dịch vị tiết ra nhiều hơn trong giấc ngủ, khiến cho ứ, trướng dạ dày.
Sau một thời gian dài ăn uống đêm thường xuyên, các cơ của bé suy yếu, không khép kín được miệng trên của dạ dày, tạo điều kiện cho các chất dịch ứ trong dạ dày trào ngược lên thực quản, rỉ ra họng, tràn vào thanh quản làm cho ho sặc từng cơn.

Chăm sóc bé bị ho đêm
Nhiều lúc biết con bị ho đêm, các bố mẹ thường áp dụng một số thuốc y học cổ truyền để giúp con giảm ho. Có khả năng hấp mật ong với quất, mật ong với lá húng chanh, lá hẹ… chắt lấy nước cho con uống ngày 3 – 4 đợt. Phần đông cách này hỗ trợ cho trẻ suy giảm ho hiệu quả và lành tính. Phải rất hay vệ sinh mũi họng cho bé.
Bố mẹ cũng cần phải ngăn chặn cho con ăn uống sát giờ đi ngủ. hiệu quả nhất, bé nên ăn uống trước khi ngủ 1 giờ. Ngăn ngừa cho trẻ ăn những loại đồ ăn kích thích ho nhiều hơn ví dụ như tôm, cua, ghẹ…
Trước trong lúc ngủ, hãy cho con uống 1 thìa mật ong ấm hỗ trợ con cản trở cơn ho, làm cho cơn ho dịu đi và hỗ trợ con ngủ ngon hơn. Lưu ý không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.
Hãy kê cao gối cho con ngủ, đầu và vai cao hơn thân, giảm thiểu đờm nhớt thường nước mũi ứ lại ở họng. Hãy giữ ấm cho con những khi ngủ, ko hở bụng, hở tay dễ có ảnh hưởng con mắc nhiễm lạnh và ho nhiều hơn. Phòng để trẻ tiếp xúc với khói xe cộ, khói thuốc lá và bụi, giữ vệ sinh mũi họng cho trẻ và môi trường sống.

Những nguy hiểm của triệu chứng ho về đêm

Ho đêm ở người trưởng thành
Ban ngày có khi chỉ ho húng hắng chốc nhát, không có hiện trạng của cúm hay viêm họng, nhưng trong khi ngủ trưa hoặc ban đêm, bạn lại bị mắc ho, có khi ngứa họng nên khậm khoạc và ho dai dẳng, thường hay.
Biểu hiện này diễn ra liên tục sẽ tác động đến giấc ngủ, khiến cho bạn khó chịu, mệt mỏi và thường cáu kỉnh, hiệu suất hoạt động sẽ bị gây ảnh hưởng. Ho về đêm ở người lớn có thể vì các khởi thủy sau:
Do hen suyễn: Gần như những người bệnh hen suyễn đều có khả năng gặp đề nghị các vấn đề hô hấp ví dụ như ho khan. Tuy vậy, tình trạng ho về đêm cũng có khả năng là triệu chứng ban đầu của bệnh lý hen suyễn. Số đông hiện tượng của hen suyễn xuất hiện và biến mất phụ thuộc vào hoạt động và nhân tố gây ảnh hưởng.
Những hiện trạng thứ 1 thường là ho và hô hấp rít, các biểu hiện tái đi, tái lại và hay nặng về đêm, lúc gắng sức nên gặp lạnh. Nhiễm lạnh, cảm cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp có khả năng khiến cho bùng phát chứng bệnh hen suyễn, những lúc đó, người bệnh cảm rằng khó thở, hít thở rít, ho làm tăng, khạc đờm gia tăng, nặng ngực…
Viêm xoang: Khi bị viêm xoang, các xoang bị mắc viêm sẽ bị mắc tắc, bị ngạt mũi, các chất nhày chảy xuống mặt sau của cổ họng.

Vào ban ngày, các dịch nhày này được người bệnh xì ra nên tự trôi xuống đường tiêu hóa. Nhưng về ban đêm, dịch nhày dễ ứ lại nơi cổ họng và làm cho ho. Chứng tắc mũi vì viêm xoang có ảnh hưởng người mắc bệnh những khi ngủ hay cần hít thở từ miệng, tuy nhiên, họng rất hay khô, rát và mắc ho về đêm.
Trào ngược axit: Căn bệnh trào ngược axit (hay còn gọi là GERD) cũng khiến cho ho. Trong khi nằm xuống, các axit khiến khó tiêu và ợ đau trong dạ dày có khả năng trôi ngược lên phổi dẫn tới ho. Nếu trường hợp yếu tố gây ho và khó chịu về ban đêm đã được xác định thì hãy nỗ lực ăn ít hơn vào bữa tối, trong khi ngủ hoặc gối cao đầu, việc trào ngược sẽ sa sút đi và sẽ sa sút ho.

Với triệu chứng bị ho đêm kéo dài hơn 5 ngày (kể cả trẻ nhỏ con và người lớn), mang lại các dấu hiệu ví dụ chảy nước mũi, ho sâu, tắc mũi, đau bụng…, bệnh nhân yêu cầu đi khám chuyên khoa để được sử dụng thuốc và tư vấn cách chữa bệnh tốt, không được tự ý sử dụng đơn thuốc trong khi chưa có hướng dẫn của thầy đơn thuốc.