Amidan ở đây tức là amidan khẩu cái. Amidan khẩu cái thực tế là hai khối tổ chức bạch huyết to nhất của vòng bạch huyết Waldeyer, nó năm trong hố trụ ở giữa hố trụ trước và trụ sau của hai bên màn hầu.

Cùng với các Amidan khác của vòng Waldeyer có nhiệm vụ sinh ra những kháng thể chủ yếu là lgA để đảm bảo mũi họng, là rào chắn kháng sinh trước tiên của cửa ngõ đường hít thở phòng tránh lại một số kháng nguyên có ảnh hưởng bệnh ví dụ virus,vi khuẩn đi vào đường hít thở, đường miệng của trẻ. Ở bé từ 6 tháng tuổi trở đi đã hết dự trữ kháng thể của mẹ truyền qua rai thai, các tổ chức bạch huyết đã bắt đầu làm việc mạnh với nhiệm vụ huấn luyện và đàn khiến cho trưởng thành hệ thống kháng sinh của trẻ, vì thế biểu hiện quá phát, viêm nhiễm dễ xuất hiện và hệ thống này dễ tự teo trong khi trẻ nhỏ đến tuổi trưởng thành.
=>Tìm hiểu thêm về bé viêm amidan

Amidan khẩu cái nằm ở cửa ngõ đường hít thở và đường tiêu hóa làm chức năng đăc biệt ở sẽ kì nhi đồng, nó là cơ quan miễn dịch cần thiết nhất. Tổ chức bạch huyết của amidan có những tế bào lympho ở quá trình trưởng thành ví dụ như tế bào lymphoT, lymopho B, thực bào đã thu được thông tin về các dị nguyên này được truyền tới cho tế bào lympho B làm sản sinh ra các globulin đề kháng như lgG, lgA, lgD, lgE, lgM,…tham gia vào quá trình kháng sinh dich thể. Lympho B truyền cho lympho T tạo ra tế bào lympho tham gia hai chức năng kháng sinh dịch thể và kháng sinh tế bào để bảo đảm cơ thể. lúc cơ thể mắc nhiễm khuẩn đường hít thở trên, thường kéo theo phản ứng viêm amidan. Đối với tuổi nhi đồng, đây là thời kì làm việc miễn dịch để cơ thể tạo ra kháng thể bảo đảm cơ thể.
=>Tìm hiểu thêm về bệnh viêm amidan

Ở 1 số người vì các viêm nhiễm liên tiếp vùng hầu họng. đặc biệt sau những lần nhiễm virut hoặc rất hay sống trong môi trường ô nhiễm như bụi, khói thuốc, sức miễn dịch kém đã làm cho amidan quá phát hoặc đã trở thành viêm amidan mãn tính. Viêm amidan mãn tính là dấu hiệu viêm rất hay, viêm đi viêm lại nhiều đợt. Tùy theo mức độ viêm nhiễm và phản ứng của cơ thể, amidan có khả năng quá phát thường gặp ở bé hay người trẻ tuổi. giải pháp trị liệu hiệu quả đối với viêm amidan mãn tính có hốc mủ (focal infection) là phẫu thuật cắt amiđan. Cắt amiđan tuy bằng các biện pháp khác nhau nhưng đều là bóc tách đa số khối amidan (cả vỏ) ra khỏi hốc amidan, bởi thế bắt buộc nắm vững giải phẫu và liên quan của amidan để thực thi đúng và hiệu quả thủ thuật, giảm thiểu các tai biến.
=>Tìm hiểu thêm về căn bệnh viêm loét amidan

1. nhân tố gây chứng viêm amidan

Nhiễm khuẩn: có thể cả tụ cầu, liên cầu, xoắn khuẩn, một số chủng vi sinh vật gây bệnh ái khí và yếm khí.
yếu tố thuận lợi: khí hậu thay đổi đột ngột (bị lạnh đột ngột những khi mưa, độ ẩm cao,…) Ô nhiễm môi trường do bụi, khí, điều kiện sinh hoạt thấp, vệ sinh kém. Sức đề kháng kém, tạng bạch thể.
Có một vài ổ viêm nhiễm ở họng: ví dụ như sâu răng, viêm lợi, viêm VA, viêm xoang.

Dấu hiệu và yếu tố gây hội chứng viêm amidan mãn tính của trẻ em

2. Hiện tượng chứng viêm amidan

dấu hiệu cơ năng: thường có cảm giác nuốt vướng ở họng, đôi trong lúc có cảm giác nóng như có dị vật trong họng, đau lan lên tai. Hơi hít thở liên tục hôi mặc dù vệ sinh răng miệng thường hay. Thỉnh thoảng có ho và khàn tiếng, bé có hít thở khò khè, ngủ ngáy to.

biểu hiện thực thể: trên bề mặt amidan tồn tại nhiều khe và hốc. vài khe và hốc này cất đầy chất bã đậu và thường có mủ màu trắng.

Thể quá phát: amidan lớn ví dụ như 2 hạt hạnh nhân ở 2 bên thành họng lấn vào làm cho hẹp khoang miệng, rất hay gặp ở trẻ nhỏ.

Khám thấy bề mặt amidan ghồ ghề, lỗ chỗ hoặc chằng chịt xơ trắng hiện trạng mắc viêm nhiễm nhiều lần.Màu đỏ sẫm, trụ trước đỏ, trụ sau dày.Amiđan rắn ấn vào có khả năng thấy phòi mủ hôi ở một vài hốc. Hạch hốc hàm dưới hay sưng lớn.

3. Biến chứng

- viêm tấy quanh amidan.
- Viêm tấy hạch dưới hàm hoặc thành bên họng
- Nhiễm khuẩn mủ huyết.
- Viêm nội tâm mạc.
- Viêm khớp.
- Viêm cầu thận.

4. Cách chữa trị

trị liệu ngoại khoa: phẫu thuật amidan bây giờ rất thường gặp, mặc dù vậy bắt buộc có được các bác sĩ chỉ định mật thiết. Chỉ cắt những khi nào amidan thực sự phát triển thành 1 ổ viêm (focal infection) có ảnh hưởng hại cho cơ thể.

được các bác sĩ chỉ định cắt amidan

- Amidan viêm mãn tính nhiều đợt (thường là 5 đợt trong 1 năm).
- Amidan viêm mãn tính quá to có ảnh hưởng nghẹt mũi, khó nuốt.
- Amidan viêm mãn tính có ảnh hưởng biến chứng gần và xa.

Hạn chế chỉ định cắt amidan

Hạn chế chỉ định trong lúc người bệnh có bệnh về máu ví dụ như bệnh lý ưa chảy máu, rối loạn đường máu, hội chứng đái tháo đường, căn bệnh lao đang tiến triển, viêm gan. những chứng bệnh tim mạch ví dụ tăng huyết áp, suy tim, thấp tim, suy thận

Chống chỉ định tạm thời khi bệnh nhân đang có đợt viêm nhiễm như đang có viêm họng cấp tính hay đang có biến chứng áp xe amidan, viêm mũi, viêm xoang cấp tính, mụn nhọt, viêm răng cấp tính.

- Đang có dịch viêm như: cúm sởi, ho gà, thuỷ đậu, quai bị mắc, bại liệt, sốt xuất huyết….kể cả lúc trẻ em vừa khỏi hội chứng cũng không phẫu thuật do sức đề kháng mắc giảm.
- Đang có biến chứng do viêm amidan ví dụ như viêm thận cấp tính, viêm khớp cấp tính… thì buộc phải chữa trị ổn định hết lần cấp tính mới được cắt.
- Đang có căn bệnh viêm mạn tính chưa ổn định ví dụ bệnh lao, chứng bệnh giang mai.
- bệnh nhân cơ địa dị ứng, hen phế quản.
- Phụ nữ đang thời kì kinh nguyệt, thời kì mang thai hoặc đang nuôi con bú.
- thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

Thận trọng trong vài trường hợp: dùng các thuốc nội tiết tố hoặc thuốc giảm nhức trước ấy, vài người mắc bệnh đang đợt tiêm chủng. nên cân đề cập được các bác sĩ chỉ định đối với ca sĩ vì có thể gây thay đổi giọng. Thận trọng trong khi có được chỉ định với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.