Viêm hô hấp trên là viêm từ mũi xuống ngã ba hầu họng, phần nhiều là viêm mũi, viêm họng, viêm hệ thống bạch huyết ở họng bé, viêm tai
Bé trong các năm đầu đời không trẻ nhỏ nào không những đợt ho, sổ mũi, sốt hoặc bỏ ăn. Có bé chỉ những ngày là khỏi căn bệnh, cũng có trẻ chảy nước mũi hoặc ho kéo dài từ tuần này sang tuần khác. Đôi khi hết được những ngày thì trẻ bị bệnh lý trở lại, nên nghỉ học, còn ba mẹ thì nghỉ việc để chăm sóc con. Do vậy, viêm hô hấp ở trẻ đa số là nhẹ nhưng thường gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ và gia đình.

* Tìm hiểu viêm họng hạt là gì

- Khi nào cần chữa, lúc nào không?
Viêm hô hấp trên là viêm từ mũi xuống ngã ba hầu họng, phần nhiều là viêm mũi, viêm họng, viêm hệ thống bạch huyết ở họng trẻ em (viêm VA: végétations adénoides), viêm tai. Viêm hô hấp trên dù không được chữa cũng có khả năng tự khỏi, hoặc là tiến triển thành viêm hô hấp dưới như viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản (viêm những cuống phổi cực nhỏ) hay viêm phổi.

* Tìm hiểu: viêm amidan cấp

Viêm hô hấp số đông do tác nhân siêu vi ví dụ rhinovirút, virút RSV, virút cúm… phát tác lúc gặp điều kiện thuận lợi như trời lạnh, sinh hoạt ẩm thấp, đông đúc. Tình trạng viêm hô hấp ở trẻ nhỏ là ho, sổ mũi, thậm chí sốt, đôi lúc bỏ ăn. Diễn tiến bệnh tất cả lành tính, nếu chăm sóc hữu hiệu sẽ hết sau 5 – 7 ngày, không bắt buộc nhập viện. Điều cần thiết là những khi thấy có thể tìm thấy rất nhiều hiện tượng nặng ví dụ trẻ nhỏ nôn ói hết, hít thở nhanh, sốt cao (ở trẻ sốt cao quá có khả năng gây co giật), hoặc có biểu hiện nghẹt mũi, thở co kéo ngực hoặc phập phồng cánh mũi là bắt buộc đưa bé đi khám ngay.

Chớ chủ quan lúc trẻ bị viêm đường hô hấp

Trẻ em sanh mổ dễ mắc khò khè do còn đàm nhớt ở đường hít thở, những bà mẹ ko nên vì lo lắng mà cho trẻ nhỏ uống thuốc kháng sinh quá sớm, phải đưa cháu tới một vài trung tâm y tế để được hút đàm và tập vật lý chữa hô hấp theo chỉ định của chuyên gia. Một vài trẻ nhỏ khóc đêm, bỏ bú, đơn thuần do bị nghẹt thở, do đó bắt buộc thông mũi cho trẻ bằng cách hút mũi và cho nằm đầu cao, vỗ lưng cho trẻ, hỗ trợ trẻ nhỏ ho và nôn ra chất đờm dãi (nhiều phụ huynh thấy ko yên tâm nếu đi đưa con khám ho mà bác sĩ ko cho thuốc gì hoặc cho rất ít thuốc: phải nhớ ho là một phản xạ cực kỳ hiệu quả để bảo vệ phổi ở trẻ).
Những triệu chứng ho, sốt, ói, chảy nước mũi, lười ăn là hiện trạng của phần lớn bệnh ở trẻ em, vì thế ko nên quá chủ quan. có nhiều bà mẹ thấy dấu hiệu trẻ em giống lần trước và đôi khi người lớn do quá bận rộn không đưa cháu đi khám được đã tự động sử dụng toa cũ hoặc ra mua vài viên thuốc về cho con uống, tới khi tự trị liệu hoài ko khỏi đưa vào viện thì trẻ nhỏ đã viêm phổi nặng, có trường hợp dẫn đến áp xe phổi. Một ông bố đã suýt mất con do lấy thuốc nhỏ mũi người lớn nhỏ cho trẻ nhỏ khiến cho con tắc mũi, tim đập nhanh bắt buộc đưa cấp cứu và được chẩn đoán cao huyết áp nguy kịch vì khả năng phụ của thuốc nhỏ mũi. Một công trình nghiên cứu ở Mỹ cho thấy một số trẻ được sử dụng kháng sinh trước một tuổi có nguy cơ khởi phát căn bệnh suyễn nhiều hơn trẻ nhỏ dùng miễn dịch sau một tuổi.
- Phòng ngừa: không khó
Khi mới sanh, trong tháng đầu trẻ nhỏ chưa có đề kháng tốt, mẹ và một số ai chăm sóc trẻ trường hợp đang bị hội chứng phải tránh xa trẻ nhỏ hoặc phải rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang trường hợp bị mắc cảm ho.
* Tìm hiểu trị viêm mũi dị ứng
Ở một số thành phố lớn, trong gia đình đông con, vài nơi điều kiện vệ sinh kém hoặc chỗ sống tập thể, toàn bộ những trẻ nhỏ sẽ bị mắc lây và bị mắc hội chứng đường hô hấp. Để tránh, một vài bà mẹ bắt buộc giữ vệ sinh sạch sẽ nơi ăn ngủ của trẻ, không để bé bị mắc cảm lạnh, chính ngăn ngừa đông đảo cho trẻ nhỏ theo lịch tiêm chủng, cho bú sữa mẹ sớm (ngay sau sinh nửa giờ) và bú mẹ tới hai tuổi trường hợp được (trong sữa mẹ có số đông kháng thể bảo vệ cho trẻ nhỏ khỏi bệnh), cho ăn dặm đúng biện pháp đề phòng tránh suy dinh dưỡng, tập thói quen cho trẻ nhỏ ăn nhiều trái cây và rau quả để cung cấp vitamin thiết yếu cho cơ thể. Có như vậy, hệ miễn dịch trong cơ thể của trẻ nhỏ dễ hoạt động tốt và trẻ em ít mắc căn bệnh đường hô hấp hơn.