Các thiết bị điện tử qua một thời gian sử dụng cần được bảo trì, bảo dưỡng, máy điều hòa cũng vậy, mặc dù vẫn hoạt động bình thường nhưng sẽ yếu lạnh hoặc không lạnh. Bạn có thể khắc phục dễ dàng tình trạng này qua các nguyên nhân dưới đây:

Nguyên nhân thứ nhất:

Ban đầu nếu máy chạy rất tốt nhưng sau thời gian 3 đến 6 tháng thì lại thấy không lạnh hoặc lạnh rất yếu. Nguyên nhân này đơn giản là do dàn lạnh sau thời gian sử dụng bụi bẩn bám vào mặt trước dàn lạnh khiến hơi lạnh từ dàn lạnh không thoát ra ngoài được làm giảm nhiệt độ tại dàn lạnh. Khi nhiệt độ tại dàn lạnh xuống dưới 19 độ C thì hơi nước trong không khí bắt đầu ngưng tụ thành nước và gây ra hiện tượng chảy nước.

Cách xử lý: Nên thường xuyên bảo trì, vệ sinh máy điều hòa định kì theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Nguyên nhân thứ hai:

Trong trường hợp máy điều hòa vừa lắp lên mà thấy yếu lạnh hay không lạnh thì có khả năng máy điều hòa bị xì gas hoặc công suất lạnh không đủ so với diện tích lắp đặt.
3 nguyên nhân cơ bản khiến máy điều hòa lạnh yếu, không lạnh
Cách xử lý: Kiểm tra lại đường ống gas để khắc phục và sạc thêm gas. Còn thiếu công suất thì chỉ còn cách lắp thêm quạt để tăng cường khả năng trao đổi không khí. Vì vậy nhân viên kỹ thuật lắp đặt có kinh nghiệm sẽ tính toán diện tích lắp đặt, độ cách nhiệt, số lượng người và thiết bị tỏa nhiệt và tư vấn cho khách hàng trước khi lắp.

Nguyên nhân thứ ba:

Một nguyên nhân khá nhạy cảm nữa là nhiệt độ bên ngoài vào mùa nóng rất cao. Nhiệt độ trong phòng và bên ngoài chỉ chênh nhau 7-10 độ C.Nếu nhiệt độ bên ngoài là 35 độ C thì máy điều hòa không thể hạ nhiệt độ xuống 24 độ C được. Vì vậy nếu bạn cài đặt nhiệt độ dưới 240C trong trường hợp này là vô ích.

Nguyên nhân khác: Là trong quá trình lắp đặt các mối hàn không được tốt thì sau một thời gian ngắn máy lạnh sẽ hết ga và không lạnh nữa.

Cách xử lý: Châm gas, nạp thêm gas.