Bà bầu bị viêm amidan không nên sử dụng thuốc tùy tiện, mà bà bầu phải đi thăm khám bác sỹ để có biện pháp sử dụng thuốc đúng.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị viêm amidan

mẹ bầu đặc biệt trong 3 tháng đầu rất hay bị chứng bệnh viêm họng, nhân tố làm ra dấu hiệu này là do chuyển đổi nội tiết những khi mang thai làm cho sức đề kháng của niêm mạc mũi họng suy giảm, mặt khác niêm mạc họng của phụ nữ có thai rất sẽ bị viêm với bản thân vi khuẩn hoặc virut sẵn có tại chỗ hoặc rất sẽ mắc lây từ người khác. nhất là khí hậu nắng đau khắc nghiệt có ảnh hưởng gia tăng và nặng bệnh hơn.

Cũng giống với nguyên nhân làm viêm họng nói chung: viêm họng vì virut (chiếm 60-80% những nhân tố gây ra bệnh); viêm họng vì vi khuẩn: hay gặp là phế cầu, Hemophilus Influenzae, tụ cầu, liên cầu…; viêm họng do nấm do có đến 70% một số đối với trường hợp nấm tồn tại liên tục trong niêm mạc mũi họng do bụi hít phải từ môi trường bên ngoài; viêm họng do viêm dị ứng.

Ngoài ra, viêm họng vì trào ngược dịch dạ dày thực quản lên vùng mũi họng, liên tục gặp ở mẹ bầu do những lúc này áp lực ổ bụng thay đổi gây cho tình trạng trào ngược ngày một nặng, đó cũng là một trong các yếu tố có ảnh hưởng cho 70% số mẹ bầu bị mắc viêm họng.

một số yếu tố thuận lợi thường có ảnh hưởng cho phụ nữ có thai sẽ bị mắc viêm họng hơn nếu họ hoạt động trong môi trường thường hay tiếp xúc với vài nhân tố vật lý hoá học độc hại, bụi bẩn (xưởng dệt may…).

nếu trường hợp phụ nữ có thai bị mắc viêm mũi họng, đặc biệt lưu ý với những loại virut có khả năng tác động đến thai nhi ví dụ virut cúm, Rubella – virut… một số virut này có khả năng có ảnh hưởng sảy thai, thai chết lưu, sinh non, điếc câm bẩm sinh. trẻ hình thành dễ bị viêm phổi. tuy nhiên, tỷ lệ viêm họng thực sự do những virut này là rất hiếm chỉ có 0,0001% số bà mẹ mang thai.

tồn tại nhiều phụ nữ có thai dùng thuốc ngậm tại chỗ cho rằng thuốc chỉ có ảnh hưởng lên vùng họng để suy giảm viêm mà không thể có tác dụng phụ mà không biết bất cứ loại thuốc nào cũng không có lợi cho phụ nữ mang thai và cho con bú bởi dù là thuốc sử dụng tại chỗ song một tỷ lệ nhỏ thuốc vẫn được hấp thụ vào máu và thai nhi qua nhau thai và sữa mẹ.

Nếu trường hợp nóng họng nhẹ, bà bầu có khả năng điều trị bằng những giải pháp sau đây:

– Súc miệng bằng nước muối: đây là giải pháp phổ biến được nhiều người áp dụng trong lúc bị mắc nhức họng. Súc miệng bằng nước muối có khả năng loại bỏ những vi rút có ảnh hưởng nhức họng, cùng lúc cũng phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng.

– dùng tỏi: Ép tỏi lấy nước và ngậm trong miệng khoảng 1-2 phút và nhớ không được uống. Tỏi trộng hành tây thường có tác dụng tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, phụ nữ có bầu có khả năng trộn 1 muỗng cà phê tỏi nghiền, ¼ muỗng cà phê bột quế và một nhúm bột ớt và một ly nước ấm sử dụng. Hỗn hợp này cũng có công năng sát trùng và ngăn ngừa viêm nhiễm.

– Trà hoa cúc, trà chanh mật ong, trà gừng là một giải pháp giảm một số khó chịu lúc bị đau họng khi mang thai. nhất là thích hợp với những phụ nữ có thai hay cảm thấy buồn nôn.

– Giữ ấm cổ họng và tăng độ ẩm trong ngăn ngừa bệnh lý viêm amidan từ biện pháp sử dụng máy phun sương hoặc máy hơi nước.

– dùng thuốc kháng sinh: Amoxicillin và penicillin là hai loại đề kháng sử dụng để trị nhức họng và khá rất an toàn đối với bà bầu. Trong vài trường hợp nhiễm trùng, sưng amidan hoặc nhức họng kết hợp viêm xoang, chuyên gia có khả năng cho mẹ trị bằng cephalexin.

phụ nữ có thai nên uống thuốc đúng theo đơn của chuyên gia, không nên tự ý dùng thuốc bừa bãi. sử dụng thuốc quá liều có khả năng có ảnh hưởng ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn và bé.

Với những cách trên, phụ nữ có bầu hoàn toàn có thể chữa trị tận gốc cơn đau họng ngay tại nhà. mặc dù vậy, đối với những trường hợp trầm trọng hơn, bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Trừ nếu trường hợp sốt cao, còn lại nóng họng những lúc mang thai dễ không có ảnh hưởng nguy hiểm cho sức khỏe phụ nữ mang bầu và thai nhi.

phụ nữ có bầu cần thường xuyên bổ sung nước cho cơ thể, rửa tay thường xuyên và hạn chế tiếp xúc với nguồn gây hội chứng viêm amidan để ngăn ngừa vi rút gây bệnh lý viêm amidan.