Trong thời gian gần đây phòng khám 709 giải phóng có nhận được rất nhiều câu hỏi ở một số vị cha mẹ về biện pháp nong bao quy đầu cho trẻ em khi trẻ có dấu hiệu hẹp bao quy đầu, trường hợp của bạn Thanh Mai ở Thanh Xuân – Hà Nội là một ví dụ tiêu biểu.

Phương pháp  nong  bao quy đầu cho bé

>>>tìm hiểu thêm viêm bao quy đầu dùng thuốc gì

Chị có thắc mắc như sau: Con trai năm nay 2 tuổi, tôi thấy con có dấu hiệu hẹp bao quy đầu, đầu tiên tôi rất lo nhưng các chị đồng nghiệp trong công ty tôi có nói đây là hiện tượng rất bình thường ở bé trai và bố mẹ có thể tự nong bao quy đầu cho trẻ tại gia đình. Vậy chuyên gia cho tôi hỏi cách thức làm nỏng bao quy đầu cho bé như thế nào, khi làm nỏng bao quy đầu cho con tôi nên lưu ý những gì?

Chị Mai thân mến, chúng tôi có thể trả lời thắc mắc của chị như sau:

Hẹp bao quy đầu là chứng bệnh đa số bé sinh ra đều mắc phải, căn bệnh này sẽ mất dần theo sự trưởng thành của trẻ.Nhưng khi trẻ lên 3-4 tuổi mà vẫn còn tình trạng này cha mẹ có thể sử dụng phương thức nong bao quy đầu tại gia đình cho bé trai.

Nong bao quy đầu đấy là liệu pháp trị hẹp bao quy đầu bảo tồn tránh phải phẫu thuật. Độ tuổi thích hợp nhất để nong bao quy đầu cho trẻ đó là khoảng 2-4 tuổi. Khi nong bao quy đầu phụ huynh cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành.

cách thức làm nỏng bao quy đầu cho trẻ khi con thấy triệu chứng hẹp bao quy đầu
Khi nhận ra bé có dấu hiệu hẹp bao quy đầu, các bậc cha mẹ sẽ sử dụng 2 phương thức như sau để nong bao quy đầu cho bé

Mỗi ngày, các mẹ sử dụng tay kéo căng da quy đầu của con


Phương pháp kéo căng da quy đầu này rất tốt, 80 % các mẹ dùng phương pháp đó đã thành công chỉ sau khoảng một đến 2 tháng thực hiện.

Để tiến hành liệu pháp kéo căng da quy đầu các phụ huyh sẽ làm như sau: dùng dầu vaseline hoặc dầu dưỡng cơ thể ( chú ý sử dụng loại an toàn cho da bé) để bôi trơn. tiếp đó, cha mẹ kéo da quy đầu con về phía trước một số lần rồi nhẹ nhàng kéo ngược lại về phía sau bố mẹ cần phải tiến hành một cách thật nhẹ nhàng (chỉ ở mức bé trai chịu được và không bị đau). Bạn giữ nguyên tư thế đó trong thời gian một vài phút.phụ huynh tiến hành thường xuyên mỗi ngày 2-3 lần, lúc tiến hành cách thức trên bố mẹ cần cho bé ngâm mình trong nước để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Bôi thuốc mỡ chứa steroid công với phương pháp kéo căng da quy đầu

Các mẹ sẽ chuyển biện pháp trên nếu sau một tháng thực hiện biện pháp kéo căng da quy đầu không hiệu quả. Tỉ lệ thành công tầm 90% khi tiến hành phương pháp nong bao quy đầu kết hợp bôi thuốc steroid. Nếu sử dụng liệu pháp này những bậc cha mẹ nên tham vấn ý kiên của bác sĩ về các loại thuốc cần phải sử dụng.

Phụ huynh có thể tiến hành như sau: Bạn thoa thuốc lên cả phía trong và ngoài của bao quy đầu.Lúc bao quy đầu của bé rất hẹp (chỉ để lộ một lỗ nhỏ) cha mẹ sẽ thật nhẹ nhàng kéo da bao quy đầu lên xuống một vài lần hoặc mân mê nó một lúc cho mềm, tiếp đó đưa thuốc vào bên trong một cách nhẹ nhàng.Bố mẹ cần tiến hành thường xuyên 2-3 lần mỗi ngày, trong khoảng 1-3 tháng. Để có hiệu quả tốt hơn bố mẹ cần thực hiện cùng với biện pháp kéo căng da quy đầu. sau khoảng 3 tháng, không có hữu hiệu bố mẹ cần phải ngừng nong bao quy đầu.

Một vài lưu ý khi nong bao quy đầu cho trẻ em-Khi trẻ nhà bạn mắc hẹp nhưng không bị ngứa, đau, đi tiểu khó, da bao quy đầu phồng lên như quả bóng khi đi tiểu…không phải cố gắng nong bao quy đầu quá sớm cho con rất có thể rất dễ dẫn đến dính, hình thành sẹo xơ, sẽ gây ra hẹp bao quy đầu thứ phát.Lúc con vừa hẹp vừa có dấu hiệu như trên bố mẹ cần cho trẻ đi gặp bác sĩ.

– bố mẹ phải nong từ từ, nhẹ nhàng lần sau kéo căng nhiều hơn lần trước, có như vậy phần bao quy đầu sẽ giãn dần. các bậc phụ huynh nên thực hiện kiên trì, đúng kĩ thuật.

– Trẻ lớn hớn 5 tuổi không nên nong bao quy đầu tại nhà vì có thể làm tăng khả năng viêm cơ quan sinh dục của trẻ. Trong độ tuổi này phương thức tốt nhất đó là cắt bao quy đầu

– Trước lúc nong bao quy đầu cho con bạn phải đưa bé tới bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách thức trị hẹp bao quy đầu cho bé.