"Con gái tôi bị mắc bệnh viêm phế quản co thắt đã hơn 10 năm nay. Đây có phải là một triệu chứng của bệnh hen không?

Trả lời:

Nguyên nhân của viêm phế quản co thắt ở trẻ em (VPQCT) có thể là vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, hóa chất, dị vật. Thời tiết thay đổi (quá lạnh hoặc quá nóng), điều kiện dinh dưỡng kém... là những yếu tố thuận lợi để bệnh phát triển.

VPQCT là một thể bệnh của viêm phế quản, không phải là một triệu chứng của hen. Tuy nhhiên, với triệu chứng này, trẻ nhỏ khi vào viện nhiều khi không được phân định đâu là do VPQCT và đâu là do hen. Do vậy, nhiều khi phải nhờ vào kết quả điều trị để phân biệt. Nếu trẻ được điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng bệnh vẫn có xu hướng diễn biến kéo dài thì coi chừng bệnh nhi bị hen chứ không phải VPQCT.

Ở người lớn, việc phân biệt triệu chứng của VPQCT và hen phế quản có phần thuận lợi hơn do chúng ta có thể khai thác được một số triệu chứng có giá trị giúp cho chẩn đoán, ví dụ như người bệnh có những biểu hiện sau đây sẽ giúp thầy thuốc chẩn đoán hen phế quản: hay có ho hoặc nặng ngực về đêm, khó thở về đêm, có tiếng thở rít, tiếng cò cử.

Hãy chăm sóc sức khoẻ bằng y học cổ truyền. Địa chỉ liên hệ tư vấn khám chữa viêm phế quản co thắt ở trẻ em: Lương y Nguyễn Thị Khang, 0915913255