Viêm amidan là một trong các căn bệnh tai mũi họng hàng đầu hay gặp ở trẻ nhỏ và cả người trưởng thành. Bệnh có thể xảy ra quanh năm và xảy ra với bất kỳ ai.

Tuy là hội chứng hay gặp trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bệnh viêm amidan có khả năng tự khỏi nhưng cũng có thể làm nhiều biến chứng, di chứng nguy hiểm. Chính vì vậy buộc phải khám và điều trị bệnh sớm tránh các hậu quả đáng tiếc diễn ra.
=>Tìm hiểu thêm về bệnh viêm amidan

Cắt viêm amidan là phương pháp điều trị viêm amidan không còn xa lạ với đông đảo chúng ta, nhằm loại bỏ tổ chức amidan ko còn công dụng đề kháng mà đã trở thành ổ viêm nhiễm đựng nhiều vi rút hoặc amidan quá phát làm cản trở hít thở.

Mắc căn bệnh viêm amidan dài ngày không khỏi có bắt buộc phải cắt hay ko?

Nếu như mắc căn bệnh viêm amidan dễ được các bác sĩ chỉ định cắt amidan là:

=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan mạn

1. Tình trạng viêm amidan mạn tính kéo dài

Người mắc viêm amidan mạn tính lâu dài và tái hồi khoảng 4 đợt trở lên trên 1. Đã được trị trong vòng 1 – 1,5 tháng tuy nhiên bệnh ko thuyên suy giảm, vẫn tồn tại dấu hiệu đau họng, nổi hạch hàm sưng và đau, hơi thở hôi…

2. Ápxe quanh amidan

Người bị mắc bệnh được xác định là áp xe quanh amidan, 1 bên hay cả hai bên, đã từng nhập viện chữa cũng được các bác sĩ chỉ định cắt amidan.

3. Viêm amidan dẫn đến biến chứng

Vài nghiên cứu từ bệnh viện tai mũi họng trung ương, trị hội chứng viêm amidan ko hiệu quả, không đúng biện pháp có khả năng dẫn đến các biến chứng kế cận ví dụ viêm tai giữa, viêm xoang… xa hơn là viêm vi cầu thận, sốt thấp khớp, thậm chí là thấp tim…

4. Amidan quá phát

Hiện tượng này có thể gây bít tắc hô hấp trên dẫn tới tình trạng ngủ ngáy, ngưng hô hấp lúc ngủ, ngủ ko yên giấc, phát âm khó, chuyển đổi giọng nói, khó nuốt, trẻ em chậm tăng trưởng thể chất.

5. Nghi bị mắc ung thư amidan

Trong nếu chuyên gia nghi ngờ người mắc bệnh bị mắc căn bệnh ung thư amidan thì thường được các bác sĩ chỉ định cắt amidan, tránh triệu chứng ung thư tăng trưởng lan rộng

6. Độ tuổi cắt amidan

Bác sĩ chia sẻ rằng, có thể cắt viêm amidan ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng ở trẻ thường sau 4 tuổi. Nhiều đối tượng trẻ em vẫn chỉ định cắt amidan trong khi amidan quá phát gây nên một số cơn ngưng hô hấp những lúc ngủ.

Không được cắt amidan ở những người bị mắc bệnh bị mắc viêm amidan có rối lọan đông máu. người bị bệnh đang có nhiễm khuẩn toàn thân hay tại chỗ, người bị bệnh bị mắc căn bệnh mạn tính chưa điều trị ổn định như tiểu đường, lao… mẹ bầu hoặc đang hành kinh cũng không được khuyến khích cắt amidan.

Đối với một số người đã bước qua độ tuổi trung niên, một số bác sĩ cũng không khuyến khích cắt amidan.

khi mắc viêm amidan, đặc biệt khi bệnh kéo dài thường xuyên, đã trị liệu viêm amidan bằng nhiều phương pháp nhưng không khỏi, bạn buộc phải cân nói việc đi cắt amidan. nhưng mà, để biết mình có phải cắt amidan hay không bạn nên tới trực tiếp phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Nhân Ái, 709 Giải Phóng, Hà Nội để chuyên gia thăm khám, dựa trên biểu hiện căn bệnh cụ thể để tìm được biện pháp hợp lý và tốt nhất.