1. Về kiểu dáng của máy hút mùi:
Máy hút mùi thường có ba dạng là loại tiêu chuẩn thích hợp với các gian bếp truyền thống, dạng âm tủ và dạng ống khói kiểu châu u phù hợp với các gian bếp rộng lớn. Loại ống khói còn tách biệt thành dòng ống khói áp tường và ống khói kiểu độc lập dành cho những gian bếp lớn. Ống khói độc lập được treo lên trần nhà, giữa không gian của bếp và hút toàn bộ mùi trong nhà bếp.
- Máy hút khói cổ điển là chiếc máy hút mùi thường được các chị em Việt Nam lựa khá nhiều. Đây là những chiếc máy có kích thước và thiết kế nhỏ gọn, có hoặc không có màng lọc, được để ngay dưới tủ bếp. Loại hút mùi này có thể có từ một đến hai quạt, với ba cường độ hút.
- Máy hút mùi âm là loại có thiết kế mỏng và hiện đại hơn dành cho những căn bếp có diện tích khiêm tốn, có tính thẩm mỹ cao và thường là các loại hút khử mùi được xây lắp đồng bộ với tủ. Loại hút khử mùi này có thể đặt chìm trong tủ bếp, chỉ phần hút kéo di động là nhô ra ngoài. Mặc dù công suất lý thuyết cũng tương đương với dạng hút mùi truyền thống, nhưng hiệu quả loại hút mùi này chỉ đạt 70-80% so với công suất lý thuyết của nó.
- Máy hút mùi dạng ống khói hiện nay được lựa chọn không chỉ để làm sạch không gian mà còn làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho nhà bếp của mình. Do được đưa vào khá nhiều công nghệ mới nên giá thành của loại hút khử mùi này cũng cao hơn hai loại máy hút khử mùi cổ điển và máy hút khói âm tủ.
2. Về kích thước của máy hút mùi:
Các loại máy hút mùi thường có kích thước tầm 60, 70 và 90 cm tương ứng với kích thước thường gặp của các bếp nấu. Nếu điều kiện cho phép nên mua máy hút mùi có công suất cao hơn so với công suất tối thiểu để đảm bảo việc hút khói hiệu quả hơn cũng như hạn chế việc máy phải chạy tối đa trong thời gian dài giúp tăng độ bền cho máy.
3. Về công suất của máy hút mùi:
Máy hút mùi tầm từ 350 m3/h tới 1220 m3/h. Lưu ý, công suất ghi trên tài liệu kỹ thuật đi cùng máy là công suất hút tối đa. Công suất từ 600 m3/h trở xuống bị coi là yếu, tầm trung bình từ 700 m3/h – 1.000 m3/h và cao là từ 1000 m3/h trở lên.Tùy theo từng loại công suất mà máy hút mùi có độ ồn khi hoạt động vào khoảng 35 dB và thông thường là không quá 70 dB. Độ ồn của máy cũng còn phụ thuộc vào máy chạy ở công suất nào (thường máy hút mùi có 2-3 mức công suất).
4. Về cấu tạo máy hút mùi:
Máy hút mùi thường bao gồm các bộ phận cơ bản như lớp vỏ bên ngoài, hệ thống dẫn hơi, lưới lọc, quạt hút, đèn chiếc sáng, đèn báo hiệu mức bám bẩn và nút điều chỉnh các mức độ hút. Lớp màng lọc của máy hút mùi thường được làm bằng than hoạt tính có tác dụng thanh lọc và lọc các chất khí độc. Các loại khí hại và mùi khó chịu sẽ được hút lên bằng quạt và chuyển ra ngoài, còn bụi bẩn và các hạt dầu mỡ sẽ bám lại lớp màng lọc – có thể dễ dàng tháo ra để lau chùi và thay mới.Fagor Electrodomesticos - tập đoàn thiết bị gia dụng hàng đầu thế giới và lớn tại Tây Ban Nha cung cấp các sản phẩm đồng bộ, thiết kế sang trọng và mang đậm phong cách châu u như: Bếp từ, bếp gas, bếp điện, lò nướng, lò vi sóng, máy hút khói khử mùi, tủ lạnh, tủ ướp rượu, chậu vòi, máy rửa bát, máy giặt lồng ngang, máy sấy, máy giặt sấy, tủ là quần áo tự động, bình nóng lạnh và các thiết bị mini khác.