Rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ là dấu hiệu tưởng chừng ko nguy hại nhưng có nguy cơ bào mòn thể lực và thần kinh lặng lẽ, có thể dẫn tới một vài hậu quả nặng nề. khi mất ngủ, cơ thể không có thời gian hồi phục lại năng lượng mất đi trong ngày làm việc trước đấy.
=> Tìm hiểu: viêm họng cấp

Lí do có ảnh hưởng rối loạn giấc ngủ
Rất nhiều khía cạnh và lí do làm nên chứng mất ngủ:
Chi tiết bên ngoài: Căng thẳng trong công việc hoặc tài chính; Xung đột với người chung quanh; Sự cố lớn trong cuộc sống; Mệt mỏi vì công việc hoặc khiến cho việc theo ca kíp.

Liệu pháp trị liệu chứng rối loạn giấc ngủ

Bị mắc một số bệnh lý nội khoa về tim mạch (mạch vành, loạn nhịp tim, suy tim); thở (hen phế quản, ngưng hô hấp những lúc ngủ); đau mạn tính; chứng bệnh nội tiết (đái tháo đường, cường giáp); Tiêu hóa (viêm – loét dạ dày, viêm dạ dày – thực quản trào ngược); Thần kinh (Parkinson, động kinh) và phụ nữ đang mang thai.

Tâm thần kinh: Rối loạn thần kinh (trầm cảm, loạn thần); Rối loạn lo âu; căn bệnh cai thuốc, rượu.
Mất ngủ vì dùng một số thuốc: hạn chế động kinh; Hạ huyết áp nhóm ức chế giao cảm; Lợi tiểu hoặc nhóm steroid, thuốc hưng phấn thần kinh.
Phụ thuộc tình hình và lí do của mất ngủ, y học hiện đại rất nhiều thế hệ thuốc từ thuốc kháng histamin tại thụ thể H1 thế hệ 1 đến thuốc an thần có ảnh hưởng ngủ để trị chứng mất ngủ, tuy nhiên buộc phải dùng theo được các bác sĩ chỉ định của bác sĩ, không nên sử dụng kéo dài vì có khả năng có ảnh hưởng vài phản ứng ngoài ý muốn.

Những biện pháp hỗ trợ cải thiện giấc ngủ
Để cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ phải tập thói quen ngủ và thức vào một thời điểm nhất định trong đêm; ko phải ngủ buổi trưa quá dài (trung bình 15 – 30 phút là đủ); phòng ngủ cần yên tĩnh, thoáng (không có quá nhiều đồ vật, sách vở…), ánh sáng thích hợp (không quá sáng); không ăn quá no hoặc ngược lại bị quá đói dễ tác động tới giấc ngủ; tránh uống trà, càphê đậm đặc một vài giờ trước những khi ngủ; Tập hít thở sâu, đặc thù thở cơ hoành (thở vào sâu, bụng di động theo nhịp thở những lúc tránh cử động của lồng ngực: Vai ko nhấc lên, cơ cổ, cơ ngực không co kéo mạnh); Tập thư giãn (nằm thả lỏng các cơ từ mặt, cổ, ngực, bụng, tay, chân; ko nghĩ ngợi miên man.
Tập trung tư tưởng theo dõi vào động tác hít vào hít thở ra đều đặn. tiến hành tốt thư giãn, giấc ngủ thường dễ dàng có chất lượng; Day ấn những huyệt có tác dụng dịu sự căng thẳng và an thần như: Huyệt ấn đường (điểm giữa hai đầu trong chân mày), huyệt an miên (điểm sau trái tai khoảng 1,5cm), huyệt nội quan (điểm giữa hai gân cơ trên nếp gấp cổ tay khoảng 3cm). Xoa nóng bàn chân cả mặt lòng và mặt lưng, hoặc ngâm bàn chân trong nước ấm khoảng 50 độ C.
Ngoài ra có thể sử dụng một số dược thảo có vai trò trấn tĩnh, hỗ trợ dễ ngủ ví dụ rau rút (rau rút non hãy sử dụng nấu canh với cá, thịt, tôm…); Củ sen, hạt sen, tâm sen, củ súng (rất có ích cho người suy nhược tâm – thần kinh, mất giấc ngủ); Nhãn nhục (nấu nước hoặc kết hợp hạt sen, táo nấu chè giúp sẽ ngủ); Lá vông nem, ăn hoặc uống nước ép quả cà chua, càrốt, quả bơ, trái khóm, chuối… vì có chứa nhiều vitamin B2, B3, B6, C… hỗ trợ cơ thể tạo được chất serotonin, một loại hormone hỗ trợ ngủ ngon