Nhằm giúp người sử dụng phương tiện xe đạp điện biết được cách bảo quản và sử dụng ắc quy xe đạp điện thế nào cho đúng quy cách, chúng tôi đã tìm đến 1 địa chỉ chuyên sửa chữa xe đạp điện uy tín tại Hà Nội nhờ tư vấn.
Anh Nguyễn Văn Nghĩa, chủ cửa hàng chia sẻ những bí kíp sử dụng và bảo quản để ắc quy xe đạp điện bền hơn, dùng được trong thời gian dài: "Xe đạp điện được người dùng sử dụng nguồn điện trong nhà để sạc ắc quy sau mỗi lần hết điện. Nếu sử dụng loại ắc quy hở khí (ắc quy nước) thì khi sạc điện khí Hydro và oxy thoát ra có mùi rất khó chịu, gây hại cực xấu đến sức khỏe người dùng và nguy cơ cháy nổ cũng rất cao. Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng thì ắc quy xe đạp điện được thiết kế 100% loại ắc quy khô kín khí (VLRA)".

Người dùng nên đảm bảo những nguyên tắc sau đây khi sử dụng ắc quy xe đạp điện
- Khi mới mua xe về: 3 lần sạc đầu tiên nên sạc đầy và lâu hơn bình thường, thông thường thời gian sạc đầy là 8 tiếng thì bạn nên sạc trong khoảng 10 tiếng. Sau đó nên duy trì thời gian sạc trong khoảng thời gian 7-8 tiếng mỗi lần sạc, hoặc để ý thấy đèn tín hiệu trên bộ sạc hiển thị màu xanh chúng ta phải rút điện ra ngay, tránh để lâu sẽ làm cho ắc quy bị phồng, hoặc gây chai bình dẫn đến nhanh hỏng. Thông thường bộ sạc có chức năng tự ngắt điện khi đã sạc đầy, tuy nhiên chúng ta cũng nên để ý vì nhiều bộ sạc chất lượng kém không tự ngắt.
- Trong quá trình sử dụng tránh đi hết sạch điện mới sạc: khi sử dụng xe luôn quan sát đèn báo vạch điện, nếu vạch báo còn 2 vạch chúng ta nên sạc ngay, tuyệt đối không đi xe hết kiệt điện mới sạc, điều này làm bình giảm tuổi thọ.
- Không nên vừa đi xe về là cắm sạc ngay: bởi ắc quy vừa mới hoạt động cung cấp điện cho xe vận hành (đây là quá trình xả), bình điện còn đang nóng, nên đợi khoảng 30 phút, sau đó mới cắm sạc. Cũng không nên vừa rút sạc là đi ngay mà nên chờ khoảng 30 phút mới vận hành xe
- Khi lưu thông trên đường, nếu đi qua cầu có độ dốc cao, chúng ta nên kết hợp cả bàn đạp để tránh ắc quy làm việc quá tải, nếu xe không có bàn đạp thì chúng ta nên lấy đà từ xa để kết hợp gia tốc của xe.
Tuổi thọ bình ắc quy xe đạp điện vào khoảng 350 lần sạc (tương đương 1.5 đến 2 năm), nếu sử dụng không đúng cách, tuổi thọ sẽ giảm xuống chỉ còn 1 năm. Hiện nay giá ắc quy xe đạp điện giá rẻ loại bình nhỏ (12Ah) có giá dao động từ 1.3 đến 1.6 triệu đồng, giá bình lớn (20Ah) 2.3 đến 2.7 triệu, nếu biết cách sử dụng và bảo quản tốt bình điện sẽ giúp chúng ta sẽ tiết kiệm được 1 khoản dùng cho việc khác ý nghĩa hơn.