Muốn trị liệu huyết áp thấp hiệu quả, ngoài việc xem nhân tố gây ra tình trạng huyết áp thấp để có phương pháp, liệu pháp hợp lý nhất, việc tuân thủ tập thói quen sinh hoạt hiệu quả là rất quan trọng…
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng hạt
Theo dân gian Huyết áp thấp có những nguyên nhân sau:
– Tâm dương bất túc: rất hay gặp ở người thanh nữ và người già. Biểu hiện là váng đầu hoa mắt tinh thần sa sút, buồn ngủ, ngón tay lạnh, chất lưỡi nhạt bệu, rêu trắng nhuận , mạch máu hoãn vô lực hoặc trầm tế.
– Tâm tỳ hư: triệu chứng là đau đầu, hồi hộp, hít thở ngắn, tinh thần mỏi mệt, chân tay vô lực sợ lạnh tự, hón ăn kém, ăn xong bụng đầy lưỡi nhạt, rêu trắng, hoạt mạch hoãn vô lực.
– Tỳ thận dương hư: hiện tượng là váng đầu, ù tai ngủ kém mệt mỏi ngắn hơi, ăn ít nhức lưng mỏi gối, chân tay lạnh, sợ lạnh hoặc di tinh liệt dương, tiểu tiện vào ban đêm, lưỡi nhạt, rêu trắng, mạch máu trầm nhược.
– Khí âm hư: tình trạng là nhức đầu chóng mặt, miệng khát họng khô, lưỡi thon đỏ ít rêu, khô mạch máu tế sác.
Theo tây y Huyết áp thấp bệnh lý vì giảm trương lực thần kinh – mạch máu (bệnh huyết áp thấp) rất hay gặp ở phụ nữ trẻ; với một vài tình trạng ví dụ đau đầu, chóng mặt, bấn loạn giấc ngủ, rối loạn chức năng tim mạch (đau ngực trái, rối loạn nhịp tim, điện tim biến đổi).
Lời khuyên cho bệnh nhân huyết áp thấp
Trị liệu như thế nào?
Để chỉnh huyết áp về mức bình thường, những người có huyết áp thấp chứng bệnh cần thực hiện một số cách thức về ăn uống.
Giữa chế độ ăn và huyết áp thấp không có sự liên kết mật thiết, nhưng người ta thấy huyết áp thấp rất hay gặp ở vài người lười ăn
, hay bỏ bữa, khoảng cách giữa các bữa quá xa, dẫn đến giảm hàm lượng đường máu. Thói quen này khiến cho suy giảm trương lực (sự đàn hồi, sự dẻo dai) của mạch máu, và kết quả là giảm huyết áp. vì vậy, bắt buộc có chế độ ăn hợp lý 3-4 bữa/ngày (ăn suy giảm khối lượng, tức chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày). không được dùng chế độ ăn kiêng để suy giảm cân nhanh.
Những thực phẩm đồ uống có tác dụng làm cho tăng huyết áp như: cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm đà muối, nước sâm, bột tam thất, rau bắt buộc tây, nước nho.
Chất caffein trong cà phê có vai trò làm cho tăng huyết áp, ngày có khả năng uống 1-2 cốc cà phê đặc, hữu hiệu đặc biệt cà phê không tan tự pha. không uống quá 2 cốc/ngày để hạn chế bị mắc nghiện, mất ngủ, rối loạn nhịp tim. chính vì vậy, do cà phê gây kích thích tiết dịch vị dạ dày cần vài người mắc viêm loét dạ dày phải uống với bột kem cà phê. trường hợp ko uống được cà phê thì có khả năng thay thế bằng nước chè đặc.
Nếu huyết áp thấp do thiếu máu (hay gặp ở phụ nữ), phải tăng cường đồ ăn đựng nhiều sắt ví dụ như thịt nạc, gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương khô, buộc phải tây, rau đay, rau rền, quả lựu, táo.
Người bệnh huyết áp thấp nên:
Sử dụng nhiều muối hơn: những chuyên gia sẽ khuyên buộc phải suy giảm lượng muối trong chế độ ăn mỗi ngày do natri trong muối ăn làm cho tăng huyết áp. chính vì vậy với một vài người bị huyết áp thấp thì việc dùng nhiều muối hơn là hoàn toàn có thể. nếu bạn bị mắc hội chứng tim, cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước những lúc điều chỉnh sang phương pháp ăn này.
Uống nhiều nước: cần uống khoảng 10 cốc nước mỗi ngày, sau khi tập luyện thể thao hay trong một số ngày hè nhức bắt buộc dùng nước trong thành phần có những natri và kali.
Tập luyện đều: Tập thể thao tất cả đều mỗi ngày giúp duy trì lưu thông máu trong cơ thể cần suy giảm chứng huyết áp thấp. kỹ lưỡng lúc đứng lên đột ngột những khi đang ở tư thế nằm và ngồi. hữu hiệu nhất phải hít thở sâu một số phút trước trong lúc đứng lên để tăng cường lưu thông máu tới một vài bộ phận của cơ thể
đa số người bị mắc huyết áp thấp là do giảm trương lực thần kinh – mạch, thành mạch quá yếu (bị nhão), sức co bóp của tim yếu vì cơ tim yếu (biểu hiện là tim đập nhanh, yếu). Để củng cố thành mạch máu và tăng cao khả năng đẩy máu của tim, phải tích cực tập luyện thể dục thể thao. các bài tập đi bộ, chạy, bơi, thể dục nhịp điệu, cầu lông… tất cả đều rất hiệu quả.
Chế độ ăn: bắt buộc giảm vài loại thức ăn giàu carbon hydrate ví dụ khoai tây, cơm gạo và bánh mỳ.Tránh sử dụng một vài đồ ăn, thuốc y học cổ truyền có tính chất lợi tiểu.
tránh xa đồ uống có cồn: sử dụng đồ uống có cồn làm mất nước trong cơ thể. buộc phải uống nhiều nước, tăng lượng rau quả, thịt lườn gà và cá trong chế độ ăn