Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, răng cấm là chiếc răng cuối cùng trong cung hàm và là chiếc răng thường mọc sau cùng ở người trưởng thành. Thông thường, khí các răng trong cung hàm đã mọc ổn định, đúng vị trí không còn đủ khoảng trống khiến răng khôn thường có xu hướng mọc chồi lên, chen chúc răng hàm bên cạnh gây ra tình trạng đau nhức răng kéo dài, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, sinh hoạt hằng ngày của bạn. Vậy mọc răng khôn đau trong bao lâu bác sĩ thường chỉ định những phương pháp sau:
Cách 1: Sử dụng thuốc giảm đau:
Đối với trường hợp răng khôn mọc lệch ở mức độ nhẹ, tình trạng đau nhức không nghiêm trọng hoặc sức khỏe của bệnh nhân chưa thể tiến hành nhổ răng khôn thì bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng các loại thuốc giảm đau hiệu quả, giúp bạn thấy thoải mái hơn. Trong lúc này bạn cũng nên chú ý đến việc ăn uống, không nên ăn nhai vào vùng răng khôn vì nó có thể khiến bạn cảm thấy đau nhiều hơn.
Cách 2: Tiến hành nhổ chiếc răng khôn mọc lệch
Trong trường hợp răng cấm mọc lệch, mọc ngầm kẹt vào các răng khác gây ra tình trạng đau nhức nghiêm trọng, khiến bạn không thể ăn nhai bình thường, nghiêm trọng hơn nó còn làm cho nướu của bạn bị tổn thương, chảy máu và ảnh hưởng đến chiếc răng số 7 bên cạnh và việc dùng thuốc giảm đau không có tác dụng thì cách chữa đau nhức răng khôn hiệu quả chính là nhổ bỏ đi chiếc răng số 8 mọc lệch đó.
Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp phim để kiểm tra vị trí răng khôn mọc lệch, độ khó, đặc điểm, hình dạng, độ dài, vị trí răng cần nhổ có ảnh hưởng gì đến các răng khác hay không để tư vấn cụ thể cho bạn hiểu và lên kế hoạch nhổ răng khôn an toàn, không đau. Hầu hết, các ca nhổ răng khôn đều được thực hiện bằng cách gây tê tại vùng nhổ răng nhằm giảm đau cho bệnh nhân.
Biểu Hiện Của Mọc Răng Khôn Và phương Pháp Chữa Trị
Đôi khi bạn gặp phải những cơn đau vùng miệng nhưng không biết nguyên nhân do đâu, bao gồm các triệu chứng về sâu răng, viêm nướu, nghiến răng và có thể là mọc răng khôn. Tuy nhiên, khi gặp phải trường hợp này tốt nhất bạn nên đến gặp nha sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp. Với bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số biểu hiện của mọc răng khôn để bạn có thể nhận biết nhé!
Dấu hiệu của mọc răng khôn:
– Đau nhức: Đây là dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp nhất, đó là những cơn đau nhức từ bên trong răng, cơn đau sẽ càng dữ dội và kéo dài khi răng đang phát triển. Thời gian mọc răng khôn thường mọc kéo dài, và có thể kéo dài đến vài năm răng khôn mới có thể mọc hoàn chỉnh. Vì vậy, khi gặp phải dấu hiệu răng khôn gây đau nhức, bạn nên chuẩn bị tinh thần vì những cơn đau này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần.
– Nướu sưng đỏ: Khi răng khôn bị mọc kẹt, không trồi lên hết được sẽ làm phần lợi phía trên va xung quanh răng bị sưng phồng lên. Đến khi răng đã mọc ổn định nướu răng sẽ trở lại bình thường.
Khó há miệng và có thể hành sốt: Trong quá trình răng khôn mọc có thể gây ra các cơn sốt kéo dài, làm nướu sưng đỏ, cử động cơ miệng không còn linh hoạt như trước.
* Răng khôn mọc lệch, ngầm
– Khi hiện tượng đau nhức diễn ra thường xuyên và dữ dội có thể là dấu hiệu của răng khôn mọc lệch, ngầm đâm vào xương hàm hoặc đẩy răng bên cạnh. Hầu hết các trường hợp răng khôn mọc lệch ngầm đều khó nhổ và để lại các biến chứng gây ảnh hưởng không tốt đến xương hàm và các răng kề bên.
Với một số người, khi mọc răng khôn thì cảm thấy rất đau đớn, “ăn không ngon, ngủ không yên”, nhưng một số người khác thì quá trình mọc răng khôn chỉ đau khi họ vô tình ăn nhai chạm vào vùng nướu của răng khôn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia răng miệng khuyên bạn nên nhổ răng khôn trước khi quá đau, để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.
Nói chung, khi mọc răng khôn, các dấu hiệu trên thường diễn ra cùng một lúc, trong đó thì cảm giác đau nhức sẽ xảy ra đầu tiên.Theo các Bác sĩ nha thì khi gặp các cảm giác đau nhức nhẹ, bạn hoàn toàn có thể khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên đến các trung tâm nha khoa để Bác sĩ khám, việc khám răng sẽ giúp bạn có thể phát hiện được thời gian răng mọc, hướng mọc của răng và cách xử lý các tình huống có thể xảy ra khi gặp các dấu hiệu ở trên.