Tin tức bắp rang bơ được trộn hoá chất diacetyl tạo mùi thơm giống mùi bơ làm cho người tiêu dùng lo lắng.
Theo PGS Nguyễn Hữu Đức – Khoa Dược (ĐH Y Dược TP HCM), diacetyl là hóa chất tạo mùi thơm, nhưng có thể ảnh hưởng lên phế quản có ảnh hưởng tình trạng co thắt phế quản, có ảnh hưởng hen, sử dụng lâu ngày chất này có khả năng tác động tới phổi, thận và làm rối loạn chuyển hóa protein.
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng hạt

“Độc” từ mùi thơm
Trao đổi với PV, PGS Nguyễn Hữu Đức cho rằng, lúc chế tạo bắp rang bơ người ta cho diacetyl, thành phần hóa học tạo nên mùi bơ để tiết kiệm chi phí vì nó có mùi thơm rất giống với mùi bơ thật. Diacetyl là hóa chất tạo mùi thơm, nhưng có khả năng gây ảnh hưởng lên phế quản làm tình trạng co thắt phế quản, gây hen, sử dụng dài ngày chất này có thể ảnh hưởng đến phổi, thận và có ảnh hưởng rối loạn chuyển hóa protein.
Chia sẻ về điều này, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức cho hay, bằng năm 2007, dư luận Mỹ đã đòi cấm sử dụng diacetyl làm chất tạo mùi bơ trong thực phẩm.
Bắp rang bơ có chất gây hại phổi ?

Trong một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu sức khỏe và an toàn nghề nghiệp Hoa Kỳ tập trung vào thành phần tạo mùi bơ bao gồm diacetyl, người ta đã tìm thấy ra diacetyl đây là yếu tố có ảnh hưởng phải bệnh lý liên quan đường hít thở là chứng viêm tiểu phế quản co khít. Diacetyl gây viêm và xơ hóa những tiểu phế quản của phổi làm một vài đường thở này bị chít hẹp một phần hay toàn phần. chính là một hội chứng có ảnh hưởng mất sức và hiếm gặp được tìm thấy ở công nhân khiến việc tại các nhà máy sản xuất thực phẩm dùng phụ gia diacetyl tạo mùi bơ…
Người bị viêm tiểu phế quản do diacetyl sẽ khó thở, hít thở khò khè, ho khan dữ dội, nếu quá nặng sẽ suy hô hấp và tử vong. bệnh khó trị liệu và không hồi phục, trường hợp nặng chỉ có thể chữa bằng cách ghép phổi. vừa rồi, một nghiên cứu cũng chia sẽ chất diacetyl có khả năng gây ảnh hưởng đến protein trong não làm chúng ko phân giải được và sẽ dẫn đến bệnh Alzheimer – chứng mất trí nhớ.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ sinh học và công nghệ món ăn (ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng cho biết, diacetyl là chất lỏng thường bay hơi dễ tìm được ở trong rượu, bia và có tính độc hại. những lúc lên men ko hữu hiệu chất này dễ tự hình thành. Uống chất này vào sẽ làm nóng đầu, sau này gây ảnh hưởng hệ thần kinh. Còn chất này có trong bắp rang bơ làm hại thế nào thì Việt Nam chưa có nghiên cứu nào.
Nói về việc nhận diện chất diacetyl, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức cho rằng vô cùng khó nhận diện cảm quan hay mùi, vị vì nó có mùi thơm nồng nàn giống với bơ thật. Để biết được chất này cần được lấy mẫu rồi đưa vào vài cản trở thí nghiệm hiện đại phân tích mới xác định được.
Gây biếng ăn cho trẻ em
PGS.TS Nguyễn Hữu Đức khuyến cáo, ngày nay bắp rang bơ dễ được dùng để ăn vặt, đây là món mà giới trẻ rất thích do mùi vị thơm ngon. Bình thường cơ thể chúng ta nên hàm lượng chất xơ và bỏng ngô đáp ứng được điều đấy. bởi vậy, trong bắp rang bơ hiện tại có chứa nhiều các chất phụ gia, bảo quản như chất tạo màu, đường hóa học, chất béo… không tốt đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. giai đoạn chế biến, thành phần dinh dưỡng có giá trị cho sức khỏe sẽ bị mắc hủy đi, lượng đường, muối, chất béo tăng lên khiến cho tác động tới sức khoẻ. hữu hiệu đặc biệt mọi người buộc phải dùng bắp tươi để luộc, nướng hoặc bắp hạt xay sử dụng nấu cháo, xôi bắp để có giá trị dinh dưỡng mà ko sợ độc hại.
“Nhiều cha mẹ còn lạm dụng món bắp rang bơ cho con ăn trước bữa ăn. Điều này là ko nên vì về mặt dinh dưỡng hoàn toàn không hiệu quả. bé có khả năng bị mắc phá vỡ một vài tập thói quen ăn uống hiệu quả, dễ hình thành biếng ăn. Cha mẹ buộc phải bổ sung thêm một số loại đồ ăn khác bảo vệ dinh dưỡng cho trẻ”, PGS.TS Hữu Đức nhấn mạnh.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, ngô là một loại đồ ăn lành mạnh, nhiều dưỡng chất, ít chất béo và nhiều chất xơ cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được khuyên phải chọn cho bữa phụ nhưng đó cần là loại bỏng ngô nguyên chất, ko thêm bất cứ gia vị nào. Bắp rang bơ lại chẳng phải có lợi cho sức khỏe vì chúng đựng nhiều chất béo, gồm cả vài chất béo bão hoà ko có lợi do được rang nở to với bơ và dầu chiên.
lúc ăn sẽ làm đầy bụng, khó tiêu và dẫn tới cảm giác chán ăn ngay sau đấy. Hơn nữa, cũng có thể trong khi chế tạo họ sử dụng bơ ôi cho vào. Chất béo của bơ sẽ bị ôxi hóa thành các chất độc peroxit, axeton… gây hại cho cơ thể.