Thủ phạm chính có ảnh hưởng viêm họng, viêm amidan là một số chủng virus cúm A, B, C… tấn công vào cơ thể trong khi thời tiết chuyển đổi hoặc hít cần khói bụi.
=> Tìm hiểu thêm: bệnh viêm họng

Chị Nguyễn Thị Thủy (Hoàng Mai, Hà Nội) là nhân viên văn phòng chống một công ty xuất nhập khẩu tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. vì cơ quan liệu pháp nhà khá xa, lại liên tục bắt buộc đi trên một số đoạn đường bụi bẩn cần chị cực kỳ chu đáo bảo đảm sức khỏe, đặc biệt là mũi và miệng những khi đi ra đường.
Dù đã đeo khẩu trang dày, mặc áo phòng chống nắng che kín người, nhưng các ngày vừa rồi chị Thủy cảm thấy khó chịu, ngứa cổ, rát họng và hay sổ mũi.
Nghĩ đó chỉ là tình trạng vì chuyển đổi khí hậu và vì khói bụi trên đường đi buộc phải chị chủ quan ko điều trị. một vài ngày sau, chị cảm thấy cực kỳ nóng rát ở họng, nuốt nước bọt khó, chị soi gương thấy họng đỏ, có khi đêm còn mắc sốt và ho. Cuối cùng chị quyết định đi khám thì được bác sỹ kết luận mắc viêm họng mãn.
Tìm “thủ phạm” có ảnh hưởng bệnh ko khó
Trao đổi với phóng viên, Ths.BS Nguyễn Hữu Anh (Chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, BV Tai Mũi Họng Sài Gòn) cho biết: “Viêm họng là chứng bệnh mà lúc đó vùng họng và hầu bị viêm. hiện tượng thứ 1 của viêm họng là bệnh nhân thấy nhức họng mang theo các triệu cứng như: chảy nước mũi, sốt nhẹ, ho, ngứa họng, nuốt nóng, người mệt mỏi khó chịu… Khám lâm sàng thấy họng viêm đỏ, có khả năng 2 amidan sưng to có mủ”.

Những tác nhân gây chứng bệnh viêm họng, viêm amidan

Do giải phẫu vùng hầu họng nằm ở cửa ngõ của đường hô hấp nên nó rất dễ bị viêm nhiễm. Có đa số nhân tố có ảnh hưởng ra bênh viêm họng và viêm amidan như: thời tiết hay độ ẩm chuyển đổi đột ngột, tiếp xúc với khói, bụi, hóa chất… tạo điều kiện cho virus, vi rút xâp nhập gây viêm. Thủ phạm gây viêm họng chủ yếu là một vài chủng virus cúm A, B, C.
BS Hữu Anh cho biết thêm, viêm họng được chia khiến cho 2 loại: viêm họng cấp và viêm họng mãn. Viêm họng cấp dễ dễ khỏi sau những ngày trường hợp bị nhẹ và được chữa sớm. Còn viêm họng mãn như nếu của chị Thủy trên là viêm họng cấp tái phát nhiều lần nếu người mắc bệnh ko được chữa đúng hoặc tự chữa trị ở nhà sai cách.
Đề phòng tránh và chữa
Theo BS Hữu Anh, chống căn bệnh là phương pháp rất quan trọng. Để cản trở hội chứng viêm họng, viêm amidan buộc phải cần vệ sinh răng miệng thường hay, buộc phải đeo khẩu trang mỗi những khi ra đường, rất hay tâp thể thao để nâng cao sức miễn dịch cho cơ thể. Giữ ấm vùng cổ, hạn chế ngồi, ngủ, tắm, làm việc… ở vài nơi có gió lùa. Ăn nhiều trái cây cất nhiều vitamin C để tăng cường sức kháng sinh của cơ thể và mũi họng.
Những lúc mắc viêm họng, bạn súc miệng với nước muối, hạn chế uống đồ lạnh, uống trà gừng và mật ong, giảm thiểu xa khói thuốc lá là điều vô cùng cần thiết. đồng thời, bạn cần rửa tay thường hay nhằm hạn chế sự lây lan của vi khuẩn những khi dùng tay che miệng và mũi những lúc ho hoặc hắt hơi.
Cùng với đó, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người đang bị viêm họng, do nó có khả năng rất sẽ lây lan. “Khi xảy ra những triệu chứng nghi ngờ mắc viêm họng bạn nên đến những trung tâm y tế để khám, nội soi chẩn đoán bênh. Không cần tự ý diều chữa ở nhà do rất dể khiến cho bạn bị mắc viêm họng mãn, miễn dịch thuốc rất khó trị.”, BS Hữu Anh nhấn mạnh.