Đi ngoai ra mau tuoi có thể bắt gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Triệu chứng của bệnh có khả năng là đi ngoài ra máu đỏ tươi hoặc ra máu có cùng phân đen. Hiện tượng chảy máu khi đại tiện đỏ tươi có thể bắt nguồn từ việc thương tổn ở vùng hậu môn. Thời điểm chảy máu khi đi ngoài sẫm màu có lẫn phân màu đen thì căn nguyên là việc gặp phải xuất huyết ống tiêu hóa. Sau đây là mọi phân sẻ về hiện tượng chảy máu khi đi ngoài bởi một số bệnh lý nguy hại gây ra.

Tìm hiểu biểu hiện đại tiện ra máu nguy hiểm ra sao?

Đại tiện ra máu tươi xuất phát từ đâu?

- Lòi dom : Triệu chứng thường gặp là nhận biết thấy những giọt máu màu đỏ tươi nhỏ giọt có lúc thành tia và dính theo phân. Khi nội soi bạn có khả năng thấy những mạch máu, tĩnh mạch có hiện tượng phì đại hoặc có cấu trúc ngoằn ngoèo có máu theo tay. Thời điểm chẩn đoán bắt gặp các dấu hiệu này bạn cần đi khám ngay để có biện pháp trị hiệu quả nhất, không để bệnh không được cải thiện.

- Bệnh nứt kẽ hậu môn : Bệnh này có thể đi kèm theo căn bệnh táo bón hay kiết lỵ. Dấu hiệu luôn là đi đại tiện ra máu, có hiện tượng nhỏ giọt, đau vùng hậu môn, có khả năng đi kèm biểu hiện đau vùng thắt lưng thời gian đi ngoài.

- Polyp trực tràng và đại tràng: Nếu bạn mắc phải này luôn không kèm theo dấu hiệu nào khác ngoài hiện tượng đi tiêu ra máu. Biểu hiện luôn là chảy máu nhiều, liên tục từng đợt khi đi ngoài. Bệnh này làm dẫn tới tình trạng thiếu máu cấp nếu cứ kéo dài và không chữa trị kịp thời.

- Do ung thư trực tràng: Bệnh này thường tiếp diễn tại mọi người lớn tuổi. Biểu hiện bệnh là đi tiêu ra máu tươi kéo dài, có thời điểm chảy thành giọt hoặc thành tia. Đi khám có khả năng thấy rõ khối u ở lỗ đít trực tràng.

Chảy máu khi đại tiện tươi nguy hiểm như thế nào?

Có các người xem đại tiện ra máu tươi là hiện tượng thông thường của cơ thể và không đi khám để trị kịp thời. Nếu chảy máu khi đi đại tiện tươi là biểu hiện của những căn bệnh lý vừa trên thì vô cùng nguy hiểm và có thể nguy hiểm đến sức khỏe nếu không chữa trị sớm. Dấu hiệu này có thểbiến chứng nặng và tạo nên một số nguy hiểm cho các người như sau.

- Gây ra bệnh thiếu máu: Nguy hiểm đầu tiên dễ nhận thấy nhất là thiếu máu cấp. Nhẹ có thể hoa mắt, chóng mặt, chân tay lạnh, da xanh xao, tim đập nhanh. Nặng có thể dẫn tới tụt huyết áp, mạch đập nhanh, ngất hoặc rối loạn ý thức và sốc do mất máu quá nhiều.

- Ung thư lỗ đít trực tràng ác tính: Những căn bệnh về lỗ đít trực tràng có cùng với hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện tươi có thể kích thích khả năng tình dục những tế bào ung thư tiến triển nặng nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy nên có chẩn đoán ra dấu hiệu của bệnh thì cần đi khám để điều trị càng sớm càng tốt.

Các việc nên làm và đừng nên thực hành lúc đi tiêu ra máu tươi

- Việc nên làm: Ngay sau thời gian đi đi ngoài cần vệ sinh lỗ đít sạch sẽ, thể dục thể thao đều đặn, uống đầy đủ nước mỗi ngày. Bạn cần xây dựng lối sống khoa học và lành mạnh, chế độ ăn uống giàu chất xơ để phòng bệnh bệnh táo bón, giữ cho tinh thần thường được thoải mái. Mỗi ngày bạn nên đi đại tiện trong một khung giờ cố định.

- Không nên làm: Khi|Lúc|Thời điểm|Thời gian} đi đi ngoài dùng quá nhiều sức, đi quá lâu, tư thế không chính xác, nhịn đi ngoài, đều có khả năng làm thương tổn khu vực lỗ đít và làm căn bệnh thêm trầm trọng hơn. Rồi việc bạn ăn những món ăn cay nóng, sử dụng các chất kích thích đều làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Ngoài ra mọi khi bạn hoặc cáu giận, mắc phải stress đều làm cho niêm mạc ruột co bóp manh hơn, làm máu khó lưu thông và gây nên mọi căn bệnh lý nguy hiểm khác.

Phòng khám đa khoa Thái Hà
Số 11, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
SĐT: 01665 116 117