Giữ trẻ nhỏ giảm thiểu xa một số khía cạnh nguy cơ khởi phát cơn suyễn. những lúc trẻ nhỏ có vài triệu chứng suyễn, cần cho sử dụng thuốc dạng xịt có công năng nhanh. Tuyệt đối không cần sử dụng thuốc dạng uống.
=> Tìm hiểu thêm: chữa viêm họng hạt[B]

Hen suyễn là chứng bệnh viêm mãn tính của đường hô hấp. Khi lên cơn suyễn, đường thở sẽ phù nề, tăng tiết đàm và co thắt lại làm trẻ em khò khè, tắc mũi. Bệnh lý xuất hiện ở mọi lứa tuổi, có tính chất gia đình nhưng hoàn toàn không lây. Bây giờ suyễn vẫn là gánh nặng to cho xã hội, giá tiền chữa trị của hen lớn cả giá thành dành cho bệnh lao và HIV cộng lại.
BS Nguyễn Thái Sơn, Phó trưởng khoa hô hấp, BV Nhi đồng I (TP HCM) cho biết, uớc tính trên thế giới đang có 300 triệu người bệnh, chủ yếu trẻ. Tại TP HCM, tỷ lệ bệnh nhân chiếm 29,1%, tại Hà Nội con số này xấp xỉ 25%.

Theo chuyên gia Sơn, suyễn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả thể chất và tinh thần bệnh nhân. Trẻ em mắc suyễn sẽ nên dừng hoạt động thể lực, đối diện với nguy cơ tử vong, suy hô hấp… Lúc lên cơn. Suyễn có khả năng có ảnh hưởng vài biến chứng ví dụ như viêm phổi, xẹp phổi, trẻ nhỏ chậm phát triển, suy dinh dưỡng, suy thở mãn tính, suy tim mãn… Ngoài ra, suyễn còn tác động tới việc học tập, sinh hoạt, ít nhiều gây ra các mặc cảm cho người bị mắc bệnh.

“Tỷ lệ trẻ tử vong vì suyễn không quá nhiều, chỉ khoảng 25.000 trẻ nhỏ trong một năm trên toàn thế giới. Tuy nhiên vấn đề nóng nhối là đa số trường hợp tử vong tất cả đều không đáng xuất hiện và có khả năng chủ động ngăn ngừa tránh được”, chuyên gia Sơn nhấn mạnh.

Nghiên cứu một vài nếu trẻ nhỏ tử vong cho thấy 36% trẻ em có tiền sử suyễn nặng và đến 32% chưa hề nhập viện. Trẻ em bị mắc suyễn nhẹ trường hợp không kiểm soát hữu hiệu vẫn đã có nhiều nguy cơ tử vong.

Biện pháp chăm sóc trẻ nhỏ mắc hen suyễn tại nhà đúng liệu pháp

Một vài hiện trạng của chứng bệnh suyễn là ho tái đi tái lại nhiều đợt, nhất là vào ban đêm. Trẻ khò khè, cơn nghẹt mũi, nặng ngực xuất hiện hoặc tái phát nặng hơn trong lúc tiếp xúc một vài chi tiết khởi phát.Trẻ dưới 2 tuổi phải hình dung suyễn những lúc trẻ em khò khè bằng 3 đợt trở lên, ko nhắc tuổi khởi phát, ko nói trẻ có tiền sử dị ứng gia đình, dị ứng bản thân hay ko.

Chuyên gia Sơn quan tâm, trong khi chăm sóc trẻ em suyễn tại nhà bắt buộc phải biết giải pháp nhận định và xử trí trong khi trẻ em lên cơn, hạn chế lí do làm khởi phát cơn suyễn, biết cách tự ngăn ngừa ngừa bằng thuốc và tái khám theo đúng hẹn của bác sĩ.

Giữ trẻ giảm thiểu những chi tiết nguy cơ khởi phát cơn suyễn ví dụ lông thú, khói thuốc, mạt nhà, bụi bặm, khói bếp, gián, các loại bình xịt có mùi độc hại… Nhà ở buộc phải liên tục mở cửa, quét dọn thông thoáng, vệ sinh sạch dễ trong thời gian trẻ em đi học, tránh dùng thảm trong nhà. bắt buộc hạn chế cho trẻ nhỏ làm việc gắng sức, tránh xúc cảm quá mạnh, quan tâm đề hạn chế, giữ gìn ko để bé cảm ho nặng.
Ở trường, cần cho thầy cô giáo biết về biểu hiện của trẻ nhỏ, trẻ nhỏ vẫn tập thể dục, chơi thể thao bình thường nhưng trước đó 15 phút buộc phải cho trẻ nhỏ hít giãn phế quản.

Biểu hiện, cách xử trí cơn suyễn tại nhà
Những hiện trạng cơn suyễn đang đến là trẻ em ho, khò khè, tắc mũi, quấy khóc, thức giấc về đêm.
Những khi trẻ em có những tình trạng suyễn, buộc phải cho dùng thuốc cắt cơn có vai trò nhanh. Xịt Ventolin MDI 100mcg 2 nhát trường hợp không sử dụng buồng đệm, hoặc 4-6 nhát nếu có buồng đệm. Mỗi nhát biện pháp nhau 1 phút. có thể lăp lại 3 đợt xịt, một lần liệu pháp nhau 20 phút. Sau đó xịt thuốc cắt cơn, nếu trẻ chuyển biến hiệu quả thì có thể cho bé nghỉ ngơi, khám lại. nếu trẻ nhỏ ko có đổi mùa tốt, vẫn còn thở nhanh, nghẹt mũi, đề cập không nổi, tím tái, cánh mũi phập phồng, co kéo hãm trên ức, thượng đòn, cơ ức đòn chũm…, bắt buộc nhanh gọn đưa tới cơ sở y tế.
Tuyệt đối không nên dùng thuốc cắt cơn dạng uống khi trẻ nhỏ đang lên cơn suyễn.

Trị dự ngăn ngừa bằng thuốctrong những trường hợp:
– Suyễn ko kiểm soát hoặc kiểm soát một phần.
– Suyễn dai dẳng, có biểu hiện một đợt mỗi tuần hoặc hơn, cơn suyễn về đêm 2 lần một tháng.
– Suyễn từng cơn, nhưng có tiền căn nhập viện vì cơn suyễn khởi phát nặng.
– Suyễn theo mùa, chữa trị dự tránh bắt đầu mùa hoặc khi xảy ra triệu chứng đầu tiên và ngưng khi hết mùa với điều kiện lâm sàng ổn định.

Bác sĩ Sơn cho biết, thuốc ngăn cản ngừa dễ bao gồm corticoid dạng hít và thuốc uống. Corticoid dạng hít không làm nghiện, ít công năng phụ. ko được tự ý ngưng thuốc dù bé có vẻ đã hiệu quả hơn.

Thuốc ngừa cơn dạng uống, uống một đợt mỗi ngày, dùng những lúc trẻ nhỏ tuân thủ chữa trị kém với corticoid dạng hít, những khi suyễn nhẹ và gián đoạn, mắc suyễn hài hòa với viêm mũi dị ứng, suyễn gắng sức, suyễn khởi phát sau nhiễm siêu vi, hút thuốc lá chủ động hoặc thụ động…

Để ý cho trẻ tái khám đúng hẹn, tái khám ngay cả lúc cảm thấy trẻ hết chứng bệnh, không lên cơn suyễn. Chuyên gia sẽ theo dõi và xem lại diễn tiến của chứng bệnh, đánh giá hiệu quả trị liệu để có thể tăng, giảm liều hoặc thay thuốc hợp lý.