Không nên xem thường chứng ù tai
Ù tai ko phải là bệnh lý nhưng nếu gặp bắt buộc thì bạn không phải chủ quan vì nguyên vì của nó liên quan tới nhiều bệnh khác trong cơ thể bạn.
Triệu chứng trong lúc mắc ù tai
Ù tai là những khi người bị mắc chứng này sẽ thấy được trong tai mình có tiếng kêu lạ ví dụ như tiếng gió thổi, tiếng huýt sáo, tiếng ve kêu, có khả năng ở một bên hay cả hai bên tai. Những âm thanh này chỉ có chính người bị ù tai cảm nhận được. Ù tai có khả năng rất hay hay ù từng trong lúc.
=> Tìm hiểu thêm: bệnh viêm họng

Người mắc chứng ù tai cảm thấy rõ nhất về đêm hay khi yên tĩnh. Ù tai có thể đi kèm với nghe kém, chóng mặt hay đau đầu, hoa mắt.
Ù tai có thể vì viêm ống tai ngoài, nấm ống tai, viêm tai giữa.

Rất nhiều lý do có ảnh hưởng ù tai
Ù tai ko phải là hội chứng mà là một dấu hiệu hay tình trạng của nhiều nguyên nhân khác nhau:
Ù tai do tuổi già, người trên 60 tuổi. Sự lão hóa tác động đến cơ quan thính giác; vì âm thanh quá lớn, âm thanh quá đột ngôt, hoặc âm thanh không to nhưng kéo dài, hay âm thanh kéo dài có nhịp ví dụ tiếng búa máy.
Vì chấn thương đầu, mặt, cổ, chấn thương vỡ xương đá, rách màng nhĩ; Nhiễm độc do sử dụng thuốc, một vài loại thuốc gây độc cho tai, khiến tổn thương tế bào thính giác ví dụ aspirin, streptomycin, gentamycin, quinin; do căn bệnh về hệ thống mạch máu ví dụ phình động mạch, tăng huyết áp.
Những lúc dùng nhiều chất kích thích ví dụ như rượu, cà phê, thuốc lá, dấu hiệu ù tai tăng lên; do rối loạn chuyển hóa có ảnh hưởng xốp xơ tai khiến cho cứng khớp hệ thống xương con làm hệ thống này không rung động được, phòng chống sự dẫn truyền âm thanh;
Do bệnh xương khớp ví dụ thoái hóa đốt sống cổ; vì vài bệnh lý về tai, mũi, họng như nút ráy tai, viêm ống tai ngoài, nấm ống tai, viêm tai giữa cấp và mạn tính, viêm mê nhĩ, u dây thần kinh VIII.

Không nên coi thường  chứng ù tai

Ngoài ra, còn vì viêm mũi xoang, viêm họng, viêm VA, đặc biệt nguy hại là ung thư vòm mũi họng khiến tắc vòi nhĩ. Ngoài những yếu tố trên, còn có khả năng kể tới các lý do khác ví dụ như stress, áp lực công việc quá cao, vì môi trường quá ồn ào, náo nhiệt.

Gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bị bệnh
Phần lớn chứng ù tai ko có ảnh hưởng nguy hại đến người bệnh, tuy nhiên, nó có ảnh hưởng ra cảm giác khó chịu, khiến tâm trạng lo lắng, suy nghĩ nhiều, mất ngủ, có ảnh hưởng ra suy nhược cơ thể.
Một số nếu còn lại nếu mang theo triệu chứng khác như chóng mặt, căn bệnh tai trong, nghe kém, nhức đầu, chứng bệnh tai giữa thì không cần coi thường mà nên đi khám sớm để tìm thấy và điều trị kịp thời.
Đặc thù là với các người ù tai kèm nghe kém đột ngột thì cần đi khám ngay. Khám chữa bệnh càng sớm càng có hữu hiệu cao, để muộn có khả năng dẫn tới điếc không hồi phục.

Điều trị thế nào?
Chứng ù tai đã có nhiều nhân tố gây ra, biện pháp hữu hiệu nhất là nếu gặp trường hợp trên thì tới gặp chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng ngay để khám, tìm lí do để giải quyết và có thể trị liệu một liệu pháp hiệu quả nhất.
Trước hết, cần quan tâm đến tâm trạng của người bị bệnh do người bị mắc bệnh thường lo lắng, mất ngủ dẫn tới suy nhược cơ thể, vì thế, có thể dùng một vài thuốc an thần nhẹ trước khi đi ngủ, hơn nữa, ban đêm yên tĩnh, tiếng ù tai càng tăng.
Các trường hợp bệnh ví dụ như viêm ống tai ngoài, nấm ống tai, nút ráy tai hay viêm tai giữa thì ngoài việc điều trị viêm, nên làm cho sạch ống tai;
Một vài người ù tai vì tiếp xúc với tiếng ồn hoặc nghe nhạc qua tai nghe quá lớn, kéo dài thì nên tránh tiếp xúc với tiếng ồn; trường hợp huyết áp cao, cần dùng thuốc hạ áp theo chỉ định của chuyên gia tim mạch;
Các nếu ù tai vì rối loạn vận mạch, thiểu năng tuần hoàn não, cần sử dụng nhóm thuốc làm giãn động mạch tai trong và tăng vận chuyển oxy tới ốc tai; chữa một số bệnh mũi xoang, họng gây ù tai ví dụ nạo VA, vệ sinh mũi họng, nong hoặc bơm hơi vòi nhĩ trong nếu vòi nhĩ bị tắc.
Một số trường hợp nặng ví dụ như viêm mê nhĩ, bệnh lý Ménière, u não, u dây thần kinh số VIII, ung thư vòm mũi họng thì nên chữa trị theo chuyên khoa sâu, có khả năng chữa trị nội khoa hoặc phẫu thuật.
Nhiều trường hợp ù tai ko tìm thấy nguyên nhân, không có biện pháp trị đặc hiệu. buộc phải giải thích cho bệnh nhân khiến quen dần với tình trạng này.

Lời khuyên bác sĩ
Ko nên sử dụng nhiều chất kích thích ví dụ rượu, thuốc lá, cà phê. hạn chế tiếp xúc vài tiếng ồn quá mạnh, các tiếng ồn kéo dài và liên tục, nghe nhạc quá lớn hoặc qua tai nghe. Tăng cường những hoạt động tập thể dục, thể thao, những bài tập thiền, yoga, các bài tập hít thở. Có một lối sống lành mạnh, khiến việc và nghỉ ngơi phù hợp.