Em bị mắc hôi miệng bằng nhỏ, sâu răng hàm mất tủy cần ko nhổ nữa. Em ngại tiếp xúc nhiều người, khách hàng. Chuyên gia có biện pháp gì hỗ trợ em? (Snow).
Chào bạn,
Hôi miệng (Halitosis) hoặc hơi hít thở có mùi hôi rất hay gặp ở nhiều người cả nam và nữ. Hôi miệng không trầm trọng nhưng ảnh hưởng toàn bộ tới thái độ, hành vi và tâm lý giao tiếp, ảnh hưởng tới cả công việc của người mắc bệnh.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng

Lý do khiến cho miệng hôi hoặc hơi hô hấp có mùi khó chịu:
1. Răng – miệng:
Mùi hôi là từ những hóa chất bay hơi gốc sulfur ví dụ hydrogen sulfide, methyl mercaptan, dimethyl sulfide. Một số sulfide này do sự phân hủy protein bởi các vi sinh vật ở miệng, trong một vài nếu kể sau:
+ Khi món ăn sót lại trong miệng hay giữa những kẽ răng mắc vi khuẩn phân hóa, thường tạo ra mùi hôi.
+ Nhiễm trùng ở nướu răng, chân răng, quanh cổ răng…
+ Răng sâu nhiều có chỗ vỡ trơ tủy răng hoặc có lỗ hổng sâu răng thuận tiện cho vi sinh vật gây bệnh trú ẩn, tăng sinh và làm căn bệnh.
+ Mảng vôi đóng vào chân răng là môi trường hiệu quả cho vi khuẩn công dụng vào và đưa tới hôi miệng.
+ Lưỡi mắc viêm và món ăn bám trên bề mặt lưỡi hoặc một vài rãnh nứt lưỡi là môi trường hiệu quả cho vi khuẩn phân hủy protein tạo ra mùi hôi.
+ Miệng khô khi nước bọt suy giảm nhiều. Nước bọt có nhiệm vụ giữ má, lưỡi, môi, lợi ẩm ướt, trong nước bọt có men hỗ trợ tiêu hóa thực phẩm, giảm một số thay đổi pH trong miệng. Lúc tính axit miệng cao thì vi rút tăng sinh nhiều hơn.

[IMG]http://3.*****************/-e0nlSglGtd0/VVeEaz1vsBI/AAAAAAAAGZU/S2j7T9f_OvY/s640/Cac-benh-rang-mieng-thuong-gap-3.jpg[/IMG]

Có nhiều yếu tố gây khô miệng: Tuyến nước bọt kém làm việc, liệt dây thần kinh mặt (dây thần kinh số 7), hô hấp bằng miệng vì nghẹt thở hay vì tập thói quen, ở người già, mãn kinh hoặc trong một vài căn bệnh tổng quát như tiểu đường, chứng bệnh thần kinh, sau xạ trị ung thư vùng đầu mặt cổ…
Các thuốc ví dụ hạ huyết áp, thuốc an thần, thuốc cản trở dị ứng, trị kinh phong, trầm cảm, tâm thần phân liệt, amphetamine, thuốc lợi tiểu… cũng khiến cho giảm nước bọt trong miệng.
Hút thuốc lá đặc biệt một số loại thuốc hút mạnh như xì gà, ống điếu, ống píp cũng giảm nước bọt đưa đến mùi hôi bằng miệng.
2. Mũi – xoang:
Vài căn bệnh mũi xoang như viêm mũi xoang cấp mạn, viêm xoang do răng, đặc biệt viêm xoang vì răng gây hơi hô hấp hôi đầy đủ, thậm chí làm phiền toái cho người xung quanh những lúc đến sắp.
Căn bệnh u bướu vùng mũi xoang ví dụ polyp mũi xoang, ung thư, u nhú cũng gây hơi hô hấp hôi.
Dị vật mũi đặc biệt trẻ nhỏ gây hơi thở hôi hoặc hôi mũi một bên.
Viêm tuyến bã vùng tiền đình mũi. Bệnh lý này thường làm cảm giác hôi khi người bị bệnh hỉnh mũi hay nhướng mũi khiến một số tuyến bả ở cửa mũi hoặc ở cánh mũi hở ra khiến cho có mũi hôi. Hiếm những lúc người bên cạnh ngửi thấy mùi hôi này.
3. Họng – hạ họng:
Viêm họng hạt cấp mạn.
Viêm amidan một hoặc hai bên. đặc biệt dạng viêm amidan hốc mủ mạn tính.
Ung thư họng – hạ họng.
4. Một số loại hội chứng lý:
Chứng bệnh từ phổi, thực quản – dạ dày, gan mật, đường ruột ví dụ viêm nhiễm, trào ngược dịch vị, ung thư cũng gây hơi hít thở hôi.
5. Ăn uống:
Vài món ăn có chất dầu có ảnh hưởng hơi hít thở có mùi ví dụ như tỏi, hành, những loại rau có mùi, bia rượu, thức uống có gas. Một vài món ăn này sau đấy được hấp thu, sau đấy chất tinh dầu sẽ bay hơi theo hơi thở bay ra mũi miệng, thậm chí ra mồ hôi trên cơ thể.
6. Một vài bệnh mãn tính
Suy gan, suy thận, tiểu đường, lao phổi, AIDS gây hôi miệng nhiều.
7. Một số người bị tâm lý tự ti
Nghĩ mình bị mắc hôi miệng dẫn tới chuyển đổi hành vi, thái độ trong khi giao tiếp (che miệng, quay mặt đi, nhai kẹo rất hay, xịt thuốc vào miệng…) làm cho mọi người quan tâm tới động thái kỳ lạ của mình, mặc dù thật sự họ ko bị hôi miệng hay không có mùi hôi trên cơ thể.
8. Một trường hợp cực kỳ hiếm
Ví dụ như căn bệnh hôi mùi cá ươn (Fish odor syndrome) toát ra từ miệng và da. Nhịn đói hay thiếu ăn lâu dài cũng gây hôi miệng vì mùi ketone do mất cân từ chuyển hóa các chất ví dụ béo và chất đạm. chuyển đổi kích thích tố khi rụng trứng và có kinh nguyệt cũng cho hơi thở hôi ở một số phụ nữ.
Một số phương giải pháp đo hôi miệng
+ Khách quan: bệnh nhân ngồi đối diện gần với người giám định, bịt mũi hô hấp từ miệng trong một số phút. trường hợp có mùi hôi thì khởi thủy là từ miệng. Sau đó người mắc bệnh mím miệng hô hấp ra bằng mũi. trường hợp mùi hôi bằng cả miệng và mũi thì có khả năng là do một bệnh lý tổng quát nào ấy.
+ Chủ quan: Tự người mắc bệnh cảm nhận từ liệu pháp úp bàn tay vào miệng thở ra rồi ngửi mùi.
+ Người bị mắc bệnh hoặc người giám định ngửi mùi trên chỉ nha khoa (dây dental floss) sau đấy cà răng.
+ Ở các cơ sở răng hàm mặt và phòng tránh khám nha khoa tiên tiến có thể đo nồng độ hôi trong miệng bằng Halimeter, Halitest cũng được áp dụng.
Điều trị
Tùy theo lí do làm hôi miệng dễ có giải pháp điều trị hợp lý.
1. Lí do bằng răng miệng:
+ Cần chú ý nhiều tới vấn đề vệ sinh răng miệng.
+ Đánh răng sau khi ăn.
+ Lấy cho sạch hết thức ăn sót trong miệng, kẽ răng.
+ Chỉ nha khoa (Dental Floss) để cà khe răng cho sạch thức ăn kẹt ở đó.
+ Điều trị sâu răng, viêm nướu, một số căn bệnh trong miệng.
+ Giữ miệng ẩm từ cách uống nước.
+ Nếu lưỡi đóng bựa thì cạo lưỡi nhưng tránh làm cho lưỡi mắc thương tích.
+ Trường hợp mang răng giả bắt buộc vệ sinh đúng phương pháp.
+ Đi khám nha sĩ đều đặn mỗi 6 tháng để cạo vôi răng và khám một vài hội chứng răng miệng.
2. Chữa những chứng bệnh tai mũi họng ví dụ như viêm mũi xoang, viêm họng hạt, cắt amidan…
3. Điều trị một số hội chứng đường tiêu hóa như nhức dạ dày, viêm gan mật, viêm đại tràng và một số căn bệnh khác của đường tiêu hóa…
4. Tránh vài thực phẩm có thể gây mùi hôi ở miệng. Ăn nhiều trái cây và rau; ngừng thịt và chất béo, tránh những loại pho mát có mùi nặng. Tránh uống quá nhiều rượu, thuốc lá…
Các sản phẩm khiến thơm miệng có chứa dầu peppermint hoặc wintergreen chỉ có công năng bớt hôi miệng trong thời gian ngắn về sau sử dụng, chứ ko chữa dứt được.
Nước súc miệng nên sử dụng vào buổi tối là thời gian mà vi rút hoạt động mạnh. Thuốc súc miệng có hóa chất chlohexidine gluconate hoặc hóa chất cetylpyridinium chloride, benzethonium chloride, sodium bicarbonade, zinc chloride tất cả đều rất hữu hiệu.
Hôi miệng là một hội chứng có rất nhiều nhân tố thực thể. Tuy nhiên, tồn tại nhiều trường hợp là sự cảm nhận chủ quan và khuếch đại của bệnh nhân có ảnh hưởng ra sự cô độc, phương pháp ly với người kế bên vì ngại giao tiếp. Bạn buộc phải tới khám ở một vài cơ sở y tế và vài bác sĩ y tế nhiều kinh nghiệm để xác định chứng bệnh trạng.