Không chỉ là hay gặp trong mùa rét, hội chứng viêm phổi cũng gia tăng trong điều kiện thời tiết nhức bức.
Không chỉ là rất hay gặp trong mùa rét, căn bệnh viêm phổi cũng gia tăng trong điều kiện khí hậu nóng bức. Căn bệnh viêm phổi vào mùa nóng sẽ do viêm nhiễm đường hít thở trên (viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm VA, amidan) nhưng ko được chăm sóc, chữa đúng biện pháp dễ dẫn tới viêm thở dưới, chủ yếu là viêm khí quản, phế quản và viêm phổi.
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng hạt

Nguyên nhân làm viêm phổi trong mùa hè chủ yếu do thói quen ăn uống đồ lạnh rất hay, tắm nước lạnh quá lâu, nằm điều hòa, quạt cả ngày lẫn đêm với nhiệt độ chênh lệch trong nhà và ngoài trời khá cao, không lau khô mồ hôi cho bé làm mồ hôi thấm ngược vào cơ thể hoặc đang nhiều mồ hôi mà đi tắm ngay sẽ có ảnh hưởng cảm lạnh và dẫn đến viêm phổi.
Tránh uống nước đá để hạn chế viêm phổi.
Căn bệnh viêm phổi vì nhiều nhân tố gây cần như vi khuẩn, virut, nấm, ký sinh trùng… Ở trẻ nhỏ càng nhỏ, diễn biến căn bệnh càng nhanh và nặng. biểu hiện ban đầu có khả năng chỉ sốt nhẹ, ho húng hắng, chảy nước mắt và nước mũi, khò khè, trẻ em ăn kém, bỏ bú, quấy khóc…
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng

Trường hợp không được trị đúng và theo dõi sát, bệnh lý sẽ diễn biến nặng hơn với biểu hiện sốt cao, ho tăng lên, có đờm, nghẹt mũi, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, bé bỏ bú hoặc bú kém, tím môi, tím đầu chi… Hiện trạng này kéo dài sẽ có ảnh hưởng thiếu ôxy phân phối cho não dẫn tới li bì hoặc bị kích thích, co giật… có thể nguy hại đến tính mạng.

Ngăn ngừa bệnh lý viêm phổi trong mùa nắng nóng

Để ngăn ngừa tránh bị mắc chứng bệnh viêm phổi trong mùa nóng, bắt buộc thực thi một vài cách sau:
– Thường hay vệ sinh cá nhân và môi trường sạch dễ, hạn chế khói thuốc lá và than bụi trong nhà.
– Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
– Giảm thiểu sử dụng nước lạnh, nước đá, hoa quả và một vài thực phẩm chế biến sẵn để trong tủ lạnh. trường hợp dùng nhiều và thường xuyên món ăn, đồ uống lạnh thường làm viêm họng kéo dài và khiến mức độ viêm đường thở ngày một nặng hơn và dẫn đến viêm phổi.
– Mỗi trong lúc sử dụng quạt điện không phải để quạt mạnh thổi thẳng vào người. nếu có điều kiện dùng máy điều hòa nhiệt độ buộc phải có sự điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, ko quá chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời.
– Không nên tắm ngay sau khi lao động hoặc ở ngoài trời nắng về trong lúc cơ thể đang tiết ra nhiều mồ hôi. ko ngâm mình lâu trong nước lạnh. Dù trời đau nhưng đối với trẻ, người già vẫn buộc phải tắm nước ấm là hiệu quả nhất.
– Nên để ý liên tục lau khô mồ hôi và thay quần áo thoáng mát cho trẻ nhỏ.
>>> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng hạt dứt điểm

– Trong khi trong gia đình có người bị viêm nhiễm đường hô hấp ví dụ cảm cúm, viêm họng, viêm phổi,… phải chăm sóc, trị liệu và cách ly hiệu quả để ko lây nhiễm sang người khác, nhất là trẻ nhỏ. trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp ví dụ như sốt, ho, chảy nước mũi,… cần tới cơ sở y tế để khám và điều trị thời, để hạn chế biến chứng thành viêm phổi.