Hàng ngày, tại ngăn cản khám chuyên khoa tai mũi họng, có hơn 50% số người bị mắc bệnh đi khám vì chứng bệnh mũi xoang.
BS Nguyễn Trương Khương mổ nội soi mũi xoang
Nhiều người ngay bằng đầu đã bắt buộc bác sĩ phẫu thuật để chấm dứt căn bệnh vì những gây ảnh hưởng dai dẳng. Bởi vậy, nhiều nếu lại bị mắc BS từ chối phẫu thuật và chỉ bắt buộc phương pháp chữa nội khoa tích cực. Những khi đó cũng ko ít người bị mắc bệnh được chuyên gia tư vấn bắt buộc phẫu thuật thì lại lo lắng sợ hãi ko dám phẫu thuật vì nghĩ rằng có mổ cũng không hết bệnh để rồi cứ thế ôm bệnh chịu đựng khổ sở.
=> Tìm hiểu thêm: chữa viêm họng cho bé

Viêm mũi xoang là gì?
Ở người lớn, có bốn cặp xoang: hai xoang hàm ngay dưới hai gò má, hai xoang trán trên hai cung mày, hai xoang sàng ngay giữa hai cung mày chạy thẳng ra phía sau cho tới trung tâm hộp sọ là hai xoang bướm. Mũi xoang rất nhiều chức năng, trong ấy hai chức năng cần thiết là lọc và làm cho ấm ko khí trước khi đi vào phổi. Viêm mũi xoang là viêm lớp niêm mạc lót bên trong lòng xoang và hố mũi.
Dựa vào diễn tiến thời gian, viêm mũi xoang được chia thành hai loại là viêm mũi xoang cấp tính có thời gian diễn tiến dưới 3 tháng, và viêm mũi xoang mạn tính có thời gian diễn tiến trên 3 tháng. Trong viêm mũi xoang mạn tính còn có viêm mũi xoang tái hồi, tức viêm mũi xoang kéo dài ko quá một tháng rồi hết, nhưng lại tái hồi sau ấy.
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng mủ

Trong lúc nào nên phẫu thuật viêm hốc mũi

Đợt cấp của viêm mũi xoang mạn tính này diễn ra trên nền các hiện tượng cũ của viêm mũi xoang chưa dứt hẳn, và nay lại xuất hiện thêm hiện trạng mới nặng hơn do nhiễm vi trùng.
Viêm mũi xoang có 4 dấu hiệu chính: chảy nước mũi, nghẹt mũi, nóng một vài vùng xoang và suy giảm hoặc mất mùi.
Khi khám nội soi mũi, có thể dễ thấy niêm mạc mũi phù nề, hoặc mủ chảy ra bằng khe giữa, khe trên hoặc có polyp mũi. Trên hình ảnh phim cắt lớp mũi xoang, sẽ được gọi là CT xoang, dễ có hình ảnh niêm mạc phù nề, hoặc tắc lổ thông xoang hoặc có dịch trong lòng một hoặc nhiều xoang.

Viêm mũi xoang cấp dễ vì vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh
Lúc mắc nhiễm siêu vi (vi rút), triệu chứng thông dễ là ho chảy mũi, tắc mũi, nhức đầu, nóng cơ và sốt. Trong lúc này niêm mạc mũi xoang dễ bị viêm phù nề, tiết dịch khiến cho tắc một số lỗ thông mũi xoang. Đó là dấu hiệu viêm mũi xoang cấp vì vi rút.
Trong nếu này, chỉ buộc phải trị liệu dễ thực hiện như nhỏ thuốc thông mũi xoang, rửa mũi, uống thuốc long đàm, suy giảm nhức, kháng viêm, sau ấy dấu hiệu sẽ thuyên giảm trong vòng 7-14 ngày.
Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ khoảng 10 -15% trường hợp hội chứng kéo dài hơn, đồng thời một vài triệu chứng của viêm xoang phát triển thành nặng hơn. ấy là vì bội nhiễm vi khuẩn, trong khi này người bị bệnh bắt buộc điều trị tích cực bằng miễn dịch, thời gian có khả năng kéo dài 2 tới 4 tuần, tùy theo từng nếu.

Viêm mũi xoang mạn thường vì dị ứng, bất thường cấu trúc, sâu răng và vi nấm.
Người bị bệnh có vài triệu chứng của viêm xoang kéo dài trên ba tháng. Thỉnh thoảng người bị mắc bệnh cảm thấy bệnh lý nặng hơn và cần uống một lần thuốc miễn dịch, kháng viêm, kháng dị ứng thì khỏi nhưng sau đấy lại nhanh gọn tái phát trở lại.
Có số đông người, ngoài một số dấu hiệu chính ví dụ như tắc mũi, sổ mũi, nóng vùng xoang và mất mùi, còn có vài dấu hiệu phụ khác như ho, khạc đàm màu xanh, nóng đầu, hơi thở hôi, mệt mỏi, kém tập trung hoặc trong những đợt cấp có thêm biểu hiện sốt.
Nếu bị viêm mũi xoang vì dị ứng, thông sẽ bệnh nhân dễ có thêm hai hiện trạng là ngứa mũi và hắc xì, và cứ kéo dài quanh năm, hoặc theo mùa, hoặc trong lúc tiếp xúc với dị nguyên.
Trường hợp mắc viêm xoang do sâu răng thì thường xoang hàm một bên bị tác động, xoang hàm cất mủ vì nhiễm trùng bằng răng sâu bên dưới, có ảnh hưởng đau nhức mặt phía bên răng sâu hoặc đau đầu và khạc đàm xanh hoặc vàng.
Trường hợp viêm mũi xoang do nấm, thì thường là viêm xoang hàm và xoang bướm. trường hợp này, người bị mắc bệnh có thể ko có tình trạng gì, hoặc chỉ mắc đau đầu, hoặc chỉ bị mắc khạc đàm kéo dài.
Trong tiến trình lớn mạnh và sinh ra mũi xoang, nhiều bệnh nhân có cấu trúc mũi xoang lớn mạnh bất dễ, ảnh hưởng đến sự dẫn lưu bình thường của mũi xoang, bằng ấy thường dẫn đến viêm mũi xoang. Các dạng cấu trúc bất thường hay gặp: vẹo vách ngăn, phì đại cuốn mũi, hoặc có khối u, nang bất thường trong hố mũi hoặc có polyp mũi do viêm nhiễm dài ngày.

Biến chứng của viêm xoang
Ngày này, nhờ có kháng sinh, biến chứng của viêm xoang cực kỳ ít gặp. nhưng mà, cũng nên quan tâm trong một số nếu viêm mũi xoang nặng vì vi sinh vật gây bệnh trường hợp ko chữa, hoặc trị không đúng có thể đưa đến biến chứng viêm ổ mắt, mù mắt, viêm màng não, viêm não và áp xe não, có khả năng đe dọa tới tính mạng.

Khi nào phải phẫu thuật?
Đa số những trường hợp viêm mũi xoang, chỉ buộc phải điều trị nội khoa là đủ. vài phương pháp điều trị nội khoa bao gồm: tập thể dục, ăn uống, nghỉ ngơi, khiến cho việc điều độ, giữ ấm, rửa mũi, uống thuốc và xịt thuốc cản trở dị ứng, đi khám bệnh trong khi tồn tại nhiều lần viêm cấp do vi khuẩn để được trị liệu từ kháng sinh hợp lý.
Phẫu thuật trị viêm mũi xoang được thực thi trong vài tình huống viêm mũi xoang mạn tính không đáp ứng với chữa nội khoa, hoặc viêm thành mũi có biến chứng ví dụ viêm ổ mắt, chèn dây thần kinh thị giác, hoặc viêm mũi xoang vì bất sẽ cấu trúc, sâu răng, và đặc biệt là viêm mũi xoang vì nấm.
Trước đây, trong khi chưa có máy nội soi, phẫu thuật trị liệu viêm mũi xoang là phẫu thuật nạo xoang gây đa số biến chứng và ko giải quyết tận gốc căn bệnh.
Ngày nay, phẫu thuật chữa viêm mũi xoang được thực hiện dưới nội soi, ít chảy máu, ít đau, cho phép phẫu thuật chính xác mục tiêu phải phẫu thuật, những lỗ thông xoang được mở rộng và sự dẫn lưu sinh lý của mũi xoang được thiết lập lại, bằng ấy tình trạng của căn bệnh được cải thiện.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng cho bà bầu

Theo nhiều nghiên cứu, đối với một số trường hợp viêm mũi xoang mạn tính có chỉ định phẫu thuật, sau đấy điều trị từ phẫu thuật nội soi mũi xoang, khoảng 80-90% người mắc bệnh đều hài lòng do chất lượng cuộc sống cải thiện rõ rệt.