Sau khi ăn khoảng 15 phút sẽ có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Nếu màng này không được làm sạch, các vi khuẩn sẽ kéo đến và tích tụ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám.
Có một nghiên cứu cho thấy khoảng 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn, tức trong 1mg mảng bám (bằng kích thước đầu tăm) chứa tới một tỉ vi khuẩn.
Trẻ nhỏ rất cần được khám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần
để kiểm tra các vấn đề răng miệng và xử lý sớm cao răng.
Khi mảng bám còn mềm, có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi tồn tại lâu, mảng bám vôi hoá bởi hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), xác tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh... trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi, gọi là cao răng (vôi răng). Đến lúc này chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch bằng các dụng cụ chuyên dùng.
Cao răng có hai loại: cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên. Khi cao răng thường gây viêm lợi, lợi ở vùng viêm sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ, lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh.
Đừng đợi có cao răng mới đi lấy
Nếu không lấy cao răng, độc tố của vi khuẩn trong cao răng sẽ gây ra viêm lợi với các biểu hiện răng chảy máu, miệng có mùi hôi. Hoặc cũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể lung lay và rụng.
Cao răng còn gây ra viêm tuỷ ngược dòng. Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng: viêm niêm mạc miệng, lở miệng, viêm amidan, viêm họng…
Do những ảnh hưởng này mà cao răng cần được lấy sạch. Tốt nhất nên kiểm tra các mảng bám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần.
Không nên đợi có cao răng mới đi lấy, vì khi cao răng hình thành thì đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả. Có nhiều phương pháp lấy cao răng, phổ biến nhất hiện nay là:
Lấy bằng máy thổi cát: tuy làm sạch cao răng khá tốt và hạn chế được lây nhiễm chéo nhưng lại dễ làm rỗ bề mặt răng do những hạt cát được phun ra trong quá trình làm sạch, khiến răng dễ nhiễm màu và tạo điều kiện cho mảng bám hình thành nhanh hơn.
Lấy bằng máy siêu âm: là phương pháp lấy cao răng cho trẻ em triệt để với cảm giác êm ái. Với những bệnh nhân nhiều cao răng, nên sử dụng phương pháp này thay vì máy thổi cát (rất khó lấy cao răng dưới nướu).
Làm gì để phòng ngừa?
Trong quá trình lấy cao răng có thể bị chảy máu, nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể xảy ra. Do đó, để lấy cao răng an toàn, đòi hỏi các dụng cụ và thiết bị phải được tiệt trùng nghiêm ngặt.
Tốt hơn hết, mỗi người nên tự giữ cho răng luôn sạch để hạn chế tổn thương, cũng như các thao tác kỹ thuật phải can thiệp vào răng.
Để ngăn ngừa cao răng, cần đánh răng đúng cách sau khi ăn, sử dụng chỉ nha khoa lấy sạch mảnh vụn thức ăn ở kẽ răng. Ngậm nước súc miệng hoặc nước muối pha loãng. Kiểm tra răng miệng định kỳ 3 – 6 tháng/lần, nhất là trẻ nhỏ rất cần khám răng định kỳ và lấy cao răng thường xuyên theo chỉ định của nha sĩ.
Lấy Cao Răng Cho Trẻ Em Tự Tin Hơn Trước
Tóm lại việc lấy cao răng thường xuyên và điều vô cùng cần thiết về cả mặt thẩm mỹ lẫn mặt sức khỏe răng miệng.
Thực ra , không nhất thiết phải đặt chu trình cho việc lấy cao răng nếu bạn không có điều kiện về thời gian (còn về mặt kinh tế thi không quan trọng bởi 1 lần lấy cao răng rất rẻ). Nếu bạn theo dõi răng miệng thường xuyên thì sẽ phát hiện được khi nào nên đi lấy cao răng ( xuất hiện mảng bám khác màu với màu răng). Chúng ta không thể tránh hoàn toàn được việc tạo vôi răng trên răng, bởi không phải lúc nào sau khi ăn hoặc uống xong cũng đánh răng ngay được. Đánh răng thường xuyên sẽ giúp được phần lớn việc ngăn ngừa sự hình thành cao răng nhưng không phải hoàn toàn. Và việc cạo vôi răng ở đâu tốt nhất không còn quan trọng nữa bởi vì có thể lấy tại nhà bằng các thực phẩm có sẵn hay bằng dấm, axit thực vật cũng là phương pháp tạm thời với những mảng bám vừa mới hình thành. Vì vậy bạn vẫn nên tới các phòng khám nha khoa để nha sỹ lấy hết cao răng giúp bạn kể cả những cao răng nằm sâu trong các kẽ răng.