Chảy máu mũi, hay trong y học cổ truyền còn gọi là chảy máu cam, là hiện tượng xuất huyết ở đường mũi, chứng bệnh thường gặp và rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.
Chảy máu mũi, hay trong đông y còn gọi là chảy máu cam, là biểu hiện xuất huyết ở đường mũi, hội chứng hay gặp và rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. đông đảo bệnh nhẹ và khỏi tự nhiên. Tuy vậy, có một số người bệnh bị mắc nặng, hay bị lại có khả năng nguy hại tới tính mạng nếu ko chữa trị kịp thời.
=> Tìm hiểu bệnh viêm họng

Hội chứng phổ biến vào mùa rét, gặp ở mọi lứa tuổi, nam cũng như nữ và không có tỉ lệ khác nhau.
Ở điều kiện sinh lý bình dễ, mạch máu vùng mũi cực kỳ phức tạp và có thể tìm thấy rất nhiều dị dạng, cả động mạch cảnh trong và động mạch cảnh ngoài đều có một vài nhánh để cung ứng máu cho vùng mũi.
Động mạch cảnh trong cho nhánh động mạch sàng trước và động mạch sàng sau chạy vào mũi qua một số lỗ xương sàng, chia một vài nhánh trong và nhánh ngoài. Nhánh trong cung ứng máu cho vùng trên vách ngăn và điểm mạch Kisselbach, nhánh ngoài cung cấp máu cho vùng trên và giữa cuống mũi.
Động mạch cảnh ngoài phân phối máu cho mũi qua nhánh động mạch máu mặt và nhánh tận là động mạch hàm trên. Nhánh tận động mạch máu hàm trên cho các nhánh cung ứng máu cho mũi ví dụ như động mạch máu khẩu cái lớn, động mạch hầu, động mạch máu mũi sau và động mạch bướm khẩu cái. Nhánh động mạch máu sàng trước và nhánh mũi động mạch máu mặt sinh ra đám rối Kisselbach là nơi thường bị mắc chảy máu mũi.
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng mãn tính

Chớ coi thường trong lúc bị mắc chảy máu mũi

Nguyên nhân
Về lí do, vài nhà y học thấy rằng chảy máu mũi liên quan nhiều tới một vài hội chứng viêm niêm mạc mũi từ nhiễm trùng đường hít thở cấp, viêm xoang mãn tính, ko khí lạnh khô tới viêm mũi dị ứng thông thường. Chảy máu mũi vì dị dạng các mạch máu ở mũi; do dị vật mũi. căn bệnh này rất thường gặp ở bé, cho một số đồ chơi nhỏ vào mũi, trẻ nhỏ hay bị sổ mũi, tắc mũi, chảy máu mũi một bên.
Chảy máu mũi do một số khối u trong mũi, sẽ có ở người lớn tuổi, nghẹt mũi một bên tăng dần, chảy máu mũi trong lúc đầu lượng ít sau nhiều hơn. vì xịt mũi hay xông mũi, nếu này phổ biến là do những khi dùng thời gian dài.
Ngoài ra còn vì ngoáy mũi khiến cho tổn thương niêm mạc mũi; do chấn thương thương gãy xương chính mũi, chấn thương sụn vách ngăn, nếu này rất nhiều là chảy máu nhẹ; sau phẫu thuật mũi, xoang; vì tổn thương mạch máu mũi.
Chảy máu mũi còn gặp trong một vài căn bệnh nội khoa như: tăng huyết áp, huyết áp cao khiến vỡ mạch, mạch người to tuổi hay bị mắc xơ cứng dễ vỡ hơn người trẻ em tuổi; gặp trong suy tim, hội chứng giảm tiểu cầu, dị ứng toàn thân, nghiện rượu, bệnh lý máu ác tính, do dùng thuốc kéo dài thời gian máu chảy như: aspirin, warfarin, isotretinoin, nhóm thuốc kháng viêm không corticoid…
Về trị liệu, có khoảng 95% số ca chảy máu mũi ở mũi trước, dễ nhẹ tự cầm trước trong lúc tới bệnh viện, vì chảy máu ở vùng điểm mạch Kiesselbach. nếu máu chảy ở vùng vách ngăn mũi sau hay thành ngoài sau mũi có khởi thủy bằng động mạch thì máu chảy nhiều, khó cầm máu.
Trường hợp này phải phải nội soi mũi để xác định chính xác, bằng đấy chia sẽ liệu pháp chữa trị hợp lý như chữa bằng phương chấm nitrat bạc, đốt điện, đốt laser, nhét mũi trước từ quả bóng… dùng thuốc co mạch, thuốc đông máu, vitamin K…
Người bị mắc bệnh buộc phải tới ngay bệnh lý viện khi:
Chảy máu với số lượng nhiều, tái phát nhiều đợt, chảy máu mũi hài hòa với chảy máu nơi khác như: ở đường tiểu, đường tiêu hóa; khi đang dùng thuốc khác có nguy cơ làm chảy máu như: aspirin, coumarin…; có chứng bệnh khác có khả năng gây ảnh hưởng đến chức năng lanh máu như: bệnh lý gan, chứng bệnh thận, chứng bệnh ưa chảy máu; đang trị liệu hóa chất; sau đã được xử trí cầm máu mà có những biểu hiện ví dụ như vẫn còn chảy máu ra trước hay xuống họng.
Trường hợp thấy chóng mặt, nhức đầu, người mệt nhiều, tim đập nhanh hay tắc mũi, nổi ban đỏ hay sốt trên 38,5oC thì cần báo ngay cho chuyên gia chữa trị biết để tiên lượng cũng xử trí kịp thời.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng hạt

Về phòng chống bệnh lý, trước hết bệnh nhân nên bỏ thói quen ngoáy mũi, cẩn thận trong khi tiếp xúc với một số kích thích trong ko khí như: khói, bụi, không khí khô hanh làm khô niêm mạc mũi, giảm dần lượng thuốc xịt mũi có cocticoid; theo dõi định kỳ với những người bị mắc bệnh có tiền sử các về bệnh máu, bệnh tăng huyết áp, chấn thương đầu đặc trưng có nứt ổ mắt và không nhìn được