Nếu bạn bị mắc nghẹt mũi, sổ mũi, ko ngửi được mùi hoặc có cảm giác nóng nặng mặt, đặc trưng nếu một vài dấu hiệu này kéo dài hơn bảy ngày thì bắt buộc hình dung bệnh viêm xoang.
Bệnh lý viêm xoang dễ ko nguy hại đến tính mạng nhưng lại làm nhiều trở ngại trong công việc cũng ví dụ như trong giao tiếp xã hội hằng ngày.
Nhiều người dễ cho rằng ko khí lạnh là yếu tố chính làm viêm mũi xoang nhưng theo BS Đoàn Văn Hoàng, chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, phòng chống khám quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ, hội chứng này do nhiều yếu tố không giống nhau và ở những nơi khí hậu nhức như TP. Hồ Chí Minh thì tỷ lệ người bị bệnh cũng số đông.
=> Tìm hiểu cách chữa viêm họng

Đôi điều phải biết về viêm xoang
Xoang là một số hốc xương rỗng nằm hai kế bên mũi như: xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm. Bên trong xoang có lớp niêm mạc lót nối rất hay với niêm mạc mũi từ các lỗ thông nhỏ. Viêm xoang là triệu chứng lớp niêm mạc lót này bị mắc viêm, mà trong đó yếu tố đó là do những lỗ thông mắc tắc nghẽn.
Thông thường, viêm xoang được chia thành hai loại chính: viêm xoang cấp tính có thời gian kéo dài dưới bốn tuần và viêm xoang mạn tính có thời gian kéo dài hơn 12 tuần.
Ngoài ra, vì có đông đảo nhân tố có ảnh hưởng viêm xoang như: virus, vi sinh vật gây bệnh, nấm, dịứng, cấu trúc mũi xoang, di truyền… bắt buộc mỗi loại viêm xoang chính có thể được phân loại cụ thể hơn nữa khi kết hợp thêm với nguyên nhân làm bệnh, ví dụ như viêm xoang cấp vì virus, viêm xoang cấp do vi rút, viêm xoang mạn (do) có polyp…
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng cấp ở trẻ

Nhận biết chứng bệnh viêm xoang

Những lúc các lí do đề cập trên tác động dễ làm cho lớp niêm mạc mắc phù nề, tăng tiết chất nhầy dẫn đến việc lỗ thông bị tắc nghẽn. đa số, lớp niêm mạc dễ có cơ chế tự bảo vệ và phòng chống lại một vài tác nhân xấu nhằm làm cho lỗ thông thông thoáng trở lại, ngăn chặn hội chứng viêm xoang.
Tuy nhiên, trường hợp cơ chế này không hữu hiệu hoặc do có thêm vài khía cạnh khác (cấu trúc mũi, polyp) làm cho lỗ thông vẫn bị mắc tắc nghẽn, có ảnh hưởng ứ đọng dịch nhầy trong xoang thì sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho những vi khuẩn phát triển, những khi đấy lớp niêm mạc càng sưng lên càng bít lỗ thông xoang, cứ thế trở nên một vòng luẩn quẩn làm cho bệnh lý viêm xoang xuất hiện và ngày càng nặng hơn.
BS Đoàn Văn Hoàng cho biết: “Bệnh viêm xoang có đa số biểu hiện, nhưng có bốn dấu hiệu đặc thù nhất của chứng bệnh là: chảy nước mũi hoặc chảy dịch xuống sau họng, cảm giác vướng đàm ở họng, tắc mũi, nhức nặng mặt, suy giảm hoặc mất mùi. Ngoài ra, chứng bệnh viêm xoang có một vài hiện trạng khác như: ho (do đàm vướng), nóng họng, hôi miệng, nhức tai/răng, nhức đầu, sốt…”.
Một số hiện trạng của viêm xoang cấp cũng giống ví dụ cảm lạnh (ho, chảy nước mũi, nóng họng…) thường dễ tự khỏi trong bảy tới mười ngày. Chúng ta chỉ phải đi khám chuyên gia khi gặp một trong một vài vấn đề sau đây:
Bị mắc chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau nặng mặt kéo dài hơn bảy ngày.
Vài biểu hiện căn bệnh của bạn bị mắc nặng ngay bằng lúc bắt đầu kèm theo sốt cao, sưng đỏ vùng mi mắt hoặc cảm giác đau nặng mặt tất cả.
Cảm thấy có dịch chảy xuống họng, vướng đàm ở họng hoặc làm bạn khịt khạc liên tục trong một thời điểm dài. Đây có khả năng là một số tình trạng của bệnh viêm xoang mạn tính.
Thường thì bác sĩ thăm hỏi bệnh, khám căn bệnh đã có thể chẩn đoán được hội chứng viêm xoang. Trong những ít nếu để chẩn đoán mức độ nặng của chứng bệnh, nguyên nhân chính xác gây căn bệnh, loại viêm xoang, chuyên gia có khả năng cho người bệnh làm thêm nội soi mũi xoang, chụp CT scan, xét nghiệm dịch tiết ở mũi, một vài xét nghiệm dịứng…
Viêm xoang có khả năng được trị liệu dứt điểm
BS Đoàn Văn Hoàng cho biết: “Viêm xoang cấp vì virus thường tự khỏi, chỉ cần sử dụng một số phương pháp giúp như dùng thuốc suy giảm nóng thông dễ (paracetamol, ibuprofen…), rửa mũi bằng nước muối sinh lý… và viêm xoang cấp do vi khuẩn dễ được trị liệu khỏi hoàn toàn bằng biện pháp dùng kháng sinh. vì vậy, việc lạm dụng đề kháng trong mọi nếu viêm xoang là không cần, dễ dẫn đến việc kháng thuốc”.
Phẫu thuật cũng là một trong một vài giải pháp điều trị viêm xoang, thông thường là viêm xoang mạn tính. Chính vì vậy, liệu pháp này được chỉ định về sau được chẩn đoán chính xác là viêm xoang mạn tính, đồng thời được chữa tích cực (dùng đúng thuốc, đủ liều lượng, đủ thời gian) nhưng triệu chứng vẫn ko thuyên suy giảm.
Sau phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ, loại viêm xoang mà bạn vẫn nên dùng thuốc trong một khoảng thời gian nhất định theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Phẫu thuật chỉ được xem như một khâu, một quá trình trong tiến trình điều trị viêm xoang mạn và phương pháp phẫu thuật thường có hữu hiệu cao trong một vài nếu viêm xoang do bất dễ cấu trúc mũi xoang.
Vệ sinh mũi hằng ngày cũng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe như vài thói quen thông thường là đánh răng, súc họng, gội đầu, rửa tay… Thế nhưng số đông chúng ta đều “quên” tập thói quen này.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng cho bà bầu

Bởi thế, chúng ta có khả năng ngăn ngừa ngừa viêm xoang hoặc muốn hạn chế những đợt viêm xoang cấp cũng ví dụ như giữ dấu hiệu viêm xoang mạn tính ở một mức độ ổn định, ko nặng thêm bằng một vài biện pháp thông dễ như: sử dụng khẩu trang y tế khi ra đường hoặc tới vài nơi công cộng rét người, vệ sinh mũi từ nước muối sinh lý 0,9%, tập thể dục đều đặn để tăng sức miễn dịch, đặc thù là vài bài tập tốt cho hệ hô hấp, giữ nhà cửa thông thoáng, hạn chế việc sử dụng máy lạnh trong công sở (nếu có thể).