1. CẮT TỪNG BÚI TRĨ RỒI KHÂU TRÊN KẸP

- Do Mitchell ở Belfast đề xướng năm 1903. Sau này được cải biên là cắt da chữ V rồi mới kẹp búi trĩ. Sau bằng mới khâu trên kẹp, bỏ kẹp và siết Các mối chỉ.

- Đây là Cách rất thông dụng ở Mỹ và mang tên là Biện pháp Earle (1991). Bacon ở Philadelphia năm 1949 cải biến lại cùng Biện pháp khâu dưới kẹp (Hình 45).

- Ở anh thì Cách Mitchell không được ưa chuộng cùng Phương pháp Milligan-Morgan. Năm 1952 Turell (Mỹ) mô tả một Biện pháp cũng tương tự.

Về phẫu thuật bệnh trĩ cắt và khâu

2. CẮT TỪNG BÚI TRĨ VÀ KHÂU NGAY KHÔNG DÙNG KẸP

- Được Ferguso và Heaton ( năm 1959) đề xướng. Năm 1955 Shackelford ở bệnh viện John Hopkins, dựa theo Stone (1911), cũng tả một Cách tương tự.

3. CẮT HẾT VÙNG NIÊM MẠC CÓ TRĨ VÀ KHÂU LẠI

- Là Biện pháp phẫu thuật trĩ được Whitehead tả năm 1882. Nội dung là cắt hết phần niêm mạc ở ống hậu môn từ đường lược trở lên. Cuộc mổ thường chảy máu đa số, dễ bị teo hẹp hậu môn, thường bị sa niêm mạc trực tràng khiến tiết chất nhày phần nhiều bên ngoài hậu môn và thường bị đại tiện mất kiểm soát.

- Vì Các bất lợi đó nên ở Anh Quốc Những tác giả đã bỏ Phương pháp này từ lâu . Thế nhưng ở Mỹ vẫn còn Một số tác giả như Buie (1932), Granet (1953) và Mc-Mahon (1956), cải tiến lại kỹ thuật, nhằm điều trị Các trường hợp trĩ phức tạp, trĩ cả vòng và cho rằng có kết quả tốt. Starr (1959) ở Sydney (Úc) cũng đồn quan điểm trên.

Tìm hiểu thêm cách chữa bệnh trĩ từ đông y.