Không ai nghèo ba họ, đói ba đời

Câu chuyện “rùa và thỏ thi chạy”, mỗi người chúng ta đều đã nghe nhiều lần từ thời tiểu học nên đã rất quen thuộc, câu chuyện chứng minh rằng kết quả của cuộc thi không liên quan đến xuất phát điểm cao hay thấp. Nhưng con người rất ít khi tự hỏi: trong cuộc sống, chúng ta đang đóng vai “chú thỏ” có ưu thế “trời sinh đã có”, hay là phải dùng sự chăm chỉ và sự kiên trì đến cuối cùng để chiến thắng cuộc thi của “chú rùa”?

Xuất phát điểm của rất nhiều người thành công đều không cao, người sáng lập lên Matsushita Electric của Nhật Bản chỉ đi học bốn năm, lúc đó ông đến nhà máy điện tìm việc nhưng bị từ chối rất nhiều lần, nhưng ông dựa vào nghị lực và quyết tâm học tập, cuối cùng ông được nhận vào nhà máy, dựa vào nghị lực và sự chăm chỉ ông đã sáng lập nên một doanh nghiệp lớn. Lý Gia Thành từ nhỏ do không có điều kiện nên phải thôi học, ông đã từng làm việc ở quán trà hay nhà ăn, cuối cùng trở thành người giàu nhất ở Trung Quốc. Lưu Bang sáng lập nên Đại Hán, ban đầu chỉ là một tên “đầu đường xó chợ”; Chu Nguyên Chương sáng lập nên triều Minh, ban đầu chỉ là một tên “vô danh tiểu tốt”. Nhưng thành công của họ không phải thắng ở “vạch xuất phát” mà là thắng ở bước chuyển ngoặt. Xuất phát điểm không cao không quan trọng, quan trọng là bước chuyển ngoặt. Xuất phát điểm không cao không quan trọng, chỉ là không được từ bỏ ước mơ, chăm chỉ học tập, biết nắm bắt cơ hội thì có thể đạt được thành công.

Một câu chuyện khác mà mọi người cũng rất quen thuộc, trong Thương Chung Vĩnh có viết: Chung Vĩnh lúc sáu bảy tuổi đã có thể viết ra những bài thơ hay, sau đó phụ thân thấy ông rất có tiền đồ, liền đưa ông đi khắp nơi làm thơ cho người khác, mà không cho ông tiếp tục học, đến khi Chung Vĩnh hai hai, hai ba tuổi, thơ của ông đã không giống như thời còn nhỏ, đến khi ba mươi tuổi, tình hình của Trung Vĩnh không có gì khác biệt so với người bình thường, trí thông minh trời sinh của Chung Vĩnh được xem là xuất phát điểm cao, nhưng không có sự nỗ lực của những ngày sau đó, ưu thế trời cho đó sẽ dần dần mất đi. Vậy nên, tuy rằng xuất phát điểm rất quan trọng, nhưng sự nỗ lực trong tương lai còn quan trọng hơn.
Xem thêm truyện cuộc sống ý nghĩa nhé

Thực ra, cuộc đời không chỉ có một xuất phát điểm, có thể có một, hai, ba, bốn xuất phát điểm thậm chí có thể nhiều hơn. Thất bại một hai lần chẳng sao cả, chỉ là không mất đi niềm tin, đi đến tận cùng, quan sát một lượt, lấy đó làm điểm xuất phát thì có thể tiếp tục hành trình mới. Tằng Quốc Phiên trong lĩnh vực lãnh đạo quân đội tương đối thấp, một mặt khi mất đi người thân lại thúc quân đánh trận, mặt khác quân ở Hồ Nam của ông chỉ là đám dân thường, nếu giao chiến với quân Thái Bình chắc chắn sẽ thất bại, nhưng Tăng Quốc Phiên không nản chí, mỗi lần chiến đấu thất bại đều xem xét được mất, cuối cùng quân đội của ông đã chiến thắng quân Thái Bình.

Cổ nhân đã nói: “Đạo đức truyền gia hơn mười thế hệ, truyền gia về nông nghiệp, truyền gia về thơ ca, truyền gia phú quý không quá ba thế hệ.” Con cái của những người giàu có, điểm xuất phát của họ không phải không cao, nhưng đời sau sẽ không bằng đời trước, sau ba đời, đa phần sản nghiệp mà tổ tiên đã vất vả kiếm được sẽ bị hao mòn do chi tiêu lãng phí. Nghiên cứu về lý do này, thứ nhất là họ không hiểu nỗi vất vả của gây dựng sự nghiệp, thứ hai là giáo dục không tốt, thứ ba không có “bầu không khí” đạo đức. Nhưng hầu hết các gia tộc có truyền thống trên một trăm năm đều có nền giáo dục rất tốt, quy định nghiêm ngặt, ví dụ như gia tộc Rockefeller và Kennedy của Mỹ.
Xem thêm doc truyen ngon tinh hay nhé bạn

Đương nhiên, cũng không phải cái gì có xuất phát điểm cao cũng không thể chiến thắng, bản thân xuất phát điểm cao đã là ưu thế, nếu biết vận dụng ưu thế này phù hợp sẽ có thể gặt hái được nhiều thành công. Con trai của Lý Gia Thành, Lý Trạch Khải dựa vào danh tiếng của cha mình, đồng thời bản thân lại nỗ lực phấn đấu, trong vòng mười năm cậu ấy đã trở thành thương gia giàu thứ hai Hồng Kông.

Thắng thua của một người không phải ở vạch xuất phát, mà ở đích đến. Xuất phát điểm thấp hay cao, chúng ta không có cách nào lựa chọn, hoặc rất khó để thay đổi, nhưng nỗ lực của tương lai là những thứ mà chúng ta có thể thực hiện, chỉ cần bạn kiên định đi theo mục tiêu của bản thân, không oán hận, không lười biếng, lười nhác thì có thể trở thành người chiến thắng cuối cùng. Cuộc đời con người không phải là hàng rào 100 mét, nhảy chỉ kém vài milimet thì có thể ảnh hưởng đến thắng thua của cuộc thi. Cuộc đời con người giống như chạy Marathon, người chạy đầu tiên chưa chắc đã là quán quân của cuộc thi.
Xem thêm truyện ma hay nhé bạn